Muốn thành công đừng kết thân với những kiểu bạn bè này

Sự chi phối của bạn bè, người thân hay cả những người ta tiếp xúc thực sự có ảnh hưởng khá lớn đến những quyết định của ta.

"Hãy nói cho tôi biết bạn anh là ai tôi sẽ cho anh biết anh là người như thế nào”- câu danh ngôn nổi tiếng trên là một tiêu chuẩn đánh giá phẩm chất con người thông qua mối quan hệ bạn bè. Thế nên hãy luôn nhớ, nếu muốn chạm bước tới thành công thì đừng kết thân với những kiểu bạn bè sau:

Những người không có chí tiến thủ

Muốn thành công đừng kết thân với những kiểu bạn bè này

Bạn đi với một người quanh năm thất nghiệp hoặc đổi chỗ làm còn nhanh hơn thay áo, không có chí tiến thủ thì rõ ràng bạn cũng sẽ chỉ là người có tư tưởng làng nhàng, hài lòng với mức lương sống qua ngày.

Bạn đi với một người nóng nảy, cáu kỉnh thì rồi tính bạn cũng sẽ sốt sắng và trước bất kể sự việc nào cũng khó lòng kiên nhẫn. Nếu giữ mãi tính cách này sẽ khiến bạn dễ mất đi nhiều cơ hội và khó thành công kể cả trong công việc và cuộc sống.

Người dễ phẫn nộ, hay oán giận

Muốn thành công đừng kết thân với những kiểu bạn bè này

Bạn nhìn xem, có phải xung quanh mình đầy rẫy những người bi quan, nóng vội. Họ than vãn về tất cả và dễ dàng óan trách người khác. Họ phẫn nộ với những cô nhân viên quán cà phê, bác bảo vệ, anh nhân viên đổ xăng… chỉ vì chậm trễ đôi ba phút. Đi đâu họ cũng mang theo bộ mặt cáu kỉnh và họ nhìn đời bằng con mắt xét nét.

Nếu bạn thường giao du với những người này sẽ bị nhiễm những thói xấu của họ. Những kế hoạch của bạn luôn bị họ soi mói, chê bai, họ luôn nói đến những điều xấu, những thất bại ngay cả khi bạn chưa thực hiện. Nếu vậy, bạn sẽ không thể có thành công bởi thậm chí ngay cả bước đi bạn cũng không dám. Nên hãy tránh xa những người bạn bi quan, nóng nảy xung quanh bạn.

Những người quá đề cao cái tôi

Khi còn là đứa trẻ, mỗi khi muốn người lớn quan tâm đến mình chúng ta thường khóc thật to, thậm chí không đau chúng ta vẫn cố gắng khóc. Bởi vì đứa trẻ đó muốn được chú ý, muốn được quan tâm.

Tuy nhiên có nhiều người ngay khi đã trưởng thành vẫn giữ tính cách đó. Họ lúc nào cũng muốn mình là trung tâm của vũ trụ, họ chỉ chăm chăm đề cao bản thân và coi thường tất cả mọi người xung quanh.

Khi biết những kế hoạch của bạn, họ sẽ thao thao bất tuyệt diễn thuyết, phô diễn năng lực của bản thân và áp đảo bạn. Bạn sẽ cảm thấy rằng mình đã sai, phải thế này, thế kia mới đúng… Và dĩ nhiên, kế hoạch làm giàu của bạn sẽ bị “đắp mền” mãi mãi. Nên hãy phân biệt rõ tự tin và tự kiêu. Nếu đi với những người tự kiêu bạn sẽ mãi mãi cảm thấy mình thật kém cỏi.

Những người thâm hiểm

Muốn thành công đừng kết thân với những kiểu bạn bè này

Có thể đo độ nông sâu của biển cả nhưng làm sao đo được lòng người, đó mãi mãi là chân lý muôn đời vẫn đúng. Những người thâm hiểm luôn có dã tâm, ở gần bạn sẽ thuận theo bạn nhưng lại sẵn sàng đạp đổ, đâm lén sau lưng bạn. Do đó, khi chọn bạn, phải luôn cẩn trọng. Hãy tỉnh táo, nghe từ nhiều nơi để biết được tận sâu trong tâm người mà mình kết giao.

Người ta vẫn khuyên nhau rằng, muốn giàu, hãy đi với người giàu. Bởi chỉ có những người đó mới có thể cho bạn kinh nghiệm, cho bạn niềm tin, cho bạn trải nghiệm. Nên nếu muốn vững bước tới thành công hãy sàng lọc danh sách bạn bè, loại bỏ những người bạn như trên. Và bạn phải luôn mơ ước, luôn khát khao thì mới có thể phấn đấu để đi tới thành công.

P. D (tổng hợp)