Những điều sáng suốt bạn nên làm sau khi mất việc

Bỗng một ngày bạn bất ngờ bị “đá” khỏi vị trí hiện tại dù bản thân luôn cố gắng và đã thực sự nỗ lực hoàn thành công việc. Khi rơi vào hoàn cảnh này, hãy làm theo những điều dưới đây nhé!

Hãy hít thở sâu

Những việc cần làm khi bị mất việc

Khi nghe tin mình bị đuổi việc hoặc bị đồng nghiệp “hất cẳng” khỏi vị trí hiện tại một cách đau đớn, bạn sẽ dễ mất bình tĩnh, nổi giận, hoảng loạn,…Và nhiều người đã có những hành động thiếu kiềm chế như đấu tay đôi với sếp bằng “võ miệng”, dùng những từ ngữ độc địa để chỉ trích đồng nghiệp,…mà sau này khi mọi chuyện đã qua bạn sẽ phải hối tiếc.

Tốt nhất, khi rơi vào hoàn cảnh này, bạn hãy hít thở sâu, tìm một không gian yên tĩnh, riêng tư suy nghĩ để tự giảm bớt áp lực. Bạn cũng có thể thiền hoặc tập một vài động tác yoga nào đó cho đến khi tâm trạng thoải mái và bạn sẵn sàng đối mặt với vấn đề. Lúc này bạn sẽ nhận thấy chuyện không có gì to tát cả. Điều quan trọng là bạn cần giữ mối quan hệ tốt với sếp và đồng nghiệp, vì biết đâu sau này bạn có thể gặp lại họ trong một môi trường mới.

Không vội vàng khi ký bất cứ giấy tờ gì

Trong tâm trạng buồn tủi, hỗn loạn, bạn dễ dàng đặt bút ký chấm dứt hợp đồng lao động hoặc giấy tờ bàn giao công việc. Tuy nhiên, lúc mất bình tĩnh bạn có thể gây nên sai sót hoặc không đọc kỹ hợp đồng dẫn đến những thiệt thòi về sau. Do đó, nếu có yêu cầu phải ký bất kỳ giấy tờ gì hãy đọc lại thật kỹ, thậm chí xin thêm thời gian để mang về nhà nghiền ngẫm lại, tránh sai sót sau này.

Hãy trao đổi với nhân sự công ty

Nhiều người khi bị cho thôi việc đã lặng lẽ ra đi, dù có nhiều khúc mắc nhưng không giải quyết rõ ràng với sếp hay bất kỳ ai. Hãy ngồi xuống trao đổi với bộ phận nhân sự, hỏi thật kỹ về những quyền lợi của bạn sau khi thôi việc hoặc xem xem công ty có hỗ trợ bạn tìm việc mới không. Vì đôi khi đó là quyền lợi chính đáng mà bạn bỏ qua.

Nên rà soát máy tính, lấy lại những thông tin quan trọng

Trong thời gian làm việc, trong máy tính cá nhân của bạn có thể chứa nhiều tài liệu quan trọng của riêng bạn và có ích cho công việc của bạn sau này. Do đó, ngay khi nhận quyết định thôi việc, hãy rà soát lại thông tin và lấy những dữ liệu quan trọng của mình trong máy tính như thông tin liên lạc, báo cáo hoạt động, những sản phẩm do bạn là ra,… Nó có thể hỗ trợ bạn trong việc tìm một công việc mới.

Chủ động xin lời khuyên

Những việc cần làm khi bị mất việc

Tại chỗ làm, bạn có mối quan hệ tốt với sếp hoặc đồng nghiệp không? Nếu có hãy tham khảo ý kiến của họ trong những hướng đi mới, công việc mới. Với những người bạn thực sự tin tưởng, hãy xin lời khuyên về những dự định công việc của bạn như muốn “ra riêng” hoặc chuyển đổi sang một lĩnh vực khác.

Tâm sự với người thân, bạn bè

Khi bạn bỗng dưng bị cho thôi việc, cảm giác như rơi xuống vực thẳm. Bạn có thể ngờ vực về khả năng của chính mình, bạn bất mãn với cấp trên hoặc đồng nghiệp vì cảm thấy họ đẩy bạn vào thế phải thôi việc,...Nếu có bất kỳ suy nghĩ gì cũng đừng giữ trong lòng, hãy nhấc máy lên gọi cho người thân, bạn bè để tâm sự, giải tỏa mọi khúc mắc. Lúc đó bạn sẽ thấy thoải mái hơn, sáng suốt hơn trong mọi suy nghĩ.

Không ra bất cứ quyết định nào

Sau khi mất việc, bạn dễ bị chán nản, thất vọng. Nhiều chị em còn cảm thấy tất cả như sụp đổ, họ tuyệt vọng dẫn đến nhiều ứng xử sai lầm như gây gổ, cáu bẳn với người thân, bạn bè, chồng con, tạo khoảng cách với mọi người, tự thu mình vào thế giới riêng hoặc tuyên bố tuyệt giao với tất cả,...Khi bạn đang nóng giận, bấn loạn, tuyệt đối đừng ra bất kỳ quyết định nào vì sẽ dẫn đến nhiều hậu quả mà bạn khó mà sữa chữa được.

Liệt kê thành tựu của bản thân

Sau khi bị sa thải, điều đầu tiên bạn nghĩ tới là bản thân vô dụng, bất tài, mất niềm tin vào bản thân và sẽ luôn nghi ngờ chính mình.

Bạn hãy xem, khi ở công ty bạn đã cống hiến rất nhiều, bạn vẫn luôn nỗ lực để hoàn thành công việc tốt nhất có thể. Vậy thì hãy ghi thật chi tiết ra giấy, nhất là những điểm mạnh của mình. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại niềm tin và có động lực đế tiến đến những công việc mới.

Hãy đi du lịch

Những việc cần làm khi bị mất việc

Đừng tự biến mình trở nên ủ dột, khiến bầu không khí xung quanh u ám và mọi người cũng sẽ khó xử chỉ vì bạn mất việc. Thực ra chuyện này cũng chẳng có gì to tát cả nếu bạn biết cách đối mặt với nó.

Thay vì ngồi sầu não và oán trách cuộc đời, hãy lên kế hoạch, xách ba lô lên và khám phá một vùng đất mới, con người mới, văn hóa mới,…Đây vừa là dịp để bạn xả hơi sau một thời gian mệt mỏi với công việc, đồng thời bạn có thể nạp thêm năng lượng cho những thử thách phía trước.

Bị thôi việc hay xin nghỉ việc chưa bao giờ là sự kết thúc và nếu bạn biết cách đối mặt thì điều đó cũng chỉ là một bước ngoặc nhỏ trong cuộc sống. Do đó, thay vì để bản thân rơi vào trạng thái tâm lý bất ổn, hãy dành thời gian cho bản thân để bình tĩnh, sống chậm lại và hưởng thụ cuộc sống. Đó là bí quyết  để bạn vượt qua giai đoạn mất việc và có thể hoàn toàn tỉnh táo để tìm được một môi trường làm việc mới tốt hơn.

Theo BI