Giật mình với những ổ vi khuẩn nguy hiểm ngay trong nhà

Thực ra khắp mọi nơi trong ngôi nhà của bạn, dù trông có vẻ sạch sẽ đến đâu vẫn ẩn chứa vi khuẩn. Và đặc biệt, thời điểm chuyển mùa chính là giai đoạn vi khuẩn sinh sôi nảy nở mạnh nhất.

Chúng ta vẫn nghĩ rằng những nơi như góc bếp, nhà tắm, tủ sách, giường ngủ,…sạch sẽ vì mình thường xuyên dọn dẹp. Tuy nhiên, đây chính là những ổ vi khuẩn mà chị em thường bỏ qua.

Khăn mặt là nơi tiềm ẩn vi khuẩn nhiều nhất

nhung-o-vi-khuan-trong-nha-ma-chi-em-bo-quen-giai-nhan-4

Khăn mặt là vật dụng để vệ sinh hàng ngày và thường trong tình trạng ẩm ướt, nhiều người còn ít khi giặt vì cho rằng khăn mặt rất sạch sẽ. Tuy nhiên do môi trường ẩm ướt cộng với mồ hôi, bụi bẩn trên mặt chúng ta nên khăn mặt chính là nơi tích tụ khá nhiều vi khuẩn.

Để tránh tự mang bệnh vào người, mỗi khi dùng xong hãy giặt sạch và phơi khăn ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Ga trải giường và gối, rèm cửa ẩn chứa nhiều vi khuẩn

nhung-o-vi-khuan-trong-nha-ma-chi-em-bo-quen-giai-nhan-4

Chúng ta vẫn thường xuyên phân lịch giặt ga trải giường, vỏ gối hay rèm trong phòng ngủ, đôi lúc 2 tuần hoặc một tháng mới giặt một lần. Bạn hãy xem, suốt thời gian đó chúng tiếp xúc với biết bao nhiêu mồ hôi, bụi bẩn do ta mang lại và tích tụ dần dần. Hãy diệt ngay ổ vi khuẩn này bằng cách thay ga trải giường mỗi tuần một lần.

Ổ vi khuẩn tiềm ẩn trong máy lạnh

Chúng ta vẫn nghĩ rằng máy lạnh hoàn toàn sạch và không có vi khuẩn vì độ lạnh đã diệt chúng. Có rất nhiều gia đình không vệ sinh máy lạnh suốt nhiều năm cho đến khi hỏng hóc mới xem xét.

Tuy nhiên suốt một thời gian dài như thế, bụi bẩn có thể tích tụ ở các khe máy lạnh, thêm máy lạnh luôn ẩm  ướt nên đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển mạnh.

Vì thế, cứ khoảng vài tháng chị em hãy vệ sinh máy lạnh một lần, vừa để máy lạnh hoạt động hiệu quả vừa giúp diệt sạch vi khuẩn, ngăn ngừa chúng đi vào không khí.

Máy tính tiềm tàng vi khuẩn

nhung-o-vi-khuan-trong-nha-ma-chi-em-bo-quen-giai-nhan-4

Các nhà khoa học cho biết, bàn phím máy tính còn ẩn chứa nhiều vi khuẩn hơn cả nhà vệ sinh. Bụi bặm có thể chui vào các kẽ hở trên bàn phím và đóng lại đó, lâu dài sẽ khiến máy hoạt động chậm hơn và có thể dẫn đến hư hỏng. Để tránh tình trạng này, hàng ngày bạn hãy lau bàn phím, màn hình máy tính bằng nước lau chuyên dụng, mang máy tính đi vệ sinh theo định kỳ.

Sách báo cũ chứa nhiều vi khuẩn

Sách báo cũ là thứ hầu như không thể thiếu trong nhà chúng ta, tuy nhiên chị em cần biết rằng đây chính là ổ vi khuẩn phát triển tốt nhất. Chỉ qua một tháng, lượng vi khuẩn tích tụ trên sách, báo cũ sẽ nhiều hơn cả góc bếp. Nếu nhà có con nhỏ và phụ nữ mang thai, tốt nhất hãy thường xuyên thanh toán đống sách báo cũ này đi nhé.

Ngoài những ổ vi khuẩn trên, chị em cần thường xuyên vệ sinh những nơi như nhà kho, góc bếp, nhà tắm. Hãy giữ chúng luôn sạch sẽ, khô ráo và thoáng mát để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Đây cũng là cách tốt nhất để tránh các bệnh cảm cúm, sốt, ho, sổ mũi thông thường.

Phù Dung (tổng hợp)