Những công việc sẽ biến mất trong tương lai ở nước ta

Nhân viên soát vé xe bus, người bán vé số dạo hay bán thẻ cào điện thoại rất có thể là những nghề sẽ “bốc hơi” trong tương lai ở nước ta.

Theo dự đoán, những ngành nghề này có thể sẽ biến mất trong tương lai. Do đó ai đang làm những công việc này nên học thêm một kỹ năng khác để có thể tồn tại khi bỗng nhiên "chén cơm" của mình “biến mất”:

Bán vé xe bus

Những công việc sẽ biến mất trong tương lai ở nước ta

Hiện nay, phương tiện giao thông cộng cộng này ngày càng tự động hóa. Nếu ngày trước mỗi xe bus đều có người bán và soát vé riêng thì nay, hầu hết các xe đều được trang bị thùng bán vé tự động. Khi đi xe, bạn sẽ lên và bỏ tiền mua vé ở cửa trước sau đó bấm chuông và xuống ở cửa sau. Như vậy trong tương lai, xe bus chẳng cần nhân viên bán vé và phụ xe như hiện tại nữa.

Bán vé số dạo

Nước ta có một lực lượng bán vé số dạo đông đúc. Nghề bán vé số đã tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người, từ trẻ em đến người già, người khuyết tật,…Tuy nhiên trong thời đại internet ngày càng phát triển, tương lai các công ty có thể sẽ lập trang web và bán vé số qua mạng. Điều này giúp mọi người chẳng cần phải rút ví và hí hoáy dò số mỗi chiều.

Bán thẻ cào điện thoại

Hiện tại, các nhà mạng đều đã có dịch vụ bán thẻ cào điện thoại trực tuyến hoặc liên kết với các ngân hàng bán qua mạng. Do đó việc lặn lội đi mua thẻ, cào và cặm cụi nạp có thể bị người dùng quay lưng sớm vì khá mất thời gian.

Nghề rửa xe

Những công việc sẽ biến mất trong tương lai ở nước ta

Hiện nay, nghề rửa xe được xem là ăn nên làm ra, đặc biệt là vào mùa mưa. Tuy nhiên theo thời gian, các dịch vụ rửa xe tự động xuất hiện ngày càng nhiều mà chất lượng đôi khi còn hơn cả con người trực tiếp thực hiện. Do đó những nhân viên rửa xe có thể sẽ lâm vào cảnh thất nghiệp nếu không nhanh chân học thêm một nghề mới.

Xe ôm sẽ biến mất trong tương lai

Các dịch vụ Grab Bike, Uber mở ra ngày càng nhiều với chất lượng được chăm chút kỹ lưỡng, dịch vụ tốt mà giá cả lại rất hạt dẻ nên trong tương lai, những người xe ôm cáu kỉnh chuyên hét giá có thể sẽ không còn cơ hội làm việc nữa.

Nghề dịch thuật

Hiện nay, Google có chức năng dịch rất tốt và có thể chuyển ngôn ngữ ra hầu hết các ngôn ngữ khác nhau với mức độ chính xác khá cao. Đó chính là lý do có thể trong tương lai nghề dịch thuật, vốn mang lại thu nhập cao cho nhiều người, có thể sẽ “bốc hơi”.

Thủ thư sẽ không còn tổn tại trong tương lai

Những công việc sẽ biến mất trong tương lai ở nước ta

Thủ thư là công việc khá nhàn, nếu yêu thích sách báo, bạn có thể vừa kiếm ra tiền lại có thời gian thảnh thơi đọc sách. Tuy nhiên, các thư việc trực tuyến mở ra ngày càng nhiều mà tiện lợi, người dùng có thể đọc bất kỳ lúc nào và chỉ cần vài giây đã có thể tìm được cuốn sách mình muốn. Như vậy, những thư viện công cộng sẽ không còn nhiều đất sống và dĩ nhiên, nghề thủ thư cũng sẽ biến mất theo.

Cho vay nặng lãi có thể biến mất không?

Nước ta có một hệ thống các tiệm cầm đồ, cho vay nặng lãi phát triển lớn với đội ngũ khách hàng hùng hậu. Tuy nhiên trong tương lai, chúng có thể sẽ biến mất vì không có khách hàng. Bởi bạn hoàn toàn có thể mượn tiền từ các gói vay như thẻ tín dụng, vay ngân hàng, công ty bảo hiểm,…

Nghề giao báo, đưa thư

Những năm gần đây, báo điện tử phát triển ngày càng rầm rộ, người dùng có thể tìm kiếm thông tin nhanh nhạy hơn. Họ cũng không còn giữ thói quen đọc báo buối sáng bên tách cà phê nữa. Với thư tay cũng vậy, khi thư điện tử phát triển, chỉ cần vài giây có thể thông tin cho nhau thì việc chờ đợi vài ngày để nhận được bức thư tay là quá sức. Đó là lý do nghề đưa thư và giao báo sẽ biến mất.

Nhà báo, phóng viên sẽ “bốc hơi”

Những công việc sẽ biến mất trong tương lai ở nước ta

Hiện nay, blog và mạng xã hội phát triển rầm rộ, mọi người đều có thế tự là một phóng viên và mức độ đưa thông tin còn nhanh hơn các tòa soạn sản xuất nhiều. Do đó, đất sống của các nhà báo, phóng viên trong tương lai ngày càng bị thu hẹp.

Đây không chỉ là những ngành nghề có thể “bốc hơi” trong tương lai ở Việt Nam mà một số ngành như nhà báo, phóng viên, đưa thư, giáo báo trên thế giới cũng sẽ biến mất do internet ngày càng phát triển, việc thông tin ngày càng nhanh nhạy mà chính xác.

Phù Dung (tổng hợp)