Những sai lầm của người Việt khi dùng thẻ tín dụng

Cho người quen mượn thẻ, không chú ý đến các chương trình khuyến mãi, chia trả muộn,...là những sai lầm thường gặp khi người Việt sử dụng thẻ tín dụng.

Không quan tâm đến các chương trình khuyến mãi

Thẻ tín dụng mang đến cho người dùng nhiều tiện lợi và đây được cho là chiếc chìa khóa vạn năng giúp nhiều người chữa cháy trong những trường hợp khẩn cấp. Hiện nay, do sự cạnh tranh ngày càng cao nên hầu hết các ngân hàng khi mở thẻ tín dụng đều có nhiều chương trình khuyến mãi như tích lũy trên số tiền của bạn chi tiêu từ 1 – 5% tùy ngân hàng, một chuyến du lịch, thẻ mua sắm miễn phí hay còn có thể được hoàn tiền trực tiếp vào tài khoản.

Tuy nhiên nhiều người lại "thờ ơ" với các thông báo về việc khuyến mãi tại ngân hàng. Điều này khiến bạn mất đi rất nhiều quyền lợi.

Không chú ý khi thanh toán

Với sự tiện ích của thẻ tín dụng, nhiều người khi ra ngoài ăn uống, mua sắm thường ngại mang theo tiền mặt vì rườm rà và sợ tình trạng cướp giật, móc túi. Và dĩ nhiên, khi thanh toán, nếu bạn đọc thông tin cho nhân viên và không quan tâm sát sao đến việc quẹt thẻ thì một số nhân viên “ma mãnh” có thể đọc lướt được thông tin của bạn và lấy cắp tiền bất kỳ lúc nào.

Hãy luôn nhớ rằng, 70% người dùng bị mất tiền trong thẻ tín dụng khi đi ăn uống. Do đó mỗi khi thanh toán bằng thẻ, bạn hãy chú ý quan sát kỹ từng thao tác và đảm bảo độ bảo mật của thẻ.

Cho người khác mượn thẻ tín dụng

Những sai lầm của người Việt khi dùng thẻ tín dụng

Thêm một sai lầm nữa đến từ lòng tin của chúng ta đó là cho người quen mượn thẻ tín dụng. Đây là một sai lầm mà khiến cả bạn và ngân hàng đều gặp nhiều rắc rối. Thứ nhất, người bạn này có thể lấy cắp thông tin của bạn hoặc rút nhiều hơn số tiền mà bạn yêu cầu thanh toán. Thêm nữa, hầu hết thẻ của bạn có độ bảo mật cá nhân cao và giao dịch này có thể không được chấp nhận khiến bạn và cả người bạn của mình cũng như người bán đều thấy rắc rối.

Chi trả muộn khiến bạn mất uy tín

Không phải lúc nào bạn cũng nhớ hạn phải trả lại số tiền đã dùng qua thẻ tín dụng trong khi nếu bạn thanh toán trễ 30 ngày, phía ngân hàng có thể báo với cơ quan thẩm quyền và cho bạn vào “danh sách đen” của ngân hàng ngay lập tức. Lúc này những rắc rối của bạn về sau như khoản vay thế chấp sẽ gặp nhiều rắc rối và ít được chấp nhận vì bạn đã tự làm mất uy tín của mình. Hãy để lại lời nhắc trên điện thoại và chắc chắn rằng mình luôn thanh toán đúng hạn các khoản vay.

Sử dụng thẻ tín dụng tại ATM

Những sai lầm của người Việt khi dùng thẻ tín dụng

Trong một số trường hợp cần tiền mặt khẩn, nhiều người vẫn thường dùng thẻ tín dụng để rút ngay tại cây ATM. Tuy nhiên khi bạn sử dụng thẻ theo cách này thì sẽ phải trả mức tiền lãi cao hơn gấp nhiều lần.

Thanh toán qua điện thoại

Những sai lầm của người Việt khi dùng thẻ tín dụng

Công nghệ ngày càng hiện đại, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, chúng ta có thể thanh toán nhiều hóa đơn hoặc mua sắm tùy thích ngay cả khi vẫn đang ngồi ở nhà. Tuy nhiên, khi người dùng thanh toán qua điện thoại thì các tổ chức, cá nhân lừa đảo cũng sẽ có những chiến thuật khác nhau để lấy cắp thông tin và tiền của bạn.

Ngoài các lỗi trên, khi bạn vứt bừa bãi các giấy tờ liên quan đến thẻ tín dụng cũng là một sai lầm nhiều người mắc phải. Bởi dù bạn đã "cẩn thận" cho chúng vào thùng rác thì vẫn có nguy bị đánh cắp thông tin.

Theo Vnexpress