Ngẫm sự tích Rằm tháng 7 qua mâm lễ cúng của người Việt

Với người Việt thì Rằm tháng 7 là ngày lễ lớn trong năm. Vào ngày này, dù có bận rộn đến đâu mọi người cũng cố gắng bày biện mâm cỗ tươm tất nhất để tỏ lòng thành với bậc tổ tiên đã khuất núi.

Hàng năm, vào ngày Rằm tháng 7 là người dân Việt ta lại tổ chức một mâm cúng thịnh soạn nhất để dâng lên tổ tiên, thế nhưng không phải ai cũng hiểu về nguồn gốc của ngày này.

Ngẫm sự tích Rằm tháng 7 qua mâm lễ cúng của người ViệtVào ngày Rằm tháng 7, dù có bận rộn đến đâu các gia đình vẫn chuẩn bị mâm cúng tươm tất nhất dâng lên ông bà tổ tiên

Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm là ngày lễ Vu Lan, đây là một đại lễ báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất, thể hiện tấm lòng của con cháu đối với tổ tiên. Đây cũng là ngày xá tội vong nhân mà trong dân gian còn gọi là ngày cúng chúng sinh.

Ngày nay, để cúng Rằm tháng 7, ngoài cúng ở nhà nhiều người còn lựa chọn cúng ở chùa và thường gồm các lễ như: cúng Phật, cúng thần linh và gia tiên cùng lễ cúng cô hồn với các món chay.

Theo truyền thuyết dân gian thì khoảng thời gian từ mùng 2/7 Âm lịch là thời điểm Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan, “thả cửa” cho ma quỷ xuống dương gian và kết thúc sau 12 giờ đêm Rằm tháng 7, lúc này các ma quỷ phải quay lại địa ngục.

Do đó lễ cúng chúng sinh thường được thực hiện vào khoảng thời gian này để cầu bình an mong ma quỷ không quấy phá. Lễ cúng này thường thực hiện vào buổi chiều muộn hoặc tối hẳn, nên cúng chúng sinh ở chùa, nếu cúng ở nhà thì nên cúng ngoài trời và khi cúng đóng cửa nhà để cô hồn đến rồi đi, không vào nhà quấy nhiễu.

Ngẫm sự tích Rằm tháng 7 qua mâm lễ cúng của người ViệtLễ cúng cô hồn sẽ thực hiện vào đầu tháng và nên chọn các món chay

Ngẫm sự tích Rằm tháng 7 qua mâm lễ cúng của người ViệtCòn trong mâm cúng gia tiên thường đủ các món mặn

Mâm lễ cúng cô hồn có hương, hoa, đèn, gạo, muối, nước, xôi, bỏng nẻ, giờ có thêm bim bim, ít trái cây… nhưng không thể thiếu món cháo loãng, nước mía. Đặc biệt đừng nên cúng đồ mặn bởi dân gian cho rằng cúng đồ ăn mặn sẽ khơi dậy “tham, sân, si” khiến cô hồn khó siêu thoát, mà cứ quanh quẩn quấy nhiễu người trên dương thế. Khi kết thúc lễ cúng cô hồn là vãi gạo và muối tứ phương tám hướng. Tuyệt đối tránh việc rắc vào trong nhà vì dân gian cho như vậy là đưa vong vào nhà.

Tiếp đến là lễ cúng thổ công, gia tiên, ông bà, mọi người thường cúng vào ban ngày, trước ngày Rằm tháng 7 bởi theo truyền thuyết đúng ngày này, Phật tổ xá tội vong nhân trong vòng 1 ngày, mọi linh hồn kể cả tội lỗi, quỷ dữ dạ xoa đều được tự do. Nếu cúng các cụ đúng ngày này thì sợ bị những linh hồn này phá phách, rước thêm âm binh và cô hồn vào trong nhà.

Ngẫm sự tích Rằm tháng 7 qua mâm lễ cúng của người ViệtNgười Việt quan niệm rằng gà trống trong mâm cỗ phải để nguyên con

Theo tục lệ của người Việt thì mâm cỗ cúng tổ tiên thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng). Mâm lễ còn có thêm rượu, trái cây và bình hoa. Lễ cúng có thể là món mặn hoặc món chay tùy gia chủ. Tuy nhiên mâm cúng vào ngày Rằm phần lớn là đồ mặn.

Ngẫm sự tích Rằm tháng 7 qua mâm lễ cúng của người ViệtTất cả các mâm cúng đều phải thực hiện trước 12 giờ đêm Rằm tháng 7, bởi sau thời điểm này Quỷ Môn Quan đã đóng, ông bà, tổ tiên sẽ không thể nhận lễ

Dù cuộc sống, công việc bận bịu song vào ngày Rằm tháng 7, hầu hết chị em đều cố gắng chuẩn bị một mâm cúng tươm tất nhất để thể hiện lòng thành, dâng lên ông bà tổ tiên.

Theo Vietnamnet