Điểm danh những lỗi CSGT có thể thổi phạt không cần lập biên bản

Khi bạn tham gia giao thông mà không đội mũ bảo hiểm hoặc cài dây nón không đúng quy tắc, CSGT có quyền bắt và phạt tại chỗ mà không cần lập biên bản.

Có rất nhiều lỗi khi tham gia giao thông có thể bị CSGT xử phạt hành chính tại chỗ, không cần lập biên bản. Tuy nhiên, một số chị em lại không hề hay biết.

nhung-loi-canh-sat-giao-thong-phat-tien-khong-can-lap-bien-ban-giai-nhan-2Chở theo trẻ em trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt từ 100-200 ngàn đồng

Khoản 1, Điều 56, Luật xử lý vi phạm hành chính quy định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản hay còn gọi phạt tại chỗ được áp dụng trong những trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. Theo đó, mức phạt CSGT được phạt tại chỗ không quá 250.000 đồng.

Căn cứ vào Khoản 3, Điều 6, Nghị định 171/2013/NĐ-CP, người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt không cần lập biên bản từ 100 ngàn đến 200 ngàn đồng trong các trường hợp sau:

- Người điều khiển và người ngồi trên xe mô tô không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội mũ bảo hiểm nhưng cài quai không đúng quy định khi tham gia giao thông đường bộ.

- Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc người ngồi sau xe đội mũ nhưng cài quai không đúng quy cách (trường hợp này chỉ được miễn phạt khi chở bệnh nhân đi cấp cứu, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật và chở trẻ em dưới 6 tuổi).

- Chở theo hai người trên xe cũng sẽ bị xử phạt hành chính tại chỗ, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật và trẻ em dưới 14 tuổi.

Tình trạng chung của nhiều người tham gia giao thông hiện nay là dù đã có bằng lái xe A1 nhưng vẫn còn rất mù mờ về luật giao thông, nhiều chị em còn không hề có kiến thức về luật giao thông và hoàn toàn không biết mức xử phạt cho các hành vi như không bật đèn xi nhan khi rẽ, vượt đèn đỏ, lấn tuyến, không đội mũ bỏ hiểm,…

Để hiểu rõ về luật giao thông đường bộ cũng như không phải lúng túng khi mình mắc các lỗi vi phạm, mọi người có thể tham khảo bảng thống kê mức phạt giao thông mới nhất theo dự thảo với xe gắn máy sau đây.

nhung-loi-canh-sat-giao-thong-phat-tien-khong-can-lap-bien-ban-giai-nhan-2Mức phạt giao thông mới nhất dành cho người tham gia giao thông đường bộ (mức phạt này có một số thay đổi so với quy định hiện hành)

 

Theo Thanh niên