7 nỗi sợ không nên có trong từ điển của người muốn làm giàu

Nếu muốn làm giàu bạn phải nghĩ khác, làm khác, đừng bó buộc mình, suy nghĩ rập khuôn chỉ vì sợ chỉ trích, sợ sai lầm…

Những người thành công, có sự nghiệp rực rỡ luôn là những người tách biệt với đám đông, họ táo bạo, dám hành động theo suy nghĩ của mình và chấp nhận thất bại.

Họ hoàn toàn chấp nhận cảnh sống cô đơn giữa một tập thể luôn nhạo báng mình, bởi vì họ dám đi trước. Do đó, nếu muốn làm giàu, bạn hãy loại ngay ra khỏi đầu mình 7 nỗi sợ sau:

Sợ bị chỉ trích

Bảy nỗi sợ không có trong từ điển nếu muốn làm giàu

Rất nhiều người không dám bứt phá nên chuyện có một sự nghiệp riêng, thành công mãi chỉ là một giấc mơ xa vời. Họ không dám từ bỏ công việc hiện tại vì cần duy trì đủ ngày 3 bữa, vì không thể mạo hiểm với tiền điện, tiền nhà, tiền học phí của con…và vô số thứ kéo đến mỗi tháng.

Có những người đam mê kinh doanh từ nhỏ, khi ngồi trên ghế nhà trường cũng tập tành buôn bán và có lời nhưng lại không dám từ bỏ sự nghiệp học hành, tốt nghiệp cử nhân song lại học Thạc sĩ, rồi Tiến sĩ…Thực hiện tâm nguyện của cha mẹ, làm rạng danh tổ tiên.

Nếu bỏ việc học, bỏ công việc đang ổn định ra kinh doanh họ sẽ bị chỉ trích là điên rồ, bị mọi người xung quanh nhạo báng. Thế nên cả cuộc đời mình, họ dành để sống theo tâm nguyện người khác và rồi cứ mãi tiếc nuối, nhắc về những dự định ban đầu chỉ biết thở dài.

Sợ nghèo

Nhiều bạn trẻ tốt nghiệp Đại học, tìm được một công việc văn phòng với mức lương trung bình tại các thành phố lớn. Cứ mỗi tuần chôn chân 48 tiếng trong văn phòng, tối rời công sở về nhà và lặp lại hành trình đó.

Dù biết công việc nhàm chán nhưng vẫn duy trì vì họ có đủ cơm ăn, áo mặc, tiền nhà, tiền chợ đầy đủ. Vậy là thỏa mãn. Đôi khi trong họ cũng có ý nghĩ bứt phá, muốn thoát khỏi công việc nhàm chán nhưng lại sợ cảnh chạy vạy, nghèo đói mỗi cuối tháng.

Thực ra đó chẳng qua là bạn đang tồn tại chứ không phải sống. Bởi vì bạn đang bị nỗi lo sợ nghèo đói kìm hãm bản thân, bạn đang bó buộc mình ở một nơi mà bản thân không thể phát triển sự nghiệp.

Nỗi sợ già

Có những người cảm thấy cuộc sống bế tắc, công việc nhàm chán nhưng vẫn phải bám víu, vì họ sợ mình đã già, sẽ không kịp thực hiện một dự định mới, học một nghề mới hay chuyển một công việc mới.

Có người gần cả chục năm làm kế toán, hàng ngày quay cuồng với những con số, đôi khi thấy muốn thay đổi, muốn có sự đột phá nhưng lại e dè. Cái suy nghĩ “mình già rồi, 30 tuổi, 40 tuổi rồi, giờ mới bắt đầu lại không phải quá trễ sao?”. Thế là lại vùi đầu vào những con số, chấp nhận một cuộc sống nhàm chán, phẳng lặng.

Sợ mình thất bại

Bảy nỗi sợ không có trong từ điển nếu muốn làm giàu

Nhiều bạn trẻ có ước mơ khởi nghiệp, muốn bán hết cái này sang cái kia. Song mỗi khi làm một bản kế hoạch đều bỏ dở lại, vì câu nói “nếu nó thất bại thì sao? Nếu thất bại sẽ mất số vốn này ư?....” luôn luẩn quẩn trong đầu.

Nếu bạn để tâm trí mình tồn tại nỗi sợ thất bại ngay khi chưa bắt đầu thì sẽ chẳng bao giờ thành công được. Muốn làm giàu hãy loại ra khỏi đầu nỗi sợ mơ hồ này, thay vì nghĩ đến thất bại hãy tập trung vào những giải pháp đem lại thành công. Và luôn tâm niệm, dù thất bại ta vẫn học được kinh nghiệm.

Sợ làm mất lòng người khác

Có người làm mãi một công việc từ năm này qua năm khác, dù cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt mọi việc nhưng vẫn không được sếp cân nhắc. Nhưng họ lại chưa bao giờ dám đối mặt sếp để hỏi rõ nguyên do mà mặc định rằng, mình không phù hợp.

Điều này thật sai lầm và khiến sự nghiệp bạn mãi dậm chân tại chỗ. Hãy thẳng thắn nói chuyện với cấp trên, nếu là do năng lực, thiếu sót của bản thân thì bạn có thể dựa vào đánh giá đó để hoàn thiện mình hơn.

Trong công việc, hãy cứ thể hiện mình, đừng bao giờ sợ rằng đồng nghiệp nói mình kiêu ngạo bởi vì sẽ chẳng ai nhận ra thực lực của bạn nếu bản thân bạn không thể hiện.

Sợ quyết định sai

Trong thâm tâm suy nghĩ về một vấn đề, một hướng giải quyết nào đó nhưng bạn lại chẳng bao giờ nói ra, vì sợ mình sai và đồng nghiệp, bạn bè có thể chê cười.

Nếu ngay cả bản thân mình bạn cũng không tin tưởng thì sẽ chẳng ai có thể tin tưởng bạn nên dù bất cứ trường hợp nào thì tin vào chính mình cũng là điều tiên quyết.

Sợ thành công

Bảy nỗi sợ không có trong từ điển nếu muốn làm giàu

Rất nhiều người dù chưa có sự nghiệp nhưng khi nhìn thấy ánh hào quang từ người khác đã cảm thấy sợ. Họ sợ gặp áp lực khi phải ra những quyết định “đao to búa lớn”, họ sợ mình không thể cáng đáng một doanh nghiệp hay quá nhiều tiền tài, danh vọng và sự ngưỡng mộ từ mọi người.

Tỷ phú Richard Branson, một trong những người giàu nhất thế giới đã có được sự nghiệp khiến cả thế giới ngưỡng mộ nhờ luôn táo bạo và tin vào chính mình như thế. Năm 16 tuổi ông rời trường học và thành lập tạp chí Student Magazine cùng một nhóm bạn.

Đến thập niên 70, ông sáng lập Virgin Records và Tập đoàn Virgin. Sau đó, Branson lần lượt bổ sung thêm hãng hàng không Virgin Atlantic, Virgin Mobile và Virgin Trains. Với châm ngôn “làm tới đi”, từ một cậu bé bỏ ngang việc học, đến nay cái tên Richard Branson đã trở thành một biểu tượng khởi nghiệp và là doanh nhân thành công nhất nước Anh.

Theo Vnexpress