'Không thể dùng não đàn ông để hiểu phụ nữ'

“Không thể dùng não đàn ông để hiểu phụ nữ”- Tiến sĩ tâm thần học Louann đã thốt lên như thế khi nói về phụ nữ.

Với đàn ông, phụ nữ thay đổi như chong chóng. Khi yêu, khi làm vợ, làm mẹ,…nàng dường biến thành những con người khác nhau. Nhiều người đàn ông sau một thời gian gắn bó với người phụ nữ của mình đã vò đầu bứt tai mà thốt lên rằng “phụ nữ là những sinh vật khó hiểu nhất trên trái đất”. Dưới đây là những điểm khác biệt ở phái đẹp mà dù dùng cả cuộc đời mình để hiểu thì đàn ông cũng không thấu được.

Phụ nữ có thể thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt

Những điều khó hiểu ở phụ nữ khiến đàn ông đau đầu

Trong cơ thể chị em, mức độ hoocmon liên tục thay đổi trong não và cơ thể, dẫn đến tâm trạng cũng như sự nhạy cảm biến đổi từng ngày. Đàn ông có thể nhìn họ bằng con mắt ngạc nhiên, khó hiểu bởi cái tính "sáng nắng chiều mưa" này.

Đặc biệt là vào khoảng thời gian 10 ngày sau khi bắt đầu có kinh kéo dài đến rụng trứng, chị em có thể luôn trong tâm trạng buồn bã, cảm thấy cô đơn. Những ngày này, các cô nàng cũng có xu hướng ăn mặc gợi cảm hơn do sự tăng cường hoocmon estrogen và testosterone thúc đẩy họ trong những cuộc phiêu lưu tình ái mới. Và tâm trạng tồi tệ nhất của chị em là vào thời điểm một ngày trước chu kỳ kinh, họ có thể  trở nên cáu bẳn, nóng nảy hơn thường ngày.

Chị em dễ mất cảm hứng

Trong quan hệ vợ chồng, nhu cầu của chị em dễ dàng thay đổi theo từng hoàn cảnh mà bên ngoài tác động vào như tức giận, buồn, hoặc cảm thấy nghi ngờ người đàn ông…đều dễ khiến họ mất hứng và lập tức từ chối lời mời nhập cuộc từ người bạn đời.

Chưa kể những thay đổi như mang thai, chăm sóc trẻ hay bước vào thời kỳ mãn kinh đều khiến chị em dễ mất cảm hứng với chuyện chăn gối.

Phụ nữ trở thành một người khác khi mang thai

Những điều khó hiểu ở phụ nữ khiến đàn ông đau đầu

Trong thai kỳ, vào 8 tuần đầu tiên, hoocmon progesterone sẽ tăng lên đến 30 lần khiến chị em có cảm giác thư thái, tâm trạng cũng dễ chịu hơn. Nhưng những tháng sau đó, các dấu hiệu chân sưng phù, chiếc bụng bầu ngày càng nặng khiến mọi hoạt động trở nên khó khăn nên phần lớn chị em trở nên khó tính, dễ xúc động. Bên cạnh đó, khi mang thai, não phụ nữ sẽ teo lại 4% so với bình thường và sau khi sinh nở nó lại trở lại với kích thước ban đầu.

Phụ nữ hoàn toàn thay đổi khi làm mẹ

Sau khi sinh nở, phụ nữ như trở thành một người hoàn toàn khác bởi cơ thể, nội tiết tố, cảm xúc cũng như các mối quan hệ trong xã hội đều đã thay đổi hoàn toàn. Thời kỳ này họ cũng cần nhiều sự hỗ trợ từ người chồng. Nếu chồng vô tâm, chỉ lo công việc sẽ khiến phụ nữ buồn, lo lắng, rơi vào trầm cảm và sẽ ảnh hưởng đến đứa con sau này.

Phụ nữ sẽ dậy thì hai lần trong đời

Những điều khó hiểu ở phụ nữ khiến đàn ông đau đầu

Ở độ tuổi từ 13- 14, phụ nữ trải qua giai đoạn dậy thì, cơ thể biến đổi từ một bé gái thành thiếu nữ và phát triển dần để hoàn thiện ở tuổi thanh niên.

Bên cạnh đó, chị em còn một lần dậy thì nữa, đó là thời kỳ tiền mãn kinh, thường là từ tuổi 40 trở đi cho đến khoảng năm 48 tuổi. Lúc này cơ thể sẽ có nhiều thay đổi về nội tiết tố khiến tính tình chị em cũng khó chịu hơn. Cho đến khi qua tuổi 50, họ sẽ hoàn toàn được giải thoát, lúc này phụ nữ như trở thành một người khác, điều duy nhất mà họ quan tâm là gia đình, sự nghiệp và họ cũng sống cho bản thân nhiều hơn khi còn trẻ.

Chị em có trực giác tốt đến khó hiểu

Đôi khi, chị em đọc trúng phóc những suy nghĩ mà đàn ông giấu kín, và đàn ông thực sự ghét điều đó. Chị em có thể dễ dàng đoán được thái độ, suy nghĩ của mọi người dựa vào nét mặt, biểu cảm, giọng điệu hoặc chỉ đơn giản là tư thế đứng hoặc ngồi.

Phụ nữ thường tránh gây hấn

Nếu nam giới thường có xu hướng chiến đấu trong những tình huống căng thẳng thì chị em lại hoàn toàn trái ngược. Mỗi khi cảm nhận được mối đe dọa từ bên ngoài, bản năng mách bảo họ phải kiềm chế, đó là do họ mặc định có sự đối đầu ngầm.

Phụ nữ có những cách khác nhau để đối phó với nỗi đau hay lo lắng

Khi rơi vào trạng thái lo lắng, hỗn loạn hay đau đớn, bộ não của đàn ông và phụ nữ đều có những thay đổi khác nhau. Phụ nữ thường nhạy cảm với căng thẳng hơn từ đó bộ não sẽ điều chỉnh để đầu óc thích nghi và ý thức trở nên nhanh nhạy hơn. Tuy nhiên mặt trái của sự nhạy cảm quá mức chính là dễ khiến chị em rơi vào trầm cảm.

Bên cạnh những điều trên, phụ nữ nhạy cảm, trực giác tốt nên họ thường “đọc” được những tình huống xấu có thể diễn ra như cãi vả, xung đột với chồng, người thân, bạn bè. Do đó họ ngay lập tức dừng cuộc tranh luận để giữ hòa bình, tránh tối đa xung đột có thể xảy ra, do đó phần lớn chị em được xem như sứ giả hòa bình.

T. N (tổng hợp)