Cô Ba Trà: Mỹ nhân Sài Gòn khiến hai công tử thách đố lấy tiền luộc trứng

Trần Ngọc Trà, đệ nhất mỹ nhân Sài Gòn xưa chính là người con gái khiến Bạch - Hắc công tử đốt tiền luộc trứng để lấy lòng người đẹp.

Cô Ba Trà hay còn gọi Yvette Trà, người đẹp được mệnh danh là “ngôi sao Sài Gòn” với vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành vốn có tuổi thơ không mấy êm đềm. Năm cô tròn 5 tuổi, vì nghi ngờ vợ không chung thủy nên cha cô ruồng bỏ người vợ thứ 7, mẹ cô đành ôm con gái về quê ngoại ở Cần Đước, Long An sinh sống. Tại đây, Trà sống những ngày tủi nhục, bởi mẹ cho rằng cô là nguyên nhân của cuộc hôn nhân bất hạnh này, nên đã trút mọi bực tức lên người còn gái nhỏ bằng những đòn roi.

Khi cô tròn 14 tuổi thì “trổ mã”, đôi mắt to, đen láy, khuôn mặt như trăng rằm cùng làn da mịn màng, nhan sắc của cô Trà dần lộ diện. Vì quá nghèo, mẹ cô đã gả con cho một người Pháp, già gấp ba lần tuổi con mình. Một năm sau thì cuộc hôn nhân đứt đoạn, Trà quay về sống với mẹ.

Năm 16 tuổi, cô lên Sài Gòn kiếm sống với nghề bán hàng rong. Trong một lần tình cờ, cô gặp Toàn, một thiếu gia giàu có quê ở Phan Rang. Trúng tiếng sét ái tình với cô gái xinh đẹp, Toàn về nhà xin mẹ cho cưới và được đồng ý. Cứ ngỡ cuộc đời cô Trà sẽ rẽ sang một lối khác khi về làm dâu nhà quyền quý, nào ngờ chỉ sau 2 năm sống hạnh phúc thì Toàn bộc lộ thói ăn chơi, lêu lổng của con nhà giàu, bỏ bê hẳn người vợ xinh đẹp.

Cô Ba Trà: Mỹ nhân Sài Gòn khiến hai công tử thách đố lấy tiền luộc trứngChân dung cô Ba Trà, người phụ nữ đẹp nghiêng nước nghiêng thành khiến biết bao công tử, đại gia si mê

Thất vọng, Trà bỏ chồng lên Sài Gòn sống với mẹ ruột. Lần này cô nhanh chóng kết thân với một bác sĩ đứng tuổi và tiếp tục lên xe hoa lần thứ 3, dù mới chỉ tròn 18 tuổi. Nhưng do chưa quên được hình bóng người chồng cũ nên cuộc hôn nhân cũng đi vào bế tắc.

Sau khi chia tay vị bác sĩ, cô Trà trượt dài vào những mối tình chớp nhoáng với các vị công tử, đại gia thời bấy giờ. Những người đàn ông mê mển cô Trà kể ra phải dài dằng dặc và hầu hết đều là các tay chơi có hạng như: Bạch công tử Lê Công Phước, công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy (Hắc công tử), vua cờ bạc Sài Gòn Sáu Ngọ hay công tử Bích - chủ nhà băng Đông Pháp…

Có một giai thoại về những người đàn ông si tình thời bấy giờ vẫn được nhiều người lưu truyền đến ngày nay. Đó là câu chuyện đối đầu giữa Hắc - Bạch công tử.

Để lấy lòng mỹ nhân, hai vị công tử này đã tổ chức cuộc thi nấu trứng bằng tiền giấy. Theo những người bấy giờ tính toàn thì để luộc chín nồi trứng, mỗi công tử đã phải đốt gần 100 tờ giấy bạc. Nếu Hắc công tử đốt toàn giấy 50 đồng trở lên thì ông cũng mất ít nhất 5.000 đồng Đông Dương, tương đương với 3.000 giạ lúa thời bấy giờ.

Cuộc thi gay cấn với cả hai vị công tử và những người xem cổ vũ. Cuối cùng nồi trứng của Bạch công tử sôi trước và Hắc công tử phải nhận thua cuộc trong sự tiếc nuối.

Bạch công tử Lê Công Phước vốn du học Pháp về. Đẹp trai, lại giàu có, công tử là mục tiêu của các người đẹp, thế nhưng Bạch công tử đều gạt sang một bên, chỉ một mực theo đuổi cô Ngọc Trà - hoa khôi xinh đẹp được mệnh danh là “ngôi sao Sài Gòn”.

Để gây ấn tượng với người đẹp, Bạch công tử thường lái chiếc xe bốn bánh thuộc loại lộng lẫy đương thời đến rước cô Trà xuống Cần Thơ đổi gió. Ông lột chiếc nhẫn kim cương trị giá hơn 3.000 đồng (thời đó vàng chỉ 60 đồng một lượng) tặng người đẹp.

Nghe chuyện, Hắc công tử Trần Trinh Huy liền vung tay mua chiếc nhẫn trị giá gấp đôi tình địch đem đến tặng Ngọc Trà. Thế nhưng mặc cho các vị công tử, đại gia Sài Gòn săn đón, tặng quà giá trị, xe đẹp, nhà sang… cô Ba vẫn không thuộc về ai.

Cô Ba Trà: Mỹ nhân Sài Gòn khiến hai công tử thách đố lấy tiền luộc trứngHắc công tử Trần Trinh Huy và cô Ba Trà (ảnh tư liệu)

Không còn tin vào hôn nhân và tình yêu của những người đàn ông sớm thay lòng đổi dạ, cô Ba chọn lối sống phóng túng, ban phát tình cảm của mình cho mỗi người một ít.

Yvette Ngọc Trà vốn là một con bạc “khát nước”, tất cả số tiền bạc, quà tặng đắt giá được tặng, cô đều đem nướng hết vào sòng bài. Hết tiền, các đại gia, công tử lại sẵn sàng chu cấp, cứ như thế, ngày qua ngày cô chìm trong trò đỏ đen, đánh cược cuộc đời mình với trò may rủi. Sinh thời, cô Ba Trà kể với học giả Vương Hồng Sển rằng, công tử Bích, tức ông chủ nhà băng Đông Pháp Lâm Kỳ Xuyên là người thường xuyên chu cấp cho cô, có lần vị này hào phóng tặng cô Ba hơn 70.000 tiền Đông Dương.

Thế rồi hoa tàn hoa nở, cuộc đời người phụ nữ, dù đẹp đến đâu cũng chỉ như đóa phù dung. Khi tuổi xuân qua đi, hương phấn phai nhạt, các vị công tử từng si mê cô Ba rồi cũng dần dừng bước.

Năm 1966, người ta bắt gặp cô Ba Trà, khi đó đã ở tuổi lục tuần, đang làm công trong một tiệm tồi tàn ở Chợ Lớn. Khi ấy, mái tóc đã điểm sương nhưng bà vẫn giữ được nét đẹp quý phái ngày nào, với ánh mắt đen láy, sống mũi thanh tú và gương mặt phảng phất ánh gương. Không có một tài liệu nào ghi chép về ngày mất của cô Ba Trà - một đệ nhất mỹ nhân Sài Gòn với vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành. Song nhiều người kể lại rằng, về cuối đời bà mất trong cô đơn, nghèo khổ tại cầu thang một chung cư nhỏ ở Sài Gòn.

Khép lại một cuộc đời hương phấn trong đau khổ nhưng danh tiếng của cô Ba Trà vẫn còn lưu truyền đến ngày nay.

Theo Vnexpress