Mách bạn cách cân bằng giữa công việc và sức khỏe

Phải làm thế nào để vừa ổn định công việc, có thu nhập tốt mà không phải lo lắng đến các vấn đề về sức khỏe là câu hỏi được đặt ra khá nhiều.

Thực tế, sức khỏe và nghề nghiệp có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Khi sức khỏe có vấn đề, dù chỉ là cảm mạo, sụt sịt mũi, ho hen hay ốm đến nằm liệt giường, ít nhiều cũng đều có ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Đôi khi, chúng ta vẫn gạt sức khỏe sang một bên để đáp ứng tiến độ của công việc. Tuy nhiên, những áp lực căng thẳng ngày càng tăng sẽ tác động xấu tới sức khỏe.

Bởi khi ấy bạn phải tăng thời gian làm việc, lơ là ăn uống, không có thời gian để tập luyện. Và rồi dẫn đến các biến chứng về huyết áp, tim mạch, gặp rắc rối về hệ tiêu hóa, chức năng gan, thận có vấn đề... Từ đó sức khỏe sa sút và sẽ khiến công việc dần đi xuống.

Ngay cả khi ở những thời điểm khó khăn nhất, bạn cảm thấy thời gian đối với mình thật quý giá vì hàng đống công việc đang chờ, thì bạn cũng tuyệt đối đừng để công việc lấn át sức khỏe. Bởi vì khi không có sức khỏe, bạn sẽ không thể hoàn thành được công việc.

Vậy, làm thể nào để cân bằng được sức khỏe và công việc? Hãy cùng tham khảo nhé:

Xác định ưu tiên

Mách bạn cách cân bằng giữa công việc và sức khỏe

Hãy lập ra một danh sách những điều mà bạn cho là quan trọng nhất trong đời. Như gia đình, công việc, sức khỏe, tình yêu, sự nghiệp… sau đó hãy cân nhắc, so sánh chúng để đưa ra quyết định cuối cùng là mình sẽ dành ưu tiên cho cái nào.

Chẳng hạn, bạn muốn dành thời gian cho gia đình tuy nhiên sự thăng tiến công việc cũng khiến bạn băn khoăn. Bạn muốn đi tập thể hình để giảm cân nhưng cũng cần dành thời gian chơi với con… Khi xác định được sự ưu tiên sẽ giúp bạn luôn tập trung phấn đấu cho những mục tiêu quan trọng trong cuộc đời.

Dành thời gian để cơ thể phục hồi

Mách bạn cách cân bằng giữa công việc và sức khỏe

Bạn vừa bỏ ra một hay hai tuần, thức đêm thức hôm để hoàn thành một dự án quan trọng. Bạn vừa phải tất bật lo đám giỗ ở quê mà còn phải thực hiện đúng tiến độ công việc sếp giao… Thế rồi họp hành cho con, đóng tiền nhà, tiền học… tất cả như vắt kiệt hết sức lực của bạn.

Thay vì cứ làm không ngơi tay, hãy tự thưởng cho mình khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Đây chính là lúc để bạn phục hồi cơ thể, lấy lại sức khỏe cũng như tinh thần để tiếp tục vật lộn với cuộc sống.

Chia sẻ với cấp trên

Mách bạn cách cân bằng giữa công việc và sức khỏe

Bạn đang phải chịu áp lực lớn trong cuộc việc, bạn phải gồng mình, làm đêm làm ngày để hoàn thành dự án mới và bạn gần như phát điên.

Hãy mạnh dạn trao đổi với cấp trên. Cởi mở nói về những vấn đề mình đang gặp phải và yêu cầu sự giúp đỡ. Người lãnh đạo tốt, có tầm nhìn sẽ biết mình phải làm gì vào lúc này để bạn có thể cân bằng giữa sức khỏe và công việc. Quan trọng là bạn có sẵn sàng nói ra không mà thôi.

Kiểm soát stress

Mách bạn cách cân bằng giữa công việc và sức khỏe

Trong công việc, áp lực, căng thẳng là điều đương nhiên. Và với những người không thể cân bằng tốt giữa công việc và sức khỏe, stress kéo đến càng dày đặc hơn bao giờ hết.

Khi gặp các vấn đề này, hãy đảm bảo bạn ngủ đủ giấc, uống đủ nước, ăn uống điều độ. Thậm chí nếu công việc bế tắc, hãy rời khỏi nó, tập một động tác yoga hoặc thiền. Kiểm soát stress sẽ giúp bạn giải tỏa được nó, từ đó trí tuệ trở nên minh mẫn hơn và tự nhiên những bế tắc trong công việc hay cuộc sống sẽ được hóa giải một cách rất nhẹ nhàng.

Theo Khỏe & Đẹp