Cách kiếm tiền để có thể nghỉ hưu trước tuổi 40

Nếu bạn có thể tiết kiệm 2/3 mức lương của mình mỗi tháng thì chưa đến năm 40 tuổi, bạn đã có thể ung dung nghỉ hưu sớm mà không phải lo lắng cho tương lai.

Ở Mỹ, có những người có thể nghỉ hưu trước tuổi 40 và cùng gia đình thực hiện những chuyến du lịch vòng quanh thế giới mà không phải băn khoăn về tuổi già bởi số tiền họ tích lũy suốt tuổi trẻ đã đủ cho họ ung dung tự tại suốt phần đời còn lại. Để giúp chúng ta có thể nghỉ hưu sớm mà vẫn thoải mái chi tiêu, Business Insider đã liệt kê những cách thức từ kinh nghiệm của anh Peter Adeney, người đã về hưu khi chưa bước qua tuổi 40.

Tối đa hóa thu nhập của mình

Cách kiếm tiền để có thể nghỉ hưu trước tuổi 40

Nguyên tắc cơ bản để có thể sớm độc lập tài chính là phải có nguồn tiền lớn. Thế nhưng nếu bạn không học Đại học hoặc không thực sự xuất chúng để làm việc trong những lĩnh vực có mức lương cao ngất ngưởng thì bạn có thể tối đa hóa thu nhập của mình bằng cách làm việc chăm chỉ nhất có thể. Sau giờ làm, hãy nhận việc làm thêm, tranh thủ mọi thời gian làm việc khi bạn còn sức khỏe. Đây là cách tốt nhất để tăng thu nhập.

Hãy đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau

Muốn kiếm tiền nhanh hãy mạnh dạn đầu tư, đừng bao giờ để tiền của bạn thành tiền “chết” mà hãy làm sao để tiền sinh ra tiền. Hãy cân nhắc để xem lại những thế mạnh của mình và chắt lọc những kênh đầu tư có thể sinh lời. Bạn nên nhớ rằng nguyên tắc làm giàu của các tỷ phú là “không bao giờ bỏ hết tất cả trứng vào một giỏ”.

Không nên đầu tư lớn cho xe cộ

Có một chiếc xe ô tô để che nắng che mưa đương nhiên tốt và với tầng lớp trung lưu thì việc đó thực quá dễ dàng. Song nếu bạn có mức thu nhập tầm trung và đang tiết kiệm tiền cho hưu trí thì không nên quá tốn kém vào xe cộ. Không nên vay mượn để cố mua một chiếc xe xịn, thay vào đó bạn có thể tùy vào điều kiện để mua chiếc xe phù hợp. Hoặc có thể chọn các phương tiện công cộng.

Theo dõi chặt chẽ mọi chi phí

Nếu bạn sống theo kiểu có bao nhiêu tiền trong túi cũng không biết, có bao nhiêu tiêu xài bấy nhiêu thì cả đời sẽ phải sống trong cực khổ. Hãy liệt kê ra những chi phí bạn tiêu xài hàng tháng, từ tiền ăn ngoài, tiền nhậu với bạn bè, cà phê sáng, mua sắm,…Sau đó cân nhắc cắt giảm những khoản không thật sự cần thiết và quỹ hưu trí của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Đây là điều quan trọng để bạn sớm hoàn thành mục tiêu của mình. Giả dụ bạn muốn nghỉ hưu năm 40 tuổi, vậy hãy xem mức lương của mình để cân nhắc xem sẽ tiết kiệm một nửa hoặc đến 70% lương tháng. Việc thiết lập mục tiêu, đưa ra thời gian rõ ràng sẽ giúp bạn thực hiện tốt hơn mỗi khi suy nghĩ rằng thời gian đang gần hết.

Ngoài ra bạn cũng cần dự trữ sẵn một khoản tiền mặt để không phải lo lắng mỗi khi có việc đột xuất.

Suy nghĩ kỹ trước khi mua sắm

Cách kiếm tiền để có thể nghỉ hưu trước tuổi 40

Chị em có thói quen mua sắm theo cảm hứng, chỉ cần thích là mua, có những đồ vật, quần áo mua về rồi cả đời chẳng bao giờ dùng tới. Việc vung tay mua sắm dù không có nhu cầu dùng là cách đốt tiền nhanh nhất.

Do đó, trước khi mua sắm hãy nghiên cứu kỹ để xem nó có thực sự cần thiết không. Nếu quyết định mua cũng cần so sánh giá tại nhiều chỗ khác nhau, nhờ đó bạn sẽ mua được những món đồ mình cần với mức giá tốt nhất.

Hãy sống đơn giản

Bạn muốn nhà to, đẹp, lộng lẫy, bạn muốn xe xịn, muốn sống ở trung tâm thành phố,…nếu dư dả thì hưởng thụ cuộc sống là điều tốt. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc bởi chi phí sinh hoạt và mọi thứ đều sẽ rất cao. Kể cả xe đẹp thì số tiền bảo dưỡng cũng sẽ gấp nhiều lần so với một chiếc xe bình thường.

Do đó, nếu bạn muốn có thể sớm được nghỉ ngơi, hãy chọn lối sống đơn giản như chọn một căn hộ nhỏ xa trung tâm, vừa trong lành mà mọi chi phí lại giảm đi rất nhiều. Lúc này số tiền hưu trí bạn tích lũy được sẽ tăng lên theo mỗi tháng.

Tiêu tiền ít và tiết kiệm nhiều hơn

Cách kiếm tiền để có thể nghỉ hưu trước tuổi 40

Chìa khóa để bạn có thể nghỉ hưu sớm chính là biết tiết kiệm, hãy tiêu ít đi và tiết kiệm nhiều hơn. Bạn có thể tìm kiếm những thứ không quá nhiều tiền mà vẫn tốt. Như thay vì ăn hàng quán, vừa đắt mà chưa chắc đảm bảo vệ sinh, bạn có thể mua đồ về và tự học nấu ăn trên mạng. Bạn có thể chọn các phương pháp giải trí như đọc sách, xem phim trên Internet thay vì đến rạp, có thể chạy bộ ở công viên thay vì đến phòng tập,...

Giải trí là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Tuy nhiên, nếu muốn sớm đạt mục tiêu nghỉ hưu trước tuổi của mình, bạn không nên “đốt” tiền vào mọi trò giải trí xuất hiện theo trào lưu. Thay vào đó có thể tìm kiếm những hoạt động giải trí do địa phương, công ty hoặc một nhóm bạn tổ chức chẳng hạn.

Nếu học được những bí quyết trên và mỗi tháng, tiết kiệm được ít nhất nửa tháng lương của mình thì trước tuổi 40, bạn sẽ có một số tiền lớn để có thể ung dung tự tại nghỉ hưu sớm, hưởng thụ cuộc sống với những chuyến du lịch khám phá thế giới mà không phải lo nghĩ đến tiền bạc.

Theo Business Insider