Hoài niệm về thời của những chiếc ăng - ten tự chế

Công nghệ ngày càng phát triển, tivi màn hình phẳng đã thay thế những chiếc tivi đen hoặc bản màu cũ kỹ ngày xưa. Và cái thời những giàn ăng - ten tự chế treo trên nóc nhà đã chỉ còn là kỷ niệm xưa cũ.

Có một thời, những đứa trẻ cuối 8X, đầu 9X vẫn rất đỗi tự hào khi trên nóc nhà mình có một giàn ăng - ten, dù chúng được bố lắp nối bằng vỏ lon nước ngọt, lon sữa hay chiếc vành xe đạp cũ kỹ.

Dù có cồng kềnh, bản đen trắng nhưng nhà nào có tivi cứ phải gọi là “đại gia” của xóm và thường là điểm tụ tập của hầu hết  người già trẻ, lớn bé đến xem phim.

Đó là những ngày phải xem truyền hình chuẩn tín hiệu analog. Với công nghệ dẫn truyền và phát sóng này, sẽ có một giàn ăng - ten dựng rất cao để bắt sóng và được nối với tivi bằng một dây dẫn. Mỗi khi nhòe sóng, thường phải xoay ăng- ten đủ hướng để dò.

Hoài niệm về thời của những chiếc ăng - ten tự chế

Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển, những chiếc tivi đầy kỉ niệm đã bị bỏ xó từ lâu. Những giàn ăng- ten được hạ xuống, vì giờ chỉ có thể thu sóng qua thiết bị chảo của các nhà đài. Nên mỗi khi nhớ về thời kỳ thiếu thốn ấy, những chiếc ăng- ten tự chế vẫn còn cả một trời kỷ niệm.

Cùng tìm lại kỷ niệm ấu thơ thời công nghệ chưa phát triển với hình ảnh về những chiếc tivi, ăng - ten xưa cũ bạn nhé!

Hoài niệm về thời của những chiếc ăng- ten tự chế

Chiếc tivi đen trắng là niềm vui suốt thời thơ ấu của thế hệ 8X, đầu 9X. Ngày đấy, phải những gia đình khá giả mới mua được chiếc tivi này. Và vào những giờ vàng như 6h tối, 8h tối hàng đêm, nhà luôn chật ních người ngồi chăm chú theo dõi những bộ phim yêu thích.

Hoài niệm về thời của những chiếc ăng- ten tự chế

Ngày ấy, một giàn ăng- ten có khi phải mất cả tạ lúa. Và để tiết kiệm, người lớn thường sáng chế ra những chiếc ăng - ten bằng kim loại cũ như vành xe đạp hỏng, thanh sắt,...rồi buộc vào một cây sào tre và treo ở đầu hồi nhà.

Hoài niệm về thời của những chiếc ăng- ten tự chế

Có những người sáng tạo hơn thì dùng 2 vỏ lon nước ngọt hoặc vỏ lon sữa bò mà mẹ thường dùng để đong gạo, đục lỗ, luồn vào 2 đầu thanh sắt hay nhôm và thế là đã có ngay một chiếc ăng - ten bắt sóng khá chuẩn.

Hoài niệm về thời của những chiếc ăng- ten tự chế

Giàn ăng - ten này chứa đựng cả một trời ký ức tuổi thơ. Sẽ không thể quên những buổi tối trời mưa lâm râm, đài đang chiếu bộ phim yêu thích mà sóng nhòe, hình lúc được lúc không. Những đứa trẻ đùn đẩy nhau ra ngoài xoay ăng- ten và cuối cùng đứa yếu thế đành hy sinh đội mưa đứng xoay dò tìm sóng cho cả nhà.

Hoài niệm về thời của những chiếc ăng- ten tự chế

Khi người dân đã khấm khá hơn, mọi gia đình đều đã có thể sắm một chiếc tivi, lúc này trên mọi nóc nhà đồng loạt các trụ ăng - ten được dựng lên. Có lẽ cái khổ nhất của những ngày ấy là xem phim khi trời mưa. Nếu có sấm sét sẽ phải lập tức tắt hết tivi trong nuối tiếc, chờ mãi đến khi mưa tạnh mới dám nhè nhẹ mở lên xem trong sự hồi hộp.

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển và chỉ sau gần 10 năm, những chiếc tivi cũ, giàn ăng - ten tự chế đã lùi lại, nhường chỗ cho một thế hệ tivi màn hình phẳng ngày càng tiện nghi. Kỹ thuật truyền sóng analog cũng dần được thay thế bằng các cáp, chảo truyền hình. Song cùng với sự thay đổi đó, con người ta lại ngày càng xa cách nhau.

Hoài niệm về thời của những chiếc ăng - ten tự chế

Không còn những buổi tối cả gia đình cùng quây quần xem phim, trò chuyện bên chiếc tivi cũ kỹ nữa. Bởi chúng ta ai cũng có một thiết bị công nghệ, ai cũng có một thế giới riêng và chìm trong đó.

Bởi vậy mà thế hệ trẻ ngày nay càng ít tình cảm, chúng không có đủ thời gian để trò chuyện với ông bà, cha mẹ vì bận chơi điện tử hoặc căng thẳng với áp lực học hành. Khi hoài niệm về thời của những chiếc ăng - ten tự chế này, bạn sẽ tự hào vì mình có cả một khoảng ký ức đẹp mang theo suốt cuộc đời.

Vì thế, đừng khiến tuổi thơ của con cháu bạn bị cướp mất vì công nghệ, hãy cho chúng sống thật hơn, rồi sau này cũng có những kỷ niệm thật đẹp để nhớ về.

Phù Dung (tổng hợp)