Kỹ năng sinh tồn những người đam mê du lịch mạo hiểm cần biết

Du lịch mạo hiểm với các môn như leo núi, vượt thác, lượn dù…mang lại nhiều trải nghiệm thú vị khiến nhiều người theo đuổi dù nhiều nguy hiểm. Nếu là người đam mê khám phá, bạn hãy chắc chắn là nắm rõ những kỹ năng sinh tồn dưới đây để tự bảo vệ mình nhé!

Kỹ năng sinh tồn khi du lịch mạo hiểm với môn leo núi

Kỹ năng sinh tồn những người đam mê du lịch mạo hiểm cần biết

Chinh phục đỉnh Fansipan là khát khao của nhiều bạn trẻ ưa mạo hiểm

Những năm gần đây, các tour du lịch mạo hiểm tại các điểm như vượt Tà Lài ở Đồng Nai, xuyên rừng Nam Cát Tiên, leo núi Langbiang, rừng Cúc Phương,…và chinh phục Fansipan, nóc nhà Đông Dương luôn là điều mà nhiều bạn trẻ khát khao. Với đỉnh Fansipan, nhiều người chọn đi theo đoàn, leo núi với hướng dẫn viên là người bản địa nhưng có không ít bạn trẻ ưa mạo hiểm đã quyết định một mình chinh phục đỉnh núi này. Dưới đây là những kỹ năng sinh tồn bạn nhất định phải nắm rõ nếu muốn chinh phục thành công Fansipan, tránh xảy ra tinh huống đáng tiếc như trường hợp gặp nạn của một du khách Anh vừa qua:

- Đừng bao giờ liều mạng leo Fansipan một mình khi bạn không hiểu rõ địa hình, địa thế nơi này. Hơn nữa “rừng thiêng nước độc”, bạn sẽ không bao giờ lường trước được những mối nguy hiểm có thể phát sinh trong quá trình leo núi.

- Trang bị đầy đủ thiết bị GPS loại tốt nhất có thể, vì các loại bản đồ giấy hay la bàn không có ích trong trường hợp bạn leo ngọn núi này, la bàn sẽ chạy loạn xạ khi ở gần mỏ kim loại, bạn khó xác định được vị trí. Thiết bị GPS tốt sẽ giúp bạn định hướng được dù cây cối rậm hay mây mù.

- Khi leo núi, hai vật bất ly thân vô cùng quan trọng mà bạn không bao giờ được phép quên là bật lửa mới nhất và một con dao sắc nhất.

- Trong ba lô hành lý hãy chuẩn bị đủ: dụng cụ y tế, lều trại, thức ăn dự trữ, pin dự phòng, áo ấm, dây bảo hiểm, thuốc chống côn trùng,... Tất cả chúng sẽ chỉ nặng khoảng 2- 3kg nhưng nếu có đầy đủ thì dù có bị lạc bạn cũng sẽ cầm cự được ít nhất là 2 ngày trong rừng sâu.

- Trước khi tham gia chuyến du lịch mạo hiểm, bạn hãy nghiên cứu kỹ điểm đến, học hỏi kinh nghiệm từ những người địa phương và những người từng tham gia trước đó. Tuyệt đối không chủ quan, tự tin quá vào bản thân mình.

Kỹ năng thoát chết khi bị lạc ở Fansipan

Kỹ năng sinh tồn những người đam mê du lịch mạo hiểm cần biết

Nếu bị lạc trong rừng sâu, hãy men theo con suối nhỏ sẽ tìm được đường ra

- Khi bạn bị lạc, dù đi theo đoàn hay đi một mình, hãy nhớ là thật bình tĩnh. Đừng hốt hoảng chạy loạn xạ tìm lối ra, vì càng đi càng bị lạc. Nếu đi theo đoàn, hãy đứng yên tại vị trí đó và phát tín hiệu rồi chờ cứu hộ. Nếu bạn di chuyển mọi người sẽ không định vị được vị trí của bạn.

- Về đêm, nhiệt độ tại Hoàng Liên Sơn xuống rất thấp, nếu bị lạc hãy bình tĩnh nhóm lửa. Lúc này củi khô sẽ hút ẩm và trở nên mục vì nhiều nước và khó cháy nên hãy chặt cây tươi, chẻ nhỏ và đun, vì cây tươi có tinh dầu sẽ nhanh cháy hơn. Việc này vừa giúp bạn sưởi ấm cơ thể lại xua đuổi được thú dữ và phát tín hiệu đến mọi người. Vào ban ngày, nếu bạn đốt lửa bằng lá cây tươi thì khói tạo ra cũng sẽ dày hơn, giúp mọi người dễ dàng tìm thấy hơn.

- Khi không may bị lạc tại nóc nhà Đông Dương, dừng bao giờ trú ngụ tại các thung lũng sâu dù nơi này có nước, vì ban đêm nhiệt độ xuống rất lạnh, thêm rắn và các loài thú dữ lại ưa kiếm mồi ở khu vực này. Cũng đừng dựng lều trú ngụ dưới gốc cây lớn vì mưa to có thể khiến bạn bị sét đánh. Hãy cố kiếm một trảng trống hoặc leo lên một đỉnh cao nào đó và đốt lửa lên để phát tín hiệu. Khi bạn leo lên đến đỉnh còn có khả năng tìm được đường mòn.

- Nếu còn sức để tự tìm đường về khi bị lạc thì hãy men theo các con suối nhỏ, nó sẽ dẫn ra suối lớn và giúp bạn tìm được đường về. Khi đi dưới suối, nếu đi dưới nước hãy bỏ giày ra, lúc này đôi tất sẽ giúp bạn tốt hơn khi di chuyển trên các phiến đá trơn. Men theo dòng chảy của suối bạn sẽ tìm được lối ra khỏi khu rừng.

Với những người đam mê du lịch mạo hiểm, dù lường trước được những nguy hiểm nhưng vốn tự tin, bản lĩnh nên nhiều bạn trẻ đã chọn chinh phục đỉnh Fansipan một mình, như trường hợp du khách Aiden, 23 tuổi, người Anh. Đáng tiếc là sau 1 ngày leo núi, anh bị té xuống thác nước khiến tay bị chảy nhiều máu. Dù đã gửi tín hiệu định vị cho người thân và cố gắng di chuyển lên trên nhưng vì dưới vực quá lạnh, kèm theo vết thương khiến Aiden tử vong 2 ngày sau đó.

Đây không phải trường hợp đầu tiên du khách nước ngoài tử nạn vì du lịch mạo hiểm tại nước ta. Song từ trường hợp này, bạn luôn phải nhớ rằng đừng bao giờ chinh phục nóc nhà Đông Dương một mình, bởi bạn không thể lường hết được bất trắc xảy ra trong rừng sâu. Và đặc biệt, hãy chắc chắn rằng mình nắm được những kỹ năng sinh tồn trên để những chuyến khám phá trở nên thú vị và an toàn hơn.

P. D (tổng hợp)