Cụ ông 86 tuổi đi phượt khắp đất nước bằng xe cub 50

86 tuổi, đã có 16 năm đi phượt trên chiếc club 50. Nước mình có mỗi Cao Bằng là chưa phượt. Đó là tất cả những gì mà “siêu phượt thủ” Phạm Văn Ngọc tự giới thiệu về mình.

Cụ ông 86 tuổi cho biết đã không nhớ nổi chuyến đi đầu tiên của mình. “Tôi thích đi đây đó. Giống như gen nhà tôi nó vậy. Quê tôi ở Đà Nẵng, cha tôi ngày xưa từng đi bộ mấy trăm kilomet ra tận Huế thăm bà con. Sau này tôi làm lụng vất vả, nhưng cứ có thời gian, tôi đạp xe lòng vòng các tỉnh miền Nam, miền Tây thăm thú”, cụ Ngọc kể.

Gia đình rời quê vào Sài Gòn lập nghiệp, cụ mưu sinh bằng nghề đóng, sửa chữa giày dép đến nay đã tròn 70 năm. Cụ lấy vợ, nuôi 11 người con (4 trai, 7 gái) cũng từ nghề đóng giày dép.

Cụ ông 86 tuổi đi phượt khắp đất nước bằng xe cub 50

Cụ Ngọc cùng “chiến mã” trên hành trình khám phá đất nước

Từ tài sản ban đầu là chiếc xe đạp, sau này cụ Ngọc mua được những chiếc xe gắn máy cũ giá rẻ, rồi về nhờ con trai làm nghề sửa chữa xe máy sửa cho để đi.

Khoảng 2001, cụ mua chiếc xe cub 50 cũ với giá 2 triệu đồng. Đây cũng là phương tiện đi lại cụ gắn bó đến nay. Cứ đi rệu rã thì lại nhờ con trai sửa chữa rồi “độ” cho bằng đủ thứ vật liệu để vẫn chạy tốt đến nay.

Nói về “người bạn đường” của mình, cụ bảo: “Trước nó có 2 triệu thôi. Giờ người ta có trả nó nhiều triệu thì tôi cũng không bao giờ bán”.

Những năm 2000, khi các con đã yên bề gia thất, cụ Ngọc được thỏa sức vẫy vùng trong những chuyến đi. Con ngựa sắt cub 50 ròng rã theo cụ từ Sài Gòn đến khắp các tỉnh miền Nam, miền Tây hay điểm cực Nam của Tổ quốc. Cũng với “con xe” này, cụ Ngọc ngược ra miền Trung, Hà Nội, rồi Tây Bắc, Đông Bắc. Chuyến đi dài nhất là hai mươi mấy ngày biền biệt.

Cụ ông 86 tuổi đi phượt khắp đất nước bằng xe cub 50

Cụ Ngọc tại Hà Nội trong chuyến phượt 3/10 vừa qua

Vẫn duy trì tiệm sửa giày dép, cụ bảo cứ tiết kiệm được độ 5-10 triệu là xách xe đi phượt, hết tiền thì quay về làm, chắt bóp cho những chuyến đi lần sau.

“Cứ đường quốc lộ tôi đi. Trước khi đi thì vạch sẵn lịch trình ra cuốn sổ nhỏ. Tôi có một cái điện thoại để nghe, gọi. Một cái smart phone con tôi đăng ký cước 3G riêng cho tôi để xem bản đồ”, cụ Ngọc chỉ vào những đồ dùng trên người.

Ở tuổi 86 nhưng vẫn khỏe mạnh và đam mê phượt, cụ bảo cửa ải khó nhất là vợ, bà nhất quyết không cho chồng đi. Thế nhưng nhờ biết “nịnh vợ” nên mỗi lần cụ nổi hứng phượt là lại cứ thế xách xe đi.

Cụ ông 86 tuổi đi phượt khắp đất nước bằng xe cub 50

Cụ Ngọc chụp cùng một bạn trẻ trong chuyến phượt trên cung đường Tây Bắc

Khi hỏi về những lo lắng cho cụ bà trong thời gian mình đi phượt, cụ Ngọc điềm đạm: “Có những cái lo mình để trong lòng. Nếu tôi đang đi, bà nhà tôi có chuyện gì, ít nhất cũng phải 1, 2 ngày tôi mới có mặt ở nhà, thế nên tôi luôn bình tĩnh. Nhưng hình như bà nhà tôi thương yêu tôi lắm hay sao ấy, mỗi chuyến tôi đi xa, bà ở nhà khỏe mạnh ngóng chờ tôi về nhà”.

Nói về những hành trình của mình, cụ vẫn bảo khắp đất nước này còn mỗi Cao Bằng là cụ chưa đặt chân đến. Vào chuyến phượt 10 ngày trước, cụ đã đi ra Hà Nội, gặp anh em mến mộ cụ, họ mời cụ đi tàu, còn chiếc cub 50 cũng được gửi ở toa xe máy. Không hiểu sao, xe lại ngược về ga Hà Nội. Vậy là thêm cơ hội để lần này cụ ông được về Cao Bằng cho thỏa lòng mong ước.

“Đèo cao, hiểm trở nhiều chứ. Nhưng tôi sợ gì, cứ thủng thỉnh mà đi. Bình thường tôi chạy 30 - 40 km/h thôi. Đổ đèo thì ghì chặt hai tay, hai chân cũng thả xuống làm phanh luôn. Xuống chân đèo thì tay mỏi nhừ, nhưng cảm giác đã lắm”, cụ ông kể về những hành trình chinh phục núi non của mình đơn giản như thế.

Không sợ cực khổ, không sợ té ngã, cũng không màng đến chuyện “chết đường chết chợ” nên dù đã ở tuổi 86, cụ Ngọc vẫn rất đam mê những chuyến đi. Tinh thần “phượt” bất chấp tuổi tác của cụ đã khiến nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ. Từ đó cụ cũng có tên trong nhiều nhóm phượt khắp mọi miền đất nước, mỗi chuyến đi cụ lại có thêm nhiều người bạn đường và cả những người không quen nhưng sẵn sàng giúp đỡ phượt thủ cao tuổi này.

Theo Zing

Xem thêm