Những điều kiêng kỵ trong ma chay ai cũng nên biết

Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt thì trong ma chay cần kiêng kỵ một số điều để tránh mang lại xui xẻo và những điều xấu.

Nếu con chết trước cha mẹ

Những điều kiêng kỵ trong ma chay ai cũng nên biết

Con ra đi trước cha mẹ là một nghịch cảnh, là điều bất hiếu với bậc sinh thành

Trong cuộc sống vốn không thiếu những cảnh người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh, có thể con cái ra đi trước cha mẹ do bệnh tật, tai nạn…

Trong trường hợp này thường không để cha mẹ đưa tang con bởi người ta cho rằng con ra đi trước cha mẹ là bất hiếu, là nghịch cảnh gây cho cha mẹ nhiều nỗi đau thương. Hơn nữa việc chịu nỗi đau quá lớn sẽ khiến cha mẹ bị ngất xỉu trên đường đưa tang con, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Không nhập quan vào giờ xấu, ngày xấu

Chúng ta vẫn thường thấy có những đám tang liệm ngay khi chết nhưng có những đám phải chờ đến một, hai ngày và cũng có đám đưa đi chôn cất trong vội vã. Đó là do cần phải kiêng kỵ, tránh nhập quan vào những ngày xấu, giờ xấu.

Khi một người từ giã cõi trần, người ta sẽ xem tuổi, chọn giờ lành, ngày lành để tránh khắc tuổi khi làm lễ nhập quan, lễ an táng. Nếu ngày giờ xấu có thể gây nên những chuyện không lành.

Kiêng kỵ chó, mèo nhảy qua người chết

Khi trong nhà có tang gia thường gia chủ phải bắt nhốt hết chó, mèo và cử người canh giữ bên áo quan ngày đêm để đề phòng trường hợp chó, mèo nhảy qua xác người. Nếu chúng nhảy qua sẽ xảy ra hiện tượng nhập tràng, tức người chết bật dậy và đuổi theo bắt người.

Không chôn những vật dụng của người sống cho người chết

Dù có quý mến, yêu thương người đã khuất nhưng người ta vẫn kiêng kỵ việc chôn theo áo quan những vật dụng, vật kỷ niệm vì cho rằng như thế là chôn một phần của người sống nên sẽ khiến cuộc sống của người này gặp bất trắc, không suôn sẻ.

Kiêng kỵ dùng đồ vật của người đã khuất

Những điều kiêng kỵ trong ma chay ai cũng nên biếtNên chôn theo những vật dụng của người đã khuất, tránh việc dùng lại chúng

Tín ngưỡng dân gian cho rằng không nên dùng lại các vật dụng, mặc lại quần áo của người chết bởi những đồ dùng này mang âm khí và người chết có thể quay lại đòi đồ dùng của họ.

Nhà có tang, đừng trả lời khi chưa nhận biết rõ người gọi

Trong các gia đình có người mất ngay từ khi trời chập choạng tối đã cài then đóng cửa và không lên tiếng trả lời khi nghe những tiếng gọi văng vẳng ngoài cổng nếu chưa biết rõ ai gọi. Vì dân gian cho rằng khi mới mất, những người này thường nhớ người thân nên tìm về thăm.

Những người chết do tai nạn sông nước

Người ta cho rằng trong quá trình cứu chữa những người đuối nước tuyệt đối không cho cha mẹ, người thân lại gần bởi nếu có mặt những người thân thích chắc chắn sẽ không cứu được nữa.

Những người chết ngoài đường

Tín ngưỡng dân gian tin rằng khi tử vong ngoài đường người đó sẽ mang theo nhiều âm khí nên kiêng kỵ việc đưa thi thể vào nhà bởi sẽ không tốt cho việc làm ăn, sinh sống của người thân. Do đó nếu qua đời do tai nạn giao thông hoặc sông nước… thì phải tổ chức lễ cúng viếng ngay tại điểm họ trút hơi thở cuối, nếu mang về nhà liệm chỉ nên dựng lán trại ngoài đồng hoặc cạnh nhà.

Những người chết vì treo cổ tự tử

Với những người tự kết liễu cuộc đời mình theo cách này, ngay khi phát hiện cần dùng dao chém đứt sợi dây treo ngay chứ không được cởi sợi dây ra. Bởi tín ngưỡng dân gian cho rằng chỉ khi sợi dây này bị chém đứt thì mối oan nghiệt mới dứt và gia đình họ mới có thể thoát khỏi những cái chết tương tự.

Kiêng kỵ để nước mắt rơi vào người đã khuất

Dân gian cho rằng trong khi khâm liệm người nhà không được khóc lóc vì nếu để nước mắt rơi vào thân thể người chết có thể xảy ra hiện tượng quỷ nhập tràng và người sống sẽ bị ảnh hưởng như làm ăn khó, nhân duyên không toàn vẹn.

Ngày nay, các hủ tục ma chay đã được lược bỏ nhiều nghi thức rườm rà, người ta cũng tránh việc khóc lóc ỉ ôi vì không khí tang thương, đau buồn này có thể khiến người đã khuất ra đi không đành. Do đó dù đau buồn nhưng các gia đình phía Nam vẫn tạo không khí đầm ấm cho người đã khuất yên lòng. Tuy nhiên đã là tín ngưỡng thì những điều kiêng kỵ trên vẫn còn mãi trong tâm thức, niềm tin của người Việt và luôn tin rằng nếu kiêng kỵ được sẽ tốt hơn cho cả người sống lẫn người đã khuất núi.

P. D (tổng hợp)