Giới trẻ cả nước hướng đến ngày Vu Lan báo hiếu

Năm nay, lễ Vu Lan diễn ra vào thứ tư, ngày 17/8 Dương lịch, tức ngày rằm tháng 7 Âm lịch. Sắp đến ngày báo hiếu cha mẹ, giới trẻ cũng đang đồng loạt hưởng ứng ngày lễ lớn này.

Lễ Vu Lan diễn ra vào ngày Rằm tháng 7 hàng năm, ngoài ý nghĩa là ngày báo hiếu đối với các bậc sinh thành nó còn bao hàm ý nghĩa nhắc nhở chúng ta biết tìm về cội nguồn với lòng đền ơn đáp nghĩa.

Những ngày đầu tháng 7 Âm lịch này, tại nước ta, dù bận bịu đến đâu, người người, nhà nhà đều chính thức bước vào mùa đại lễ. Đây không chỉ là dịp để mọi người thể hiện sự hiếu thuận, thành kính với cha mẹ mà với giới trẻ, đây còn là dịp để các bạn lên chùa cầu nguyện, cảm nhận ân đức của cha mẹ cũng như làm công quả. Ngoài ra, nhiều bạn cũng tham gia vào các khóa tu cho người ngoại đạo.

Giới trẻ hướng đến ngày Vu Lan báo hiếu

Giới trẻ hướng đến ngày Vu Lan báo hiếuMùa Vu Lan, hầu hết giới trẻ đều hướng đến cửa phật, vừa để khấn nguyện cho mẹ cha vừa tham gia làm công quả cho chùa

Em Lê Hồng Hạnh (sinh viên trường đại học KHXH&NV) nói về thành quả sau khi tham gia một khóa tu nhân mùa Vu Lan đang đến: “Hàng năm, các nhà chùa đều tổ chức lớp tu “Hiếu – Hạnh. Khi tham gia, em được nghe các thầy giảng về đạo lí làm người, được học hỏi nhiều điều tưởng chừng như là bình dị, nhỏ bé nhưng lại thật đáng quý. Em đã chắp tay niệm Phật, cầu bình an cho cha mẹ mạnh khỏe và tự hứa sẽ cố gắng phấn đấu trở thành người con tốt, người công dân tốt để cha mẹ yên lòng”.

Giới trẻ hướng đến ngày Vu Lan báo hiếuKhóa tu Hiếu- Hạnh được các chùa tổ chức luôn thu hút đông đảo giới trẻ tham gia

Còn với bạn trẻ Ngọc Linh, 26 tuổi, đang làm việc tại TP. HCM, cho biết, Vu Lan không chỉ là dịp cô lên chùa cầu nguyện mà còn cùng nhóm bạn của mình thực hiện một số chuyến từ thiện về các vùng khó khăn.

Linh chia sẻ: “Ngoài chuyện lên chùa làm công quả, năm nay mình và nhóm bạn cũng đã phát động, gom góp được khá nhiều phần quà để dành tặng cho những người không may mắn, những người lang thang cơ nhỡ trong thành phố hay các vùng lân cận”.

Hầu hết các bạn trẻ đều đồng tình rằng, Vu Lan là dịp để mọi người thể hiện sự thành tâm của mình, không chỉ với bậc sinh thành mà còn với cả xã hội. Và đó cũng là lý do các bạn tham gia nhiều công tác từ thiện hơn vào dịp này.

Lễ Vu Lan là ngày đại lễ của nhà Phật nên ngay từ đầu tháng 7 âm lịch, các nhà chùa bắt đầu tổ chức Đại lễ Vu Lan. Trong những ngày lễ này, ngoài những nghi thức thông thường như giảng kinh về đạo hiếu, phóng sinh… thì những người đến chùa dự lễ, mỗi người đều được cài lên ngực áo một bông hoa hồng nhỏ.

Giới trẻ hướng đến ngày Vu Lan báo hiếuLễ thả đèn hoa đăng mùa Vu Lan là hoạt động thu hút đông đảo mọi người tham gia, nhất là giới trẻ

Người còn mẹ thì được cài bông hồng đỏ, người không còn mẹ thì được cài bông hồng trắng, người tu sĩ cài bông hồng vàng... để mọi người nhớ về mẹ của mình. Việc làm này nhằm cầu nguyện cho cha mẹ đã mất được siêu thoát và nhắc nhở những người may mắn còn cha, còn mẹ hãy biết trân trọng hiện tại.

Các bạn trẻ, khi đến đây, ngoài việc khấn nguyện cho cha mẹ còn tham gia các công tác tại chùa, giúp đỡ, hướng dẫn phật tử khắp nơi về làm lễ. Và với các bạn, mỗi một điều mình làm có ích đều là báo lễ cho các bậc sinh thành.

Là một người con, bạn đừng nghĩ rằng phải đến mùa Vu Lan mới báo hiếu mà hãy luôn tâm niệm rằng, con cái thì luôn phải hiếu hạnh với cha mẹ và việc này phải được làm xuyên suốt. Ngoài ra, khi bước ra xã hội hãy là một công dân tốt, làm những việc có ích, làm điều thiện, không để cha mẹ phiền lòng cũng đã là món quà lớn dâng tặng bậc sinh thành.

Những ai còn cha mẹ hãy hiếu thảo với người bởi trong cuộc đời này, tình yêu của cha mẹ với con cái là vô hạn, đừng bao giờ khiến cha mẹ buồn lòng và để đến khi người mất đi mới báo hiếu thì đã quá muộn. Và với các bạn cài hoa trắng trong mùa Vu Lan này, hãy đừng quá buồn mà luôn tự hào vì mình đã có người mẹ tuyệt vời nuôi nấng, dưỡng dục.

Theo PLVN