Cách đối phó với những người hàng xóm hách dịch

Bạn không thể lựa chọn hàng xóm nhưng nếu không đủ điều kiện để chuyển đến một địa điểm lý tưởng, hãy học cách chung sống hòa bình với những người hàng xóm hách dịch này.

Nếu không may ở cạnh một người hàng xóm hách dịch, khó chịu mà vì nhiều lý do không thể chuyển đi thì bạn hãy học cách “sống chung với lũ” như sau:

“Mua chuộc” hàng xóm

Cách đối phó với những người hàng xóm hách dịch

Mua chuộc ở đây không có nghĩa là bạn phải dùng tiền hoặc vật chất đáng giá mà hãy “đánh” vào tinh thần. Cứ năng qua thăm hỏi nhau rồi tùy trường hợp mà giúp đỡ hàng xóm, như khi họ cần miếng băng gạc, lọ dầu, trái chanh... hay mang cho lũ trẻ bánh, trái... Dần dà hai nhà trở nên thân thiết nhau và bạn cũng sẽ tự nhận thấy những điểm tốt của người hàng xóm hách dịch này.

“Đèn nhà ái người nấy rạng”

Chị em thường có thói quen thích tán gẫu, có thể ngồi lê đôi mách từ nhà ra ngõ nhưng với những chuyện riêng tư đừng xen vào quá sâu. Chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ nhất nên nếu họ không hỏi đừng dại dột đưa ra lời khuyên khiến mình bị ghét.

Đừng ép người khác phải tử tế với mình

Cách đối phó với những người hàng xóm hách dịch

Trong cuộc sống chúng ta có thể gặp vô vàn người khác nhau, có người thế này cũng sẽ có người thế kia và thực sự là không ai mong muốn mình ở cạnh một người phiền toái. Nên bạn hãy xem xét, việc gì chấp nhận được hãy chấp nhận sống chung với nó.

Ví như vợ chồng cãi cọ hay con họ khóc giữa đêm… nếu những điều đó không gây phiền toái đến ta thì hãy chấp nhận nó. Đừng bắt bất kể ai cũng phải tử tế với mình.

Biết lựa người để kết giao

Qua giao tiếp, nếu nhận thấy hàng xóm có những tính xấu không hợp với mình thì hãy bỏ qua nhưng vẫn tôn trọng họ. Ngược lại, hãy kết giao với những người lương thiện vì chính điều đó sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ thở hơn.

Xem lại bản thân mình trước khi phàn nàn

Sự thật là bạn sẽ rất khó nhận ra khuyết điểm của mình nhưng lại rất dễ nhìn thấy lỗi của người khác. Do đó nếu thấy hàng xóm gây phiền toái, ảnh hưởng xấu đến mình thì bạn cần xem xét lại bản thân xem liệu mình có hành động, lời nói nào làm tổn thương họ không.

Tìm sự đồng thuận

Cách đối phó với những người hàng xóm hách dịch

Thật khó có thể nói trước điều gì trước một tập thể đông đúc sống cạnh nhau, mỗi người một cá tính riêng biệt nên xảy ra xung đột là chuyện thường gặp phải. Khi nhận ra người hàng xóm của mình có nhiều vấn đề bất ổn bạn hãy tìm sự đồng thuận từ những người xung quanh để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

Nếu không thể nói chuyện hãy dùng biện pháp mạnh hơn

Nếu sau nhiều lần thương thuyết mà người hàng xóm của bạn vẫn giữ nguyên những tính xấu, gây phiền toái đến ta thì hãy dùng biện pháp mạnh hơn như nhờ tới tổ trưởng dân phố hay phường, công an khu vực... nhờ họ can thiệp vì lời qua tiếng lại trong trường hợp này sẽ không được gì cả.

Đừng quan tâm đến lời nói của những người xung quanh

Cách đối phó với những người hàng xóm hách dịch

Đừng bao giờ cố thay đổi cách nghĩ của người khác về mình vì điều đó là không thể. Nên nếu có những lời bàn tán xung quanh, hãy cứ phớt lờ tất cả và vui sống cho bản thân mình. Chỉ có như vậy bạn mới có thể tận hưởng cuộc sống theo cách của riêng mình.

Sau một ngày dài mệt nhọc chìm trong công việc, chẳng ai muốn đối mặt với những vị phiền toái khi về nhà. Do đó nếu không may gặp phải trường hợp này hãy làm theo cách trên. Đồng thời, trước khi dọn nhà bạn hãy tìm hiểu kỹ về những vị hàng xóm của mình để không phải rơi vào mớ bòng bong do những người hàng xóm hách dịch tạo ra.

P. D (tổng hợp)