Mách chị em cách để không bị lừa khi mua hàng online

Mua hàng online được nhiều chị em lựa chọn nhưng nhiều lần họ thất vọng vì chất lượng sản phẩm không được như lời quảng cáo. Dưới đây là những bí quyết giúp chị em tránh được kiểu kinh doanh "treo đầu dê, bán thịt chó".

Chị em ngã ngửa khi trả tiền thật nhưng lấy hàng ảo

Đa số chị em lựa chọn mua hàng trên mạng bởi sự tiện lợi, nhanh gọn và giá cả khá "mềm". Họ có thể ngồi một chỗ và chỉ cần một cú nhấp chuột đã có người giao hàng tận nơi cho mình. Điểm trừ của phương thức mua hàng này là không xem được trực tiếp nên rất khó thẩm định chất lượng. Vì thế nhiều chị em từng lâm cảnh "dở khóc dở cười" khi mua sản phẩm được quảng cáo một đường mà hàng thì chất lượng lại kém quá xa. Dưới đây là những lý do chị em thường bị lừa khi mua đồ trên mạng:

Mách chị cách để tránh bị lừa khi mua hàng online

 Nếu có sở thích mua hàng online, hẳn nhiều chị em từng phát khóc khi mua hàng khác xa hình quảng cáo như thế này

Nghĩ rằng mình nắm được “thóp” người bán nên không sợ lừa: Chị em cho rằng mình có địa chỉ cửa hàng cũng như thông tin người bán qua việc chuyển khoản nên đinh ninh rằng họ sẽ không thể nào lừa mình.

Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể mất trắng số tiền này mà không nhận được hàng hoặc nhận hàng kém chất lượng so với cam kết ban đầu. Bởi nhưng kẻ lừa đảo thường không dùng tài khoản của mình mà sẽ dùng của một đơn vị bán hàng khác.

Chưa kể không phải ngân hàng nào cũng có thể hỗ trợ bạn lấy lại được số tiền đã chuyển và nếu số tiền nhỏ như vài trăm ngàn bạn cũng thường ngại các thủ tục rắc rối, tốn công sức nên cũng cho qua.

Bị lừa vì nể người quen: Hiện nay, nhà nhà người người bán hàng online, bạn có thể gặp vài người bạn biến mất tăm vài ba năm nay và bỗng dưng xuất hiện chào mời mua một số mặt hàng mà họ bán trên facebook.

Thường là những mặt hàng như quần áo, giày dép, thức ăn, đồ gia dụng…ai cũng cần dùng nên bạn dễ dàng mua, hơn nữa nghĩ rằng bạn bè nên tin tưởng về chất lượng hơn. Tuy nhiên đây cũng là điểm chính khiến bạn bị lừa. Và ngay cả khi phát hiện hàng kém chất lượng, không thể dùng bạn vẫn có tâm lý ngại, cả nể nên bỏ qua do quan hệ bạn bè.

Mách chị cách để tránh bị lừa khi mua hàng online

Mách chị cách để tránh bị lừa khi mua hàng online

Chiếc váy quyến rũ trên hình quảng cáo và hình ảnh thực tế khác xa nhau

Để tránh tình trạng bị lừa mất tiền hay bỏ ra số tiền lớn nhưng mua phải hàng dởm, hàng kém chất lượng, chị em có thể làm theo những cách sau:

- Nếu có thói quen mua hàng trên mạng chỉ nên mua tại những địa chỉ tin cậy, uy tín, từng được bạn bè tin tưởng, đã sử dụng và giới thiệu lại cho bạn.

- Trước khi quyết định nhấp chuột mua hàng hãy tìm hiểu kỹ về trang web, về công ty đó, so sánh giá cả, chất lượng khi được bán tại những nơi khác.

- Nếu mua hàng của bạn bè, người quen, bạn hãy thăm dò từ nhiều người bạn chung khác về chất lượng vì chắc chắn trong nhóm bạn bè của bạn đã có người dùng.

- Về thanh toán, tốt nhất chỉ nên mua ở những cửa hàng cho phép thanh toán khi nhận hàng và được phép trả hàng nếu không vừa ý, cảm thấy chất lượng không đạt. Nếu bên kia yêu cầu thanh toán trước bạn chỉ nên thanh toán một chút phí để đặt cọc.

Mua hàng online được nhiều chị em ví như trả tiền thật nhưng chất lượng hàng hóa phải tùy vào lòng tốt của người bán. Bởi việc kiểm định chất lượng hàng hóa là rất khó trong khi nếu phát hiện gian lận, hàng kém chất lượng bạn cũng rất khó để khiếu nại. Do đó cách tốt nhất là chỉ em cần tìm hiểu kỹ những trang web hoặc chỉ mua ở những địa chỉ uy tín, được bạn bè giới thiệu.

Theo Dân Việt

TIN LIÊN QUAN: