Nguy hiểm chết người từ những nốt ruồi tưởng chừng vô hại

Có những dấu vết ta nhầm tưởng là nốt ruồi và bỏ qua vì nghĩ nó không gây hại, song kỳ thực chúng có thể là các dấu hiệu chứng tỏ bệnh ung thư da.

Một số người sở hữu khá nhiều nốt ruồi và chúng có thể mọc ở bất kỳ vị trí nào như tay, chân, mặt, gáy, vai,…Và trong tử vi, một số vị trí như trên xương quai xanh, khóe miệng, cuối chân mày, ấn đường,…có nốt ruồi sẽ mang lại may mắn, tài lộc.

Nguy hiểm chết người từ những nốt ruồi tưởng chừng vô hại

 Nốt ruồi ở khóe miệng mang lại tài lộc cho người phụ nữ tuy nhiên không phải nốt ruồi nào cũng vô hại

Tuy nhiên, không phải nốt ruồi nào cũng vô hại, và nếu có những trường hợp dưới đây bạn cần cảnh giác vì chúng có thể báo hiệu bệnh ung thư da.

Ung thư da là căn bệnh phổ biến hiện nay dù nó không quá nguy hiểm như các dạng ung thư khác. Và chúng ta cũng không quá lo lắng bởi không phải hầu hết tất cả các dạng ung thư da đều gây chết người.

Trong số này, ung thư tế bào hắc tố hay còn gọi melanoma là đáng sợ nhất. Đây là loại u ác tính có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, kể cả ngón tay hoặc ngón chân. Ban đầu, chúng xuất hiện như một nốt ruồi bình thường, tuy nhiên khi phát hiện bệnh thì melanoma đã di căn gây nhiều tác hại nguy hiểm đến tính mạng. Một số trường hợp chúng có thể phát triển từ những nốt ruồi bẩm sinh do di truyền khiến một bộ phận gene bị lỗi.

Nguy hiểm chết người từ những nốt ruồi tưởng chừng vô hại

Nốt ruồi có màu sắc biến đổi là dấu hiệu của ung thư da

Nguyên nhân chính gây ra các u ác tính này vẫn là do quá trình tiếp xúc với tia cực tím dưới ánh nắng mặt trời quá nhiều khiến hắc tố melanin bị đột biến. Nếu phát hiện sớm thì melanoma có thể điều trị dễ dàng, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng sớm nhận biết sự khác biệt giữa chúng với các nốt ruồi vô hại khác.

Có thể nhận biết ung thư tế bào hắc tố qua các quy tắc phân biệt nốt ruồi như sau:

- Tính cân xứng: Nếu là nốt ruồi bình thường, khi chia đôi nốt ruồi sẽ có hai nửa bằng phẳng, cân xứng với nhau. Còn nếu chia đôi ra mà bên to bên nhỏ, phát hiện 1 bên phát triển bất bình thường thì rất có thể đây là dấu hiệu ung thư da.

Nguy hiểm chết người từ những nốt ruồi tưởng chừng vô hại

 Nốt ruồi bình thường có bờ đều đặn và những nốt ruồi có bờ không đều có nguy cơ ung thư da rất cao

- Các cạnh: Nếu nốt ruồi của bạn có vùng biên không rõ ràng, nhìn kỹ sẽ thấy chúng mờ nhạt lẫn với vùng da xung quanh thì hãy đến bệnh viện kiểm tra.

- Màu sắc: Nếu là nốt ruồi bình thường, toàn nốt ruồi sẽ chỉ có 1 màu duy nhất là nâu, đen hoặc hơi đỏ và đồng nhất. Tuy nhiên nếu nốt ruồi của bạn lẫn nhiều màu thì đây là dấu hiệu của ung thư da.

- Đường kính: Bạn cần biết rằng bất kỳ nốt ruồi nào có đường kính lớn hơn 6mm đều tiềm ẩn nguy cơ phát triển thành ung thư da. Do đó khi thấy nốt ruồi quá lớn trên cơ thể đừng quá chủ quan.

- Sự biến đổi: Nếu nốt ruồi của bạn lớn dần theo thời gian và tốc độ lớn ngày càng nhanh thì cần đi kiểm tra ngay vì nó có thể là dấu hiệu của melanoma.

Hãy theo dõi những nốt ruồi trên cơ thể mình, nếu chúng có những biến đổi như trên thì cần đi khám ngay để phát hiện và loại bỏ sớm bệnh ung thư da. Nếu để càng lâu thì cơ hội loại trừ chúng sẽ càng giảm dần. Ngoài ra, bạn đừng quên nguyên nhân chính gây ra ung thư da là do tiếp xúc ánh nắng mặt trời quá thường xuyên. Để bảo vệ mình, mỗi khi ra khỏi nhà chị em cần nhớ bôi kem chống nắng, mặc áo khoác chống nắng đầy đủ.

Theo Business Insider