Chỉ khi ngừng lướt Facebook bạn mới nhận ra những sự thật quan trọng này

Facebook gần như trở thành một phần không thể thiếu đối với những người nghiện mạng xã hội. Họ ăn, ngủ, làm việc, du lịch... bất cứ điều gì cũng thông qua Facebook mà không biết rằng mình mất đi nhiều thứ khi dành quá nhiều thời gian cho mạng ảo này.

Nếu bạn bỏ được thói quen kiểm tra Facebook mọi lúc mọi nơi và gần như bị ám ảnh bởi mạng xã hội này thì bạn sẽ nhận thấy những sự thật quan trọng này:

Những tác hại nghiêm trọng mà chỉ khi ngừng Facebook bạn mới nhận ra

Làm việc năng suất hơn nhờ hạn chế Facebook

Khi bạn quá sa đà vào Facebook, sẽ có hàng ngàn thứ níu kéo bạn lại, tin tức từ các trang báo, bạn bè, rồi những bình luận trên mạng ảo… cho đến khi bạn thấy rằng mình đã bỏ ra cả nửa ngày chỉ để kiếm tìm trên Facebook. Dù ban đầu chỉ có ý định lướt qua vài phút nhưng rồi bạn sẽ kéo dài ra hàng giờ, và dĩ nhiên thời gian cho công việc bị rút ngắn, ảnh hưởng đến năng suất.

Nếu bạn từ bỏ được thói quen kiểm tra Facebook này bạn sẽ nhận thấy khối lượng công việc mình làm được có thể tăng lên gấp bội.

Bạn sẽ tránh được nguy cơ “chết não”

Dù đang đi ăn, hẹn hò, xem phim,…hay bất cứ hoạt động gì bạn cũng chăm chú vào chiếc điện thoại thông minh và lướt Facebook, thế giới xung quanh chẳng còn ý nghĩa gì đối với bạn cả. Bạn tự đắm chìm vào thế giới ảo của riêng mình, lấy những cái like, những câu bình luận vu vơ của những người xa lạ làm niềm vui mà không biết rằng bạn cứ thế sống như một người đã “chết não”.

Nên hãy đặt điện thoại xuống, tắt facebook đi và bạn sẽ thấy xung quanh mình là cuộc sống đầy chân thực, sống động.

Những người bạn thực sự

Những tác hại nghiêm trọng mà chỉ khi ngừng Facebook bạn mới nhận ra

Trong thế giới ảo, chúng ta như một con người hoàn toàn khác biệt, xa lạ và những người bạn của ta cũng vậy, có thể gửi trăm ngàn cái “like”, có thể bình luận sôi nổi về bất kỳ vấn đề gì…nhưng rất khó để bạn có một người bạn thực sự ở đây. Bạn không biết rõ con người của ai cả và họ cũng vậy.

Nhưng mọi chuyện thật khác khi bạn rời xa được mạng xã hội. Lúc này bạn sẽ nhận ra những người bạn thực sự quan tâm, yêu thương ở xung quanh mình.

Chỉ khi bỏ được Facebook bạn mới tập trung vào nhiều việc khác

Nhiều người bỏ cả ngày cuối tuần đẹp rực rỡ chỉ để ở nhà check Facebook mà không cảm thấy nhàm chán vô vị và sẵn sàng bỏ rơi nhiều người quan tâm đến mình. Bạn xem, chỉ cần thoát khỏi mạng xã hội bạn đã có thể dành thời gian để hẹn hò, thăm nom cha mẹ, cà phê với cô bạn thân mà cả năm không nhìn thấy nhau hay đến phòng tập, tham gia một lớp học nấu ăn, cắm hoa, trau dồi ngoại ngữ...Và khi làm những điều này bạn mới thấy được làm những điều mình thích mà không phụ thuộc mạng xã hội mới thật tuyệt vời.

Bạn nhận ra hàng ngàn cái “like” cũng chẳng có ý nghĩa gì

Đắm chìm trong Facebook, ai chẳng từng có cảm giác vui buồn theo những cái “like” như một dấu hiệu cho bạn biết rằng bạn bè có quan tâm đến mình, rằng sự hiện diện của mình là quan trọng. Tuy nhiên nhiều khi mọi người nhấn “like” chỉ để cho bạn vui hay nhấn như một thói quen. Và chỉ khi bạn từ bỏ việc cứ 5 phút lại check Facebook mới nhận ra rằng những cái “like” ảo chẳng có ý nghĩa gì đối với mình cả.

Bạn sẽ thoát được cảm giác bị theo dõi

Những tác hại nghiêm trọng mà chỉ khi ngừng Facebook bạn mới nhận ra

Bạn có chắc mình chưa từng theo dõi một ai đó trên facebook, như bạn trai, bạn gái cũ, Sếp, người nổi tiếng, bạn học, hay thậm chí là người bạn ghét? Điều đó cũng đúng với bạn vậy, họ có thể vào trang cá nhân của bạn, đọc những thông tin về bạn mà không cần bất cứ lời xin phép nào. Bạn nghĩ sao nếu một người xa lạ nào đó biết hết mọi thứ về bạn? Chỉ khi thoát khỏi Facebook bạn mới có thể thoát được cảm giác bị theo dõi.

Cảm thấy tự tin hơn

Trước khi đăng những tấm hình của mình, bạn luôn muốn nó thật đẹp, thật hoàn hảo nên không tiếc công hàng giờ ngồi chỉnh sửa. Bạn không bao giờ dám đăng những bức hình mặt mộc vì trước một rừng người đẹp trên mạng xã hội, bạn không đủ tự tin.

Thêm nữa, khi đọc những câu chuyện, hình ảnh về nhiều chị em khác có cuộc sống hạnh phúc viên mãn, bạn lại tự dằn vặt mình, cảm thấy ghen tị, tự ti,…Cách duy nhất để bạn thoát khỏi cảm giác này chính là tắt Facebook đi và cứ sống cuộc sống của mình, đừng nhìn vào một ai khác và cũng đừng quan tâm rằng có ai đó sẽ nói gì về bạn.

Bạn sẽ không lãng phí thời gian chỉ để xem quảng cáo

Những tác hại nghiêm trọng mà chỉ khi ngừng Facebook bạn mới nhận ra

Bạn có thấy trên bảng tin Facebook đầy rẫy những mẩu quảng cáo, rao vặt, thậm chí trông nó như một cái chợ online? Và suốt thời gian lướt mạng, đập vào mắt bạn chỉ toàn là hàng hóa, những lời quảng cáo, mời chào,…mà quan trọng là bạn không có nhu cầu, chẳng quan tâm.

Mạng xã hội luôn có hai mặt, bên cạnh việc giúp chúng ta kết nối với bất kỳ ai trên thế giới và là nguồn đưa tin nhanh nhất hiện, Facebook còn "đào tạo" ra một thế hệ người "nghiện ngập", “ăn facebook, ngủ facebook”. Từ bỏ mạng xã hội này là điều không hề dễ bởi đôi khi chúng còn gắn liền với công việc của bạn. Thế nên cách tốt nhất là bạn phải biết cách  điều chỉnh hợp lý thời gian và mật độ online để không bị phụ thuộc và sống ào.

P. D (tổng hợp)