Học cách đối xử với kẻ thù của người thông minh

Có những người luôn yêu quý mọi người xung quanh mình, luôn vui vẻ và cư xử hài hòa, dù cho đối tượng có là người luôn gây sự với họ. Vậy làm sao họ có thể làm được điều đó?

Con người chúng ta không ai là hoàn hảo cả, nóng giận và bực tức là điều khó tránh khỏi. Đôi lúc những người xung quanh khiến bạn “điên” lên và chỉ muốn cho họ một trận ngay lập tức. Tuy nhiên, việc làm này sẽ khiến mối quan hệ càng tồi tệ và chẳng thể giải quyết được vấn đề.

Thế nhưng có những người lại hoàn toàn điều khiển được cảm xúc của mình trong mọi tình huống dù xấu đến mức nào. Hãy xem cách những người thông minh đối xử với đối thủ của mình bạn nhé!

Người thông minh chấp nhận mình không thể yêu quý tất cả

Học cách đối xử với kẻ thù của người thông minh

Trong cuộc sống cũng như công việc, bạn không thể yêu quý tất cả mọi người mà mình gặp. Thế nhưng hàng ngày, bạn có thể gặp nhiều người mà mình không ưa vì công việc, gia đình…Và người thông minh biết rõ điều đó.

Bạn không thích một người không có nghĩa rằng họ xấu xa, chỉ đơn giản là cả hai không tìm được tiếng nói chung. Tuy nhiên thông thường, chúng ta sẽ đánh đồng điều đó. Những người thông minh sẽ luôn rạch ròi mọi chuyện. Với họ, không thích một ai đó không có nghĩa là họ xấu xa, đơn giản là vì không thể hào hợp trong tích cách hay cách làm việc. Người thông minh vì thế vẫn đối xử khách quan, từ đó tìm ra giá trị của họ để hợp tác trong công việc.

Người thông minh sẽ biết cách lờ đi những người mình không thích

Trong một cộng đồng, không thể ai cũng vừa ý bạn. Sẽ có người hợp cạ nhưng cũng có những người khiến bạn khó chịu, thậm chí là không muốn nhìn mặt. Thay vì mâu thuẫn ra mặt, người thông minh sẽ đối xử theo cách linh hoạt hơn. Họ thường lờ những người này đi và không chú ý, không để tâm những người không ưa để tránh ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống của mình.

Mỗi khi chịu đựng hoặc lờ đi những người này, bạn hãy nhớ rằng mình không hoàn hảo và biết đâu cả tập thể cũng đang chịu đựng bạn.

Họ đối xử văn minh với ngay cả kẻ thù

Dù trong cuộc tranh luận sống còn đi chăng nữa thì hãy luôn hòa nhã với ngay cả kẻ thù của mình. Vì nếu bạn đối xử thô lỗ, họ cũng sẽ ngay lập tức vứt bỏ mọi sự lịch thiệp để "tay đôi" với bạn. Như vậy sẽ chẳng thể giải quyết được chuyện gì và chỉ khiến mọi việc căng thẳng thêm.

Người thông minh sẽ không bao giờ để  lộ sự khó chịu ra mặt và luôn đối xử văn minh với ngay cả kẻ thù của mình. Vì họ biết rằng sẽ chẳng nhận được điều gì nếu cư xử lỗ mãng cả.

Xem lại kỳ vọng của mình

Thực tế là không hiếm người đặt những kỳ vọng quá cao vào người khác, khi thấy họ suy nghĩ hoặc làm việc không như ý mình sẽ thất vọng và có ác cảm ngay lập tức.

Người thông minh sẽ  không hành xử như vậy. Nếu một người mà trong mọi tình huống luôn mang lại cho bạn cảm  giác giống hệt nhau thì hãy xem lại kỳ vọng của bản thân mình vào họ. Nếu làm được như thế bạn sẽ không bao giờ bị “sốc” trước những việc làm, hành động mà những người này gây ra.

Người thông minh luôn biết giấu cảm xúc

Học cách đối xử với kẻ thù của người thông minh

Họ luôn biết cách xử lý thật khéo léo cảm xúc của mình khi phải tiếp xúc với người mà mình không thích và cả kẻ thù. Khi thấy khó chịu, hãy tập trung vào bản thân của bạn, từ đó tìm ra nguyên nhân mà bạn không thích người khác. Đôi lúc đó chính là những điều bạn không thích ở bản thân mình.

Khi bạn đã xác định được nguyên nhân sâu xa cảm xúc của mình thì việc điều chỉnh được sự giận dữ, kìm nén nóng giận vào trong dễ dàng hơn, và lúc này giải quyết mọi việc cũng sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Người thông minh luôn nói lên nhu cầu của mình

Nếu có ai đó gây khó chịu, người thông minh sẽ chọn cách đối thoại chứ không phải im lặng. Hãy luôn nói lên suy nghĩ của mình, những điều mình thích, cần và muốn. Từ đó hai bên có thể ngồi lại cùng phân tích vấn đề và tìm ra giải pháp thỏa đáng nhất.

Nếu bạn im lặng và giấu nhẹm mọi sự trong lòng, không phản ứng thì sẽ chỉ nhận được sự bực dọc mà thôi.

Biết tạo khoảng cách với người mình không thích

Học cách đối xử với kẻ thù của người thông minh

Nếu đã không ưa ai đó hoặc có “mối thù không đội trời chung” thì tốt nhất hãy tạo khoảng cách với họ. Đó là cách mà những người thông minh giúp mình cảm thấy mọi thứ dễ dàng hơn. Và đôi khi, việc khuất mắt kẻ thù sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái, dễ chịu hơn và có nhiều thời gian để suy nghĩ cho công việc thay vì ngồi gầm gừ với kẻ mình không ưa.

Biết dừng lại và hít thở

Những lúc tức giận, bạn thường thở dốc, thở mạnh, tim đập nhanh, huyết áp tăng và mất bình tĩnh. Lúc này bạn có thể nói ra những lời không hay công kích đối thủ. Nhưng người thông minh thì khác, trong cuộc xung đột, họ luôn biết ngừng lại và hít thở sâu. Đây là cách tốt nhất để giữ bình tĩnh và tránh được những phản ứng thái quá.

Trước những người không ưa hoặc kẻ thù của mình, người nông nổi, bồng bột thường có những cách hành xử gây mất cảm tình như xông vào tay đôi, to tiếng cãi cọ hoặc liên tục công kích. Điều này sẽ chỉ làm xấu thêm mối quan hệ, hình ảnh của bạn cũng xấu đi trong mắt mọi người. Thế nên, để luôn làm việc tốt và bản thân cảm thấy thoải mái với các mối quan hệ, bạn hãy bỏ đi những thói xấu trước đây và tham khảo cách đối xử với kẻ thù vừa nói nhé!

P. D (tổng hợp)