Những điều nên và không nên làm trong ngày tết Đoan Ngọ 5/5

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Xung quanh cái Tết giữa năm này, vẫn còn nhiều điều mà chúng ta chưa biết hết.

Ý nghĩa của tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ hay Tết Đoan Dương, dân gian còn gọi là Tết diệt sâu bọ, nhằm ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Đây là cái Tết có từ lâu đời trong văn hóa phương Đông và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt văn hóa của người dân Việt Nam ta.

Những điều nên và không nên trong ngày tết Đoan Ngọ 5/5Mâm cúng không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ

Tháng năm vốn là khoảng thời gian nắng nóng nhất trong năm. Tại các nước châu Á, những ngày này sâu bọ sinh sôi nảy nở nhiều khiến nông dân phải tìm cách diệt trừ để có thể trồng trọt, canh tác. Và ngày này lại trùng vào ngày tết Đoan Ngọ, do đó dân gian đã lấy luôn ngày này làm tết diệt sâu bọ. Nhiều người còn tin rằng, khi ăn món ăn đầu tiên trong ngày này thì có thể tiêu diệt được giun sán, sâu bọ có trong cơ thể người.

Người xưa quan niệm, vào sáng sớm ngày 5/5, chúng ta phải thực hiện nghi thức diệt sâu bọ bằng thức ăn như cơm rượu nếp, bánh tro và hoa quả.

Đối với trẻ em: Khi mới tỉnh dậy không được đặt chân xuống giường, cho trẻ ăn chút hoa quả, vài muỗng cơm rượu, trứng luộc và bôi hồng hoàng vào thóp dầu, ngực và rốn. Sau đó mới cho trẻ đánh răng, rửa mặt.

Đối với người lớn: Sáng mới ngủ dậy không được đặt chân xuống đất mà phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ rồi ăn một quả trứng luộc. Sau đó bước xuống bàn ăn một chén cơm rượu.

Trong ngày này, mâm lễ cúng tết Đoan Ngọ gồm những vật sau:

– Hương, hoa, vàng mã

– Nước

– Rượu nếp

– Các loại hoa quả mùa hè như mận, hồng xiêm, dưa hấu, vải, chuối... tuy nhiên mận và vải là hai loại quả không thể thiếu trong mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ

- Xôi, chè

Những điều nên và không nên trong ngày tết Đoan Ngọ 5/5Bánh ú tro (còn gọi là bánh tro hay bánh gio) là món ăn không thể thiếu trong ngày này

Nhiều người cho rằng nên cúng tết Đoan Ngọ vào sáng sớm, tuy nhiên thực chất Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (12h trưa) ngày 5/5 Âm lịch. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h.

Những điều không nên làm trong tết Đoan Ngọ

- Không mua những vật phẩm có hình thù kỳ quái. Nếu bạn đi du lịch xa cần tìm hiểu kỹ những món đồ lưu niệm để tránh mua sai trong ngày này.

- Không làm rơi tiền: Trong ngày này bạn nên giữ gìn cẩn thận ví tiền, chú ý không làm rơi, thất thoát tiền bạc vì như thế bạn sẽ làm mất tài vận của mình.

- Không soi gương vào ban đêm: Theo phong thủy, gương thuộc âm tính sẽ dễ chiếu âm khí, do đó bạn nên tránh soi gương ban đêm, nhất là từ 11 giờ khuya trở đi.

- Nếu đi du lịch vào ngày Tết Đoan Ngọ, bạn không nên dừng chân ở những nơi u ám như bệnh viện, đám ma, nghĩa địa,…vì những nơi này nhiều âm khí dễ gây tổn hại đến thân thể, nhiễm tà khí.

Với cuộc sống bận rộn như hiện tại, nhiều người khó có thể chuẩn bị được một mâm cỗ đầy đủ cho ngày Tết này. Tuy nhiên, hãy cố gắng giữ lại những nét riêng biệt cho ngày Tết diệt sâu bọ truyền thống với các món cơ bản nhất như cơm rượu nếp, bánh ú tro, trái cây và đừng quên hỏi thăm ông bà, cha mẹ trong ngày này.

P. D (tổng hợp)