Hai học sinh Việt đạt giải quốc tế về đề tài chữa ung thư

Hai học sinh Việt Nam được xướng tên tại cuộc thi Intel ISEF diễn ra tại Mỹ. Thành tích đạt được là giải ba với đề tài “Nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư của kháng thể nhân”.

Nguyễn Thu Minh Châu và Hoàng Lữ Đức Chính đều là học sinh lớp 11 chuyên toán trường THPT chuyên Thăng Long, Đà Lạt, Lâm Đồng. Thế nhưng cả hai em đều có niềm đam mê đặc biệt với sinh học.

Hai học sinh Việt đạt giải quốc tế về đề tài chữa ung thưVừa trở về từ cuộc thi tại Mỹ với thành tích cao, Châu và Chính đã nhận được bằng khen từ bộ GD- ĐT tỉnh Lâm Đồng

Chứng kiến cảnh nhiều người bị ung thư và sau nhiều lần cứu chữa, từ hóa trị đến xạ trị nhưng vẫn phải từ bỏ cuộc sống, thậm chí có người ra đi vì ung thư khi tuổi đời còn rất trẻ, Châu và Chính đã luôn trăn trở về một phương pháp chữa ung thư giúp nhiều người có thể giành lại sự sống từ tay tử thần.

Thế là từ tháng 8/2015, ngoài thời gian học tập chính khóa, Châu và Chính đều dành thời gian còn lại để nghiên cứu về vấn đề ung thư. Các em đọc hầu hết các tài liệu về căn bệnh này cũng như kiến thức về sinh học tế bào.

Được sự giúp đỡ của các thầy cô và nhà trường, Châu và Chính có thể thực hiện nghiên cứu và liên hệ qua Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà lạt, nơi có đầy đủ trang thiết bị để làm các thí nghiệm. Đức Chính chia sẻ: "Chúng em muốn làm điều gì đó có ích trong những đề công trình nghiên cứu của mình. Đề tài Nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư của kháng thể nhân cũng xuất phát từ thực tế hiện nay có nhiều người mắc phải những chứng bệnh ung thư nhưng không được kịp thời cứu chữa".

Châu và Chính đã miệt mài nghiên cứu, kiên trì thực hiện nuôi cấy tế bào tuyến tiền liệt, tế bào ung thư phổi, ung thư não,… Khi điều chế được phức chất rồi mới kết hợp với iốt phát quang để gắn vào các tế bào ung thư. Lúc này, phức chất IANA sẽ tiêu diệt ung thư theo chương trình.

Suốt 9 tháng ròng rã trong phòng thí nghiệm, cuối cùng hai em cũng nhận được tin vui khi Viện Quân y thông báo kết quả phức chất IANA có thể tiêu diệt được tế bào ung thư phổi và ung thư não. Đề tài của 2 em cũng đạt giải nhì tại cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc và được lựa chọn để tham dự cuộc thi Intel ISEF diễn ra tại Mỹ vào tháng 5 vừa rồi.

Dù ban đầu còn khá nhiều bỡ ngỡ khi dự một cuộc thi mang tầm quốc tế nhưng sang đến phần vấn đáp bằng tiếng Anh, 2 em đã thuyết trình rất tự tin, lưu loát. Phần thi của hai thành viên Việt Nam giành giải 3 của hội đồng và nhận được đánh giá cao từ các nhà khoa học tại hội thi bởi mang tính ứng dụng cao và có tính phát hiện mới.

Vừa trở về từ cuộc thi ISEF với giải thưởng cao, thế nhưng hai em vẫn hết sức khiêm tốn. Nói về thành tích của mình, hai em cho biết: "Thành tích tại cuộc thi mới chỉ là khởi đầu cho một hành trình dài, chúng em sẽ còn tiếp tục thực hiện những thí nghiệm tiếp theo để có thể chứng minh, làm vững chắc hơn tính thực tiễn của đề tài”.

Giải thưởng của 2 em không chỉ là niềm  tự hào của tỉnh Lâm Đồng, làm sáng rạng thêm cái tên Việt Nam trên đấu trường khoa học quốc tế mà còn là động lực để nhiều bạn trẻ nữa thực hiện ước mơ của mình.

Intel ISEF là cuộc thi khoa học lớn nhất thế giới dành cho Học sinh phổ thông từ lớp 8-12 được tổ chức vào tháng 5 hàng năm tại Mỹ. Cuộc thi tạo cơ hội cho những nhà khoa học trẻ xuất sắc nhất trên khắp thế giới được chia sẻ ý tưởng, trình bày các dự án khoa học tiên tiến, và thi tài để giành được các giải thưởng, học bổng, trợ cấp học phí, thiết bị khoa học và các chuyến tham quan khoa học với tổng trị giá hơn 4 triệu đô la Mỹ.

Theo VnExpress