Chảy nước bọt lúc ngủ báo hiệu nhiều bệnh không ngờ

Trong lúc ngủ, không ít người bị chảy nước bọt nhưng lại nghĩ đó là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn hoặc người thân của mình có tình trạng này thì phải lưu ý nhé, vì đây là dấu hiệu của nhiều căn bệnh không ngờ đấy!

Chảy nước bọt khi ngủ báo hiệu bệnh gì?

Chảy nước miếng trong lúc ngủ báo hiện nhiều bệnh không ngờ Chảy nước bọt khi ngủ báo hiệu nhiều bệnh mà chúng ta không ngờ

Nhiều người rất dễ chảy nước bọt, kể cả khi lỡ ngủ gật trong giời đọc sách hay giấc ngủ ngắn ngủi giữa trưa. Và đặc biệt, sau giấc ngủ dài, mỗi sớm thức dậy chiếc gối luôn ướt mèm. Việc chảy nước bọt khi ngủ không những gây mất vệ sinh, khiến chủ nhân ngượng mà còn cảnh báo bệnh nội khoa và có thể là báo hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm đến sức khỏe khác.

Tại sao có người chảy nước bọt nhưng có người lại không?

Thực ra tình trạng nước bọt chảy tràn ra khi ngủ là do chúng ta vệ sinh răng miệng chưa chuẩn trước khi ngủ. Nhiệt độ và độ ẩm vòm họng chính là môi trường có lợi nhất cho vi khuẩn phát triển, khi ta ngủ mà kẽ răng còn mảng bám thức ăn, chúng sẽ đồng loạt tấn công khiến chúng ta bị các bệnh về răng, nướu. Lúc này vòm miệng buộc phải tiết thêm nước bọt liên tục để tiêu diệt vi khuẩn và khiến nước bọt chảy tràn ra ngoài.

Bên cạnh đó, tuyến nước bọt của chúng ta có tính phản xạ thần kinh nên khi bị stress, việc điều tiết thần kinh bị cản trở gây ra hiện tượng chảy nước bọt trong lúc ngủ. Như vậy, nếu bỗng dưng bạn liên tục bị chảy nước bọt khi ngủ cũng đồng nghĩa hệ thống thần kinh của bạn đang có vấn đề.

Chảy nước bọt trong khi ngủ cũng là dấu hiệu báo trước sự suy yếu của bộ máy tiêu hóa. Điều này được lý giải là do nước bị tích tụ trong dạ dày khiến khoang miệng thừa nước bọt và khi ngủ, nó sẽ tràn ra ngoài.

Mách bạn cách tránh hiện tượng chảy nước bọt khi ngủ

Chảy nước miếng trong lúc ngủ báo hiện nhiều bệnh không ngờKê gối cao khi ngủ cũng là cách để tránh tình trạng chảy nước bọt khi ngủ

Khi thấy dấu hiệu ướt gối vào mỗi buổi sáng mà thủ phạm là do nước bọt, bạn cần rà soát lại cơ thể, tìm nguyên nhân từ đó có cách tránh tình trạng này hoặc đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

- Trước khi ngủ hãy chắc chắn đã vệ sinh răng miệng sạch sẽ

- Nếu hay bị tràn nước bọt, hãy đổi tư thế nằm ngửa khi ngủ

- Chú ý kê cao gối

- Thông thường chúng ta thở bằng mũi nhưng một số người lại thở bằng miệng, đây chính là lý do khiến nước bọt chảy tràn ra ngoài. Bạn nên cố thở bằng mũi khi ngủ, nếu thấy khó thở có thể dùng xịt thông mũi

- Hạn chế đồ cay, nóng

- Tránh xa stress, điều tối kỵ để có giấc ngủ ngon là không mang stress vào phòng ngủ

Ngoài ra bạn có thể tránh tình trạng chảy nước bọt khi ngủ bằng cách giữ mũi luôn sạch sẽ, khô thoáng và tập các bài tập hít thở một cách tự nhiên. Nếu những biện pháp này vẫn không giúp làm giảm tình trạng chảy nước bọt thì mỗi tối trước khi ngủ, hãy lấy một chén nước ấm rồi phủ một chiếc khăn sạch lên, khi bạn thở trong điều kiện ấm này sẽ làm sạch đường dẫn và kích thích xoang.

Theo Enkivillage