Những kiểu xài tiền khiến bạn mãi 'nghèo rớt mồng tơi'

Nếu không có mục tiêu tài chính cụ thể và sa đà vào lối sống xa hoa, tiêu tiền bạt mạng… thì suốt cuộc đời mình bạn sẽ sống trong cảnh mãi "nghèo rớt mồng tơi" mà thôi.

Thích lối sống xa hoa

Những kiểu xài tiền khiến bạn mãi ‘nghèo mạt rệp’

Rất nhiều người có suy nghĩ cứ làm ra tiền thì sẽ tiêu xài thoải mái, xả láng hết nên cứ làm ra bao nhiêu lại đổ hết cho mỹ phẩm, quần áo, xe cộ hay du lịch thoải mái... cho đến khi khoản tiền trong tài khoản cạn kiệt.

Đừng bao giờ nhầm lẫn giữa hạnh phúc với thỏa mãn vật chất nếu không cả cuộc đời bạn sẽ sớm phải mắc kẹt trong vòng xoáy xa hoa này. Dù là bất kỳ khoản chi tiêu nào cũng phải cân nhắc kỹ, lên chi tiết và so sánh với lương tháng của mình để có thể hưởng thụ cuộc sống mà vẫn đảm bảo có một khoản tiết kiệm cần thiết cho tương lai.

Vung tay mua những thứ mình không cần

Nhiều chị em khi đến các cửa hàng hoặc siêu thị thường sa đà vào việc mua sắm. Dù tủ quần áo chật cứng ở nhà nhưng thấy bộ đồ vừa mắt hoặc khuyến mãi là mua lấy mua để. Rồi dù điện thoại vẫn đủ các chức năng, máy chạy tốt nhưng chỉ cần một dòng điện thoại mới ra là mua cho bằng chị bằng em, dù phải vay mượn khắp nơi...

Nếu bạn cứ chi tiêu theo kiểu vung tay mua sắm những thứ mình chưa thực sự cần trong khi thu nhập không quá cao như thế thì trước sau gì cũng rơi vào cảnh "không một đồng xu dính túi".

Chi tiêu không có kế hoạch

Những kiểu xài tiền khiến bạn mãi ‘nghèo mạt rệp’

Việc chi tiêu không có kế hoạch là một trong những nguyên nhân đầu tiên khiến bạn phải sống trong cảnh nghèo khổ. Nên tùy vào mục đích sống cũng như thu nhập của mình mà hãy lập ra kế hoạch cụ thể như: tiền tiết kiệm mua nhà, mua xe, tiền hưu… Việc này sẽ giúp bạn thấy rõ được mục đích của mình từ đó có kế hoạch trong việc chi tiêu.

Có tính đứng núi này trông núi nọ

Nhiều người luôn không hài lòng với công việc cũng như cuộc sống của mình. Dù đang ổn định nhưng nghe bạn bè kể về công ty này nọ lương cao hoặc rủ ra riêng liền vứt tất cả nuôi mộng làm giàu. Trong khi nếu bạn không có kinh nghiệm và tầm nhìn về những lĩnh vực đó thì sớm muộn gì cũng sẽ chỉ gánh lấy thất bại mà thôi.

Chỉ có 1 nguồn thu nhập duy nhất

Những kiểu xài tiền khiến bạn mãi ‘nghèo mạt rệp’

Phần lớn chúng ta chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất và luôn cảm thấy hài lòng vì điều đó. Tuy nhiên điều này sẽ mang lại nhiều nguy cơ vì nếu bạn bất ngờ mất việc, công ty phá sản, công việc làm ăn đi xuống… thì sẽ rơi vào tay trắng. Do đó nguyên tắc để không phải sống trong nghèo khổ suốt đời là hãy mạnh dạn đầu tư, đừng phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất.

Lạm dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng không phải là tiền cho không để bạn có thể vung tay tiêu xài, thế nhưng khi đã rơi vào cơn nghiện mua sắm thì ít có chị em nào hiểu được điều đó. Hãy hạn chế tối đa việc sử dụng thẻ tín dụng vì nó sẽ kích thích bạn mua sắm một cách điên cuồng, mà thường những thứ đó chưa thể sử dụng ngay bây giờ. Nên nếu không có khả năng trả tiền ngân hàng đúng hạn thì đừng bao giờ sử dụng thẻ tín dụng kẻo phải lâm vào cảnh cháy túi kinh niên.

Không tăng thu nhập tối đa cho mình

Rất nhiều người có quỹ thời gian rảnh nhưng lại chỉ dùng để ăn chơi, sa vào các trò giải trí vô bổ thay vì sử dụng để tăng quỹ thu nhập cho mình và thường khi hết tiền sẽ chỉ biết đến một biện pháp là cắt giảm chi tiêu.

Đây chỉ là biện pháp tạm thời và về lâu dài nó không thể giúp bạn thoát khỏi cuộc sống xoay vòng trong đống nợ nần chồng chất. Do đó mỗi khi rảnh rỗi hãy nhận việc về làm thêm, tìm mọi cách tăng thu nhập cho mình.

Không đối mặt với tình hình tài chính của bản thân

Những kiểu xài tiền khiến bạn mãi ‘nghèo mạt rệp’

Rất nhiều bạn trẻ không bao giờ kiểm tra xem tình hình tài chính của mình như thế nào, kiếm được bao nhiều tiền, tiêu xài ra sao, nợ bao nhiêu, để dành được bao nhiêu… điều dó dần dà sẽ khiến bạn mất quyền kiểm soát tài chính và lâm vào cảnh khó khăn.

Do đó khi gặp bất kể vấn đề gì về tiền bạc hãy đối mặt với nó và tìm cách kiểm soát thay vì lờ nó đi.

Tự chủ tài chính là giấc mơ của mỗi người, dù ở độ tuổi nào. Thế nhưng nếu bạn mắc những sai lầm trên thì suốt cuộc đời sẽ sống trong cảnh “nghèo mạt rệp” nên từ bây giờ hãy kiểm tra lại cách chi tiêu sao cho hợp lý, tập đầu tư cũng như tìm mọi cách tăng thu nhập cho mình là cách làm giàu hiệu quả nhất.

Theo Dân sinh