Bỏ túi bí kíp đi phỏng vấn 'bách phát bách trúng' cho người muốn tìm việc

Khi tham gia một cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi hóc búa nhất nhằm tìm ra những nhân viên có đầy đủ tố chất mà họ mong muốn.

Các nhà tuyển dụng thường có một danh sách các câu hỏi khá phổ biến và dựa vào câu trả lời của ứng viên để đánh giá trí tuệ, năng lực, mức độ tự tin… từ đó cân nhắc xem có nhận họ không. Dưới đây là những câu hỏi “xương” nhất mà các nhà tuyển dụng thường hỏi:

Vì sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Những câu hỏi ‘xương’ nhất khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần biết

Đây là cơ hội để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nên trong câu hỏi này, bạn hãy bình tĩnh, tự tin và đưa ra câu trả lời ngắn gọn, súc tích nhất về những thế mạnh của bạn thân, hãy nêu những khả năng đặc biệt và những cống hiến cho công ty nếu mình được tuyển.

Tránh trả lời chung chung với một thái độ lúng túng, ấp úng sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh rớt bạn ngay lập tức.

Lý do bạn muốn làm việc ở công ty chúng tôi?

Đây thực chất là một câu hỏi để kiểm tra xem bạn có chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn hay không. Do đó lời khuyên cho bạn là nên có sự chuẩn bị ít nhất 3 tiếng để đọc các thông tin về công ty, các hoạt động kinh doanh cũng như định hướng phát triển hay về tiểu sử của người sáng lập. Đây cũng là câu hỏi để bạn chứng tỏ sự chủ động và năng lực của mình.

Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Những câu hỏi ‘xương’ nhất khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần biết

Không ai là hoàn hảo cả, dù bạn có là tỷ phú thì vẫn có những điểm cần hoàn thiện. Do đó hãy thành thật trả lời trước câu hỏi này đồng thời đưa ra giải pháp sửa đổi hoặc cách biến nó thành điểm mạnh trong công việc.

Tại sao bạn lại nghỉ công ty cũ?

Có nhiều lý do để bạn rời bỏ công việc cũ, bất đồng với sếp, đồng nghiệp, lương thấp… Tuy nhiên trong trường hợp này bạn cũng không nên trả lời với thái độ tiêu cực. Hãy thật khéo né những điều bạn không hài lòng về chỗ làm cũ hoặc cố gắng cân bằng nó với những điều tích cực. Bạn cần nhớ rằng nhà tuyển dụng không bao giờ đánh giá cao một ứng viên than phiền mãi về công ty cũ hoặc người lãnh đạo có mâu thuẫn với bạn. 

Hãy mô tả một tình huống khó khăn nhất bạn từng gặp và cách xử lý?

Những ứng viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm thường lúng túng trước câu hỏi này. Thực tế thì đây là bài kiểm tra để xem khả năng tư duy của bạn trước các vấn đề để tìm ra giải pháp phù hợp. Lúc này, dù là tình huống nào bạn cũng cần cho nhà tuyển dụng thấy được thứ tự ưu tiên trong lịch làm việc để giải quyết vấn đề đó, điều này sẽ bộc lộ tinh thần trách nhiệm của bạn.

Hãy nói về thành tích của mình mà bạn tự hào nhất?

Khi nhận được câu hỏi này bạn hãy chọn một thành tích liên quan đến công việc và vị trí ứng tuyển của mình để giới thiệu với nhà tuyển dụng.

Mức lương mà bạn đề nghị cho vị trí này?

Những câu hỏi ‘xương’ nhất khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần biết

Đây quả là câu hỏi khó, đặc biệt là với những ứng viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm vì nếu mức lương quá cao người ta sẽ loại bạn còn mức lương quá thấp chứng tỏ bạn thiếu tự tin, năng lực kém.

Do đó trước khi dự phỏng vấn hãy tham khảo mức lương ở công việc và vị trí của mình, nếu nhà tuyển dụng buộc bạn phải nói thì chỉ nên đưa ra mức ở trong một khoảng nào đó chứ không nên nêu ra con số cụ thể. Thời điểm trao đổi lương bổng chính xác nhất sẽ là lúc bạn đã nhận được lời mời làm việc.

Hãy nói đôi điều về bản thân của bạn

Bạn đừng mắc sai lầm kể dông dài về quê hương, quá trình học hành hay những cuộc vui của bạn. Hãy nhấn trọng tâm về quá trình làm việc và mô tả ngắn gọn về bản thân, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp sau đó chốt hạ lại bằng sự khát khao được làm việc tại công ty.

Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn cũng nên chuẩn bị những câu hỏi sẵn về công ty hoặc công việc, điều này thể hiện rằng bạn quan tâm đến công ty cũng như vị trí làm việc mà mình ứng tuyển.

Buổi phỏng vấn chính là cơ hội để bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, do đó ngoài việc tìm hiểu về công ty cũng như chuẩn bị tinh thần, sẵn sàng với những câu hỏi hóc búa nhất thì bạn cũng nên chú  ý đến ngoại hình. Hãy ăn mặc thật chỉn chu, lịch sự, phù hợp với vị trí mình ứng tuyển. Và đặc biệt đừng đến trễ giờ, hãy chắc chắn rằng bạn đến trước giờ hẹn khoảng 5 đến 10 phút.

P. D (tổng hợp)