Bỏ ngay những thói quen này để không bị đánh giá là 'mất lịch sự'

Ở nơi công cộng, nếu bạn có những hành xử này sẽ khiến người khác khó chịu và đánh giá bạn mất lịch sự.

Hạ cửa kính ô tô rồi vứt rác ra đường

Những hành động mất lịch sự bạn dễ mắc phải

Khi lưu thông trên đường, thỉnh thoảng bạn vẫn bắt gặp trường hợp có chiếc ô tô lướt ngang, họ hạ cửa kính xe rồi thản nhiên vứt rác ra đường.

Việc này thể hiện những người ngồi trong xe thiếu văn minh, có “giàu” nhưng lại thiếu “sang”, khiến mọi người khinh ghét. Nên dù bạn đi ô tô, xe bus hay xe máy cũng cần thể hiện thái độ lịch sự, có rác hãy vứt tại những thùng rác công cộng, tuyệt đối không vứt bừa bãi ra đường ảnh hưởng đến người khác.

Chen lấn vào thang máy

Ngay khi thang máy vừa mở cửa đã vội vàng chen chúc bước vào dù người bên trong chưa bước ra bị xem là mất lịch sự, dễ bị đánh giá thấp. Bạn cần nhớ những điều này khi đi thang máy:

- Đợi người ở trong ra bạn mới bước vào.

- Người đầu tiên bước vào thang sẽ là người ra sau cùng.

- Chỉ đến khi người cuối cùng bước vào thì thang máy mới đóng cửa.

Do đó khi đợi thang máy, bạn nán lại vài ba giây, chờ những người trong thang bước ra rồi hãy lịch sự bước vào, tránh việc chen lấn, chèn hết chỗ khiến họ không có lối ra.

Hút thuốc dù có biển cấm

Những hành động mất lịch sự bạn dễ mắc phải

Hút thuốc thụ động còn nguy hiểm hơn hút thuốc chủ động, do đó nếu bạn nghiện thuốc lá hãy hút ở những khu vực dành riêng cho những đối tượng này. Nếu có biển cấm mà bạn vẫn hút sẽ chỉ chứng tỏ mình là người vô kỷ luật, kém văn minh và thiếu tôn trọng người khác.

Quá ồn ào nơi công cộng

Trong nhà riêng, bạn có thể làm mọi điều mình muốn nhưng nếu đã ra ngoài nơi công cộng thì cần tránh việc gây ồn ào quá mức. Việc nói chuyện điện thoại lớn tiếng, thậm chí nói tục, mắng mỏ…không chú ý đến người xung quanh sẽ chỉ khiến bạn trở nên kỳ quặc, mất lịch sự trong mắt người khác.

Thực tế là một bộ phận giới trẻ hiện nay còn nghiễm nhiên xem quán cà phê, quán ăn…là nhà của mình và vô tư cười đùa quá trớn khiến người khác khó chịu. Nên ở những nơi công cộng, hãy tôn trọng không gian của người khác, chỉ nên nói chuyện vừa đủ nghe.

Bóp còi inh ỏi trên đường

Khi tham gia giao thông, giữa đường phố đông đúc thì tiếng còi xe là nỗi ám ảnh, nhất là vào giờ tan tầm. Người ta có thể  bóp còi chỉ để xin vượt đường, rồi bóp còi khi đèn xanh chưa bật để giục người phía trước tiến lên,...Những điều này sẽ chỉ khiến mọi người khó chịu hơn mà thôi. Nên khi lưu thông trên đường, hãy hạn chế việc bóp còi xe.

Không xếp hàng

Những hành động mất lịch sự bạn dễ mắc phải

Văn hóa xếp hàng gần như vẫn còn khá xa lạ với người dân nước ta. Khi đang chờ thanh toán ở siêu thị hay khi đang xếp hàng mua vé xe, vé máy bay,...chúng ta vẫn dễ dàng bắt gặp hình ảnh một người nào đó tạt ngang kêu tính tiền.

Thực tế khi thanh toán trong siêu thị, nếu bạn mua rất ít đồ mà đang có việc vội thì nên xin phép người xếp hàng trước mình. Bởi họ sẽ vui vẻ nhường cho bạn, trong khi việc chen ngang lại khiến bạn bị đánh giá mất lịch sự.

Vô tư nhổ nước bọt khi đang đi trên đường

Đây cũng là điều không hiếm gặp khi chúng ta lưu thông trên đường và chủ nhân của hành vi này luôn khiến mọi người cảm thấy tởm lợm, khinh ghét. Khạc nhổ nơi công cộng đôi khi còn gây nhiều nguy hiểm cho người khác.

Hãy thử tưởng tượng bạn đang chạy xe trên đường và có một người nào đó chạy ngang qua khạc nhổ bừa bãi. Nếu lách xe qua để tránh, rất có khả năng sẽ xảy ra tai nạn, nhưng nếu không tránh kịp,  phải hứng chịu bãi “rác” này thì quả là ác mộng.

Dùng đũa ăn của mình gắp cho người khác

Những hành động mất lịch sự bạn dễ mắc phải

Thói quen khó từ bỏ của người Việt chính là dùng đũa ăn của mình gắp thức ăn cho người khác, nhất là tại các bữa tiệc, liên hoan hay hội họp. Việc này sẽ gây khó chịu cho mọi người bởi bạn không thể chắc chắn rằng họ có thích món đó không. Chưa kể việc dùng chung đũa, muỗng, thức ăn có thể là nguồn gây các bệnh về đường tiêu hóa, viêm gan A…Nên đôi khi ý tốt của bạn lại khiến người khác khiếp sợ

Để trẻ con gây náo loạn nơi công cộng

Trẻ con đương nhiên đáng yêu, song chúng quá hiếu động, nghịch ngợm, chỉ cần rời khỏi vòng tay cha mẹ là các bé có thể biến  một quán cà phê thành bãi chiến trường. Do đó nếu bạn đi với trẻ thì hãy trông chừng chúng, đừng để bé làm phiền đến không gian của mọi người xung quanh.

Theo Gia đình & Xã hội