Cách cúng rằm đúng chuẩn để rước tài lộc vào nhà

Vào ngày rằm hàng tháng chị em vẫn thường làm mâm cúng nho nhỏ để tỏ lòng thành kính với bề trên. Ngoài ra nếu biết cách cúng đúng chuẩn thì sẽ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà.

Cứ mỗi tháng, vào ngày rằm là chị em lại sắm sửa một mâm cúng gia tiên, chư Phật để cầu mong bình an, may mắn cho gia đình. Khi quá bận rộn chị em có thể chọn mâm cúng đơn giản nhưng cũng có chị em đầu tư công sức để có một mâm cúng thật cầu kỳ và đủ mọi lễ vật.

Cách cúng rằm đúng chuẩn để rước tài lộc vào nhàMâm cỗ cúng rằm với nhiều món ăn đa dạng

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cúng rằm đúng chuẩn và đôi khi sự thiếu sót của mình có thể phạm vào những điều đại kỵ. Dưới đây là cách cúng rằm để gia chủ có thể rước tài lộc vào nhà:

- Vào ngày rằm mọi người thường đi chùa lễ Phật, tránh sát sinh trong ngày này nên chị em khi chuẩn bị mâm cúng rằm cần nhớ là chọn các món chay thanh đạm, ít gia vị và dầu mỡ.

- Nếu không có nhiều thời gian chị em có thể chọn mâm lễ đơn giản nhất với xôi, chè, trái cây, hoa tươi và một ly nước lọc.

- Để có một mâm lễ tươm tất cúng rằm, ngoài các món đơn giản trên chị em có thể xuống bếp nấu thêm một số món như: rau sào, súp nấm, rau củ hầm… tất cả món ăn nên hạn chế cho hành tỏi và gia vị có mùi nồng.

- Khi bày mâm cúng, nếu bàn thờ Phật đủ rộng có thể bày ngay lên bàn hoặc kê một chiếc bàn khác ngay dưới bàn thờ Phật và đặt mâm cúng lên.

Cách cúng rằm đúng chuẩn để rước tài lộc vào nhàKhông phải chị em nào cũng chuẩn bị mâm cúng ngày rằm đúng chuẩn

- Khi hành lễ nên là người chủ gia đình và phải đọc văn khấn Thổ công và các vị thần như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

- Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

- Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Đông Thần quân

- Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

- Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

- Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:...  Ngụ tại:...

Hôm nay là ngày... tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời của con giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo vì ở mỗi vùng miền có thể có tục lệ cúng ngày rằm khác nhau, văn khấn cũng có đôi chỗ khác tùy theo mục đích cầu nguyện của gia chủ. Song trong nghi lễ cúng rằm, ngoài sự thành kính chị em cũng cần sửa soạn mâm cúng đúng chuẩn đầy đủ các món như trên.

P. D (tổng hợp)