Cuộc đời buồn của đệ nhất mỹ nhân Sài Gòn xưa

“Cô Ba xà bông” là Hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn xưa, tên cô được đặt cho một thương hiệu mỹ phẩm lừng lẫy một thời. Song cuộc đời người phụ nữ đẹp nhất Sài thành khi ấy lại không được suôn sẻ.

Cuộc thi Hoa hậu đầu tiên ở Sài Gòn diễn ra vào năm 1865 dưới cái tên gọi “Miss Sài Gòn”. Không chỉ giới hạn người đẹp ở Sài Gòn mà tất cả mỹ nhân ở các vùng lân cận cũng đều được tham gia. Năm đó, cô Ba Thiệu vượt qua hơn 100 người đẹp, giành ngôi vị cao nhất cuộc thi và trở thành Hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn xưa.

Cô Ba Thiệu sau này còn được biết đến với tên gọi “cô Ba xà bông”, cô vốn là con gái rượu của thầy Thông Chánh, quê gốc miệt Trà Vinh.

Cuộc đời buồn của đệ nhất mỹ nhân Sài Gòn xưaHình ảnh cô Ba Thiệu, Hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn xưa

Năm đó, người Pháp đã không cưỡng lại được vẻ đep mỹ miều, nhu mì, phúc hậu đậm chất Á Đông của cô Ba. Cô được mời chụp đăng báo ở chính quốc và nhiều lần nhận được lời mời chụp hình áo tắm, xong cô nhất mực từ chối. Sau đó, người ta vẽ lại chân dung cô Ba rồi in lên hình con tem. Cô Ba cũng chính là người phụ nữ Việt đầu tiên được in hình lên con tem.

Học giả Vương Hồng Sển đã viết trong cuốn “Sài Gòn năm xưa” rằng: “Cô đẹp tự nhiên, không răng giả, không ngực cao su nhân tạo. Tóc dài chấm gót, bới ba vòng một ngọn, mướt mượt và thơm phức dầu dừa mới thắng. Đẹp không vì son phấn giả tạo, đẹp đến nỗi nhà nước in hình vào con tem Bưu điện”.

Dẫu là Hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn, tài sắc vẹn toàn nhưng được sinh ra trong một gia đình gia giáo nên cô tránh xa cuộc sống hào nhoáng, phù phiếm của xã hội thượng lưu thời bấy giờ. Cô vẫn nhất mực giữ nếp sống bình dị chân quê. Một thời gian sau đó cô Ba lấy chồng trong sự tiếc nuối của hầu hết các công tử, đại gia ở Đông Dương thời bấy giờ.

Tuy nhiên cuộc đời của Hoa hậu tài sắc vẹn toàn đầu tiên của Sài Gòn lại không được êm ả. Đó là khi Jaboin, tên biện lý người Pháp ỷ thế làm càn, công khai theo đuổi mẹ ruột cô Ba, người phụ nữ dù lớn tuổi nhưng nhan sắc vẫn mặn mà.

Không chịu đựng được người đàn ông ngoại quốc lăng mạ gia đình mình, trong một phút không kiềm chế được, thầy Thông Chánh đã rút súng bắn chết Jaboin.

Theo lời của một số người dân thời đó truyền lại, rồi qua nhiều đời thì thầy Thông Chánh bị xử tử chết, cô Ba Thiệu cũng bị bắt giam rồi đã tự kết liễu cuộc đời mình trong ngục tối.

Tuy nhiên nhiều bản sách đã chép lại những câu chuyện khác nhau và đều cho rằng kết cục cuối đời người phụ nữ đẹp nhất Sài Gòn thế kỷ XIX rất bi thảm.

Trong cuốn “Hỏi đáp về Sài Gòn - TP. HCM” của nhiều tác giả, được xuất bản năm 2006, ghi rằng chính cô Ba Thiệu là người cầm súng bắn chết biện lý Jaboin và cô bị Tòa đại hình Mỹ Tho kết án vào ngày 19/6/1893 và xử tử vào ngày 18/1/1894 tại Trà Vinh.

Cuộc đời buồn của đệ nhất mỹ nhân Sài Gòn xưa“Cô Ba xà bông, nhãn hiệu xà bông đình đám một thời gắn liền với cô Ba

Những câu chuyện xưa qua nhiều đời trở thành tam sao thất bản, xong cuộc đời cô dù là cái kết nào cũng đều buồn bã.

Học giả Vương Hồng Sển khi viết cuốn “Sài Gòn tạp pín lù” thì cho rằng, hình ảnh cô Ba sau này được thương hiệu xà bông của ông Trương Văn Bền sử dụng làm người mẫu trên các sản phẩm và mãi những năm sau này, thương hiệu “cô Ba xà bông” vẫn sống mãi với người dân Sài Gòn.

Thời đó, cô Ba là “người mẫu” đầu tiên gắn với một thương hiệu Việt và “cô Ba xà bông” bán chạy đến nỗi loại xà bông Việt này đã đánh bật cả thương hiệu xà bông Marseille đình đám của Pháp.

Tuy nhiên, một số người cho rằng hình ảnh “cô Bà xà bông” chính là cô Ba Trà, vợ thương gia nổi tiếng Trương Văn Bền. Xong với người Sài Gòn xưa, cái tên cô Ba Thiệu đã gắn liền với thương hiệu “cô Ba xà bông” một thời và hình ảnh Hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn vẫn còn in mãi trong tâm trí người Sài Gòn đến tận ngày nay.

Theo Vnexpress