Đây là lý do bạn không nên nhặt tiền rơi trên đường

Khi lưu thông trên đường, không ít lần chúng ta thấy tiền rơi, dù số lượng ít hay nhiều nhưng nhiều chị em vẫn băn khoăn không biết có nên “nhặt được của rơi đồng thời đút túi” hay không?

Trong chúng ta, ai cũng ít nhất một lần trong đời nhìn thấy tiền hoặc đồ vật giá trị nào đó rơi trên đường, có thể là những đồng tiền mệnh giá thấp nhưng cũng có thể cả ví tiền hoặc các tờ tiền mệnh giá cao từ 200.000 đến 500.000 đồng và nhiều hơn nữa.

Lý do bạn không nên nhặt tiền rơi trên đườngKhi thấy tiền rơi trên đường tốt nhất bạn nên tìm mọi cách trả lại cho người mất

Đang di chuyển bỗng nhiễn thấy tiền, lúc đó hiển nhiên điều chúng ta nghĩ là “lộc trời”, là số tiền may mắn vì “tiền trên trời rơi xuống”, hơn nữa chút lòng tham trỗi dậy nên không thể không nhặt. Vì nhờ nó ta có thể mua thêm một bộ đồ mới, một chuyến du lịch miễn phí hoặc được thêm một bữa ăn nhậu thoải mái...

Tuy nhiên ta lại không biết rằng đó có thể là món tiền rất quan trọng đối với người vô ý đánh mất. Có thể đó là tiền viện phí cho con của một người mẹ nghèo lần đầu lên thành phố, lớ ngớ đánh mất. Có thể là học phí của một cô, cậu sinh viên nào đó mà cha mẹ mới chắt chiu gửi từ quê lên. Có thể là tháng lương của anh công nhân vội chạy về để lo tiền nhà, tiền sữa cho con… và đằng sau số tiền mất đó còn vô vàn câu chuyện khác.

Nên với một số người, hành động nhặt được món tiền lớn liền cầm nhét vào túi của mình thật khó chấp nhận được. Bởi nó biểu hiện rằng bạn là con người tham lam, ích kỷ và có thể là nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác, ở đây là người vô ý đánh mất tiền.

Lý do bạn không nên nhặt tiền rơi trên đườngHình ảnh người dân Hàn Quốc thu nhặt lại tiền cho người đánh rơi khiến chúng ta cảm phục

Nhiều người khi nhặt được ví tiền còn có hành động khá xấu là lấy hết tiền xài và “thủ tiêu” luôn ví trong đó có giấy tờ cá nhân của người mất. Việc này khiến họ phải chạy vạy làm lại giấy tờ, vừa mất thời gian, công sức và tiền bạc khiến họ rơi vào cảnh “dở khóc dở cười”.

Bên cạnh đó, theo pháp luật thì: “Người phát hiện tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm bạn có trách nhiệm phải thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu; nếu không biết ai là chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, nếu số tài sản bạn nhặt được là lớn thì nên tìm cách trả lại cho người mất để tránh những rắc rối về pháp luật mà ở đây có thể bị phạt tù đến 5 năm.

Bên cạnh đó, quan niệm dân gian cũng cho rằng vào tháng 7 (hay còn gọi là tháng cô hồn) bạn không nên nhặt tiền rơi vãi trên đường vì số tiền này là do một số người “cúng cô hồn” nên khi nhặt bạn sẽ tự rước xui xẻo vào mình.

Chưa kể, gần đây có một số trường hợp kẻ gian dùng tiền làm “mồi nhử”,dùng tiền âm phủ, bên ngoài có bọc một vài tờ tiền thật sau đó giả như đánh rơi tiền nhưng chỉ cần có người nhặt chúng sẽ xuất hiện thương lượng và chiếm đoạt đi số tiền lớn từ người nhặt. Do đó cần phải cảnh giác với các chiêu trò này.

Vì những lý do trên mà khi thấy tiền rơi trên đường, nếu số lượng lớn bạn hãy tìm cách trả lại như đưa đến đồn công an nhờ báo tin kết hợp đăng tin trên mạng xã hội để tìm lại chủ nhân của nó.

P. D (tổng hợp)