Bí quyết đòi nợ khéo léo giúp lấy lại được tiền mà không gây mất lòng

Người ta vẫn thường khuyên rằng đừng nên cho bạn mượn tiền nếu không muốn mất cả tiền lẫn bạn. Tuy nhiên nếu biết những bí kíp sau thì bạn vẫn sẽ đòi được nợ mà không gây sứt mẻ tình cảm.

Cho mượn tiền thì dễ nhưng việc đòi được nợ là cả một nghệ thuật và để lấy lại được tiền mà tình cảm trong nhau vẫn còn tốt đẹp thì quả là “hên xui”. Nếu thấy con nợ có vẻ dây dưa bạn hãy thử những bí kíp sau nhé:

Nắm rõ thông tin của “con nợ”

Bí quyết đòi nợ khéo léo giúp lấy lại được tiền mà không gây mất lòng

Trước khi gật đầu cho mượn tiền bạn hãy chắc chắn rằng mình nắm rõ mọi thông tin của người mượn, từ số điện thoại, địa chỉ, nhà cửa, người thân. Nhờ vậy nếu “con nợ” bặt vô âm tín bạn có thể nhờ người thân chỉ cho chỗ ở mới.

Ký cam kết khi cho vay tiền

Dù là bạn bè thân thân thiết nhưng nếu cho mượn số tiền lớn bạn nên viết giấy cam kết trong đó ghi rõ số tiền nợ, thời gian trả và ghi rõ những biện pháp sẽ sử dụng nếu đến hạn mà không trả. Dù ban đầu cả hai hơi khó chịu nhưng việc này sẽ có lợi về sau, đề phòng trường hợp người mượn lật lọng.

Quan tâm đến “con nợ”

Nếu đến hạn trả mà người mượn tiền có vẻ đã quên món nợ thì bạn cần nhắc nhở nhiều lần và tìm hiểu từ bạn bè, người thân của hai bên xem. Điều này có thể rơi vào 2 tình huống, 1 là họ cố tình xù nợ hoặc là thực sự khó khăn nên chưa thể trả. Nếu trường hợp 2 thì có thể gia hạn thêm còn khi họ có ý xù luôn bạn cần dùng các biện pháp mạnh hơn như đưa ra pháp luật. Nhưng lúc này bạn cũng cần xác định luôn là mối quan hệ của mình sẽ không còn như trước được nữa.

Chia nhỏ khoản nợ

Khi mượn số tiền lớn thường người mượn rất khó trả hoặc không muốn trả vì quá nhiều, lúc này bạn có thể thương lượng và chia số nợ thành các phần nhỏ. Có thể bạn sẽ thấy việc này rất mất công nhưng trong trường hợp này thì đây là cách tốt nhất để lấy được tiền.

Không nên bỏ qua bất kỳ khoản nợ nào

Bí quyết đòi nợ khéo léo giúp lấy lại được tiền mà không gây mất lòng

Một số người có thói quen bỏ qua các khoản nợ nhỏ, lắt nhắt vì nghĩ không đáng bao nhiều nhưng điều này sẽ tạo tiền lệ xấu. Tốt nhất, dù thân thiết cỡ nào nhưng về tiền bạc nên rạch ròi, dù số tiền nhỏ nhưng nếu đã mượn thì phải trả.

Nếu không thể đòi được thì xem như bài học

Cho mượn tiền thì thật dễ nhưng đôi khi việc đòi được tiền hay không lại còn phụ thuộc vào sự may mắn của bạn. Thế nên nếu đã áp dụng đủ các cách trên nhưng vẫn không đòi được thì hãy xem như bạn mất một số tiền để nhận được bài học cho những lần sau cũng như cái giá phải trả để nhận ra bộ mặt thật của người bạn mình.

Khi quyết định cho ai đó mượn tiền bạn hãy cân nhắc các điều trên để chắc chắn rằng mình không bị mất tiền và mối quan hệ cũng không rạn nứt.

P. D (tổng hợp)