Đời người chỉ có một lần nên hãy vứt bỏ 5 điều này để được hạnh phúc

Hạnh phúc không là điều gì cao siêu, xa vời mà chúng ta phải mải miết kiếm tìm, thực chất hạnh phúc vẫn tồn tại trong tâm ta, chỉ cần biết buông bỏ những điều dưới đây thì bạn sẽ có được cuộc sống hạnh phúc.

Đời người là hữu hạn nên thay vì chạy theo vật chất, tiền bạc, danh vọng, đố kỵ hãy biết buông bỏ 5 điều sau để có được hạnh phúc vẹn toàn.

Vứt bỏ lòng đố kỵ

Đời người chỉ có một lần nên hãy vứt bỏ 5 điều này để được hạnh phúc

Mỗi người đều có xuất phát điểm khác nhau, sinh ra trong gia đình khác, lớn lên trong một hoàn cảnh khác, trưởng thành trong điều kiện khác, nhận thức khác nhau và khi bước ra đời, điều kiện cũng có nhiều điều khác biệt. Có những người được gia đình sắp sẵn cho một “cái ghế” và chỉ việc ngồi vào nhưng cũng có những người phải cố gắng, phấn đấu cả một đời song vẫn không thể tiến thân.

Đó là lý do những người nghèo, người kém may mắn sinh lòng đố kỵ với xung quanh. Thế rồi qua thời gian, sự đố kỵ lớn lên và sinh thù hằn, ganh ghét với thành công của người khác. Thậm chí là muốn chiếm đoạt những gì của họ. Điều này sẽ khiến bạn tự phá hủy con người mình, đẩy mình vào bi kịch của cuộc đời.

Nên hãy lấy thành công của người khác làm động lực và lấy thất bại của ta làm bài học để vươn lên, tự nhiên sẽ có cuộc sống an nhiên, tự tại.

Giữ lòng thù hận

Có những thứ hạnh phúc cực kỳ đơn giản như về nhà ăn với cha mẹ một bữa cơm, ngồi với người bạn thân lâu ngày cùng uống ly nước, giúp đỡ được một ai đó hoặc hoàn thành mục tiêu công việc…

Thế nhưng có những người mãi mãi không cảm nhận được. Bởi chỉ vì một hiểu nhầm nhỏ với bạn bè mà họ ôm hận rồi tìm cách trả thù. Lòng hận thù lớn dần khiến tâm trí lúc nào cũng canh cánh suy nghĩ phải làm hại người khác mà cuối cùng lại tự hại mình. Cũng có người chỉ vì cấp trên một lần vô ý làm tổn thương mà nuôi ý thù hận, phá hoại công ty để rồi cuối cùng tự phá hoại sự nghiệp của mình.

Cứ như thế, lòng hận thù như liều thuốc độc gặm nhấm tâm hồn ta, biến ta trở thành một người sân si, hằn thù với tất cả và dĩ nhiên, chẳng bao giờ ta thấy thanh thản dù có trả được mối thù của mình.

Quá cầu toàn

Đời người chỉ có một lần nên hãy vứt bỏ 5 điều này để được hạnh phúc

Trong chúng ta không ít người đặt ra tiêu chuẩn quá cao đối với bản thân và cả những người xung quanh để rồi cuối cùng lại tự ôm đồm khổ cực vào mình.

Có những người mẹ xót con, sợ con vấp ngã nên từ nhỏ nâng dỡ, lớn lên, kể cả con đã học Đại học vẫn ngày ngày đưa rước. Rồi cuối cùng khi đến cái dốc bên kia cuộc đời mới nhận ra con mình chẳng thế làm nổi bất kỳ cái gì, mà kỳ thực do lỗi của ta.

Rồi có những người vợ cả đời lo chăm chồng con, nghiễm nhiên nghĩ rằng chồng con không tự lo được bữa cơm tươm tất nên dù đau ốm cũng ráng dậy nấu nướng. Thế là thân đã bệnh càng thêm bệnh.

Hãy nhớ rằng đã là con người thì không ai hoàn hảo cả, dù bạn là tỷ phú, là người mẹ, là người điều hành một tập đoàn hay chỉ đơn giản là người nông dân cũng sẽ có đôi lần mắc sai lầm. Nên hãy tự tạo cho mình thoát khỏi những gánh nặng, đừng suy nghĩ quá cầu toàn bởi có như vậy bạn mới có thể cảm nhận được từng khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc sống.

quá kiêu ngạo

Đời người chỉ có một lần nên hãy vứt bỏ 5 điều này để được hạnh phúc

Kiêu ngao chính là khi chúng ta biểu đạt cái tôi cá nhân quá lớn trong đời. Chính sự kiêu ngao này mà họ chỉ nhìn người khác bằng nửa con mắt rồi nảy sinh thái độ khinh thường người khác và tự tôn vinh chính mình.

Lâu ngày bạn sẽ bị chính sự kiêu ngạo này “giết” chết bởi nó khiến bạn quên đi giá trị thực tại của mình và còn khiến giá trị của bạn trong mắt người khác bị giảm xuống.

Vì ai cũng đều có điểm mạnh và điểm yếu của mình nên trong cuộc sống, dù bạn có tài nặng hơn người cũng hãy giữ lối sống khiêm tốn, ôn hòa với mọi người, có như vậy bạn mới cảm thấy hạnh phúc, an yên.

Đừng xét nét lỗi lầm của người khác

Thật dễ dàng để nhìn thấy lỗi lầm của người khác nhưng chúng ta lại không bao giờ nhận ra thiếu xót của bản thân mình.Ta cứ mải mê đi soi lỗi lầm người khác rồi chì chiết họ song kỳ thực ta chỉ đang rước sự bực bội vào mình. Và thâm tâm ta sẽ không bao giờ thấy an lạc, hạnh phúc.

Cuộc sống vốn lắm nỗi muộn phiền nên nếu học cách buông bỏ những điều không cần thiết mới có thể tìm thấy hạnh phúc cho mình.

Thanh Nhi (tổng hợp)