Những rào cản tâm lý đang ngăn cản phụ nữ trên con đường sự nghiệp

Chắc chắn chẳng người phụ nữ nào lại muốn cam chịu trở thành cái bóng của người đàn ông thế nhưng trong sự nghiệp, họ thực sự gặp khá nhiều rào cản, nhất là về mặt tâm lý.

Từ xa xưa, phụ nữ vẫn thường được dạy dỗ rằng mình phải là “hậu phương vững chắc” của đàn ông, là người chăm lo cho gia đình. Một số chấp nhận là chiếc bóng đằng sau lưng người đàn ông, thúc đẩy sự nghiệp của chồng ngày càng thăng tiến.

Nhưng một số phụ nữ lại không chịu “lép vế” trước phái mạnh, họ bước ra ngoài xã hội, tuyên chiến với một nửa thế giới còn lại trong mọi mặt trận.

Tuy nhiên, trên con đường sự nghiệp của mình, phụ nữ sẽ gặp nhiều cạm bẫy tâm lý ngăn cản bước chân của mình:

Sự lo lắng

Những rào cản tâm lý đang ngăn cản phụ nữ trên con đường sự nghiệp

Điểm chung của hầu hết phụ nữ chúng ta là sự nhạy cảm và sâu sắc. Chúng ta vẫn thường suy nghĩ về chuyện quá khứ và lo lắng cho tương lai, dù nó chưa đến.

Điều này vô tình ăn mòn đi lòng tự tin của bạn, về lâu dài, bạn sẽ trở thành một người do dự, rụt rè, trước mỗi quyết định lớn thường không quyết đoán nên dễ để tuột mất nhiều cơ hội trong công việc.

Đây chính là lý do phụ nữ khó thăng tiến, bởi họ có thể làm tốt những việc nhỏ nhặt, tỉ mỉ nhưng lại thiếu chiến lược, thường do dự và không có tầm nhìn trong những kế hoạch lâu dài.

Nên nếu muốn tiến xa hơn trên nấc thang danh vọng, chị em cần dẹp bỏ sự lo lắng, bất an của mình, khi thất bại, thay vì dằn vặt bản thân thì hãy đứng lên, thay đổi sự việc theo chiều hướng tích cực.

Chị em thường bỏ quên cái tôi

Học hỏi chứ đừng bắt chước, đó là nguyên tắc mà những người đàn ông thành công thường làm trong cuộc sống. Họ có thể đọc, gặp gỡ, tham khảo ý kiến từ các tỷ phú, nhà đầu tư khác để đưa ra ý kiến, hướng đi của riêng mình.

Nhưng phụ nữ thì khác, khi lấy một mẫu phụ nữ thành công nào đó làm hình tượng họ sẽ cố bắt chước để trở thành người đó, giải quyết sự việc theo cách người đó đã làm.

Bạn cần nhớ rằng dù có cố gắng đến mấy nhưng bạn mãi không phải là họ và tình huống bạn gặp phải họ cũng chưa chắc đã trải qua. Vậy thì việc áp đặt suy nghĩ sẽ chỉ làm sự việc thêm rối rắm, bế tắc.

Chị em cần nhớ, muốn thành công hãy học hỏi chứ đừng bắt chước, đừng bỏ quên cái tôi của mình vì một hình tượng nào đó.

Dễ phân tâm

Chị em là người có thể làm nhiều việc cùng một lúc và thậm chí có thể suy nghĩ nhiều vấn đề trong cùng một khoảng thời gian. Tuy nhiên, trong công việc nếu quá phân tâm sẽ khiến bạn khó tập trung hoàn thành tốt công việc.

Điều dễ gặp tại các công sở có nhiều chị em là dù đang làm việc nhưng vẫn thường xuyên lướt web, đọc hết thảy tin tức và chốc chốc lại kiểm tra mạng xã hội, bàn luận chuyện ăn uống, mua sắm…

Đừng để mình bị xao nhãng bởi những vấn đề ngoài công việc vì nếu quá sa đà bạn sẽ quên mất mục tiêu của mình, quên mất điều mình đang cần và điều mình muốn. Và cứ thế nấc thang danh vọng cứ xa dần khỏi tầm tay của bạn.

Quá khắt khe với bản thân mình

Những rào cản tâm lý đang ngăn cản phụ nữ trên con đường sự nghiệp

Phụ nữ biết rằng mình có ít cơ hội thành công hơn nam giới nên họ ý thức được việc mình phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba bình thường. Điều này khiến chị em đi đến sai lầm quá khắt khe với chính bản thân mình.

Chị em cần biết rằng việc đặt ra yêu cầu quá cao sẽ gây áp lực cho bản thân và nếu không đạt được lập tức sẽ cảm thấy mình thất bại. Do đó bạn cần hiểu rằng không ai hoàn hảo cả, hãy biến những khuyết điểm nhỏ thành cá tính riêng và đặc biệt của bạn.

Ngoài những rào cản tâm lý trên, chị em cũng khó thành công trong sự nghiệp do vấp phải các định kiến từ gia đình, do người bạn đời không thông cảm và các mối quan hệ rắc rối, hiềm khích với các đồng nghiệp nữ khiến họ ít có được sự hẫu thuẫn tốt nên thường rất khó tiến bước dài trong sự nghiệp.

P. D (tổng hợp)