Những sự thật thú vị về tinh trùng của nam giới mà bạn chưa biết

Dù bạn có tự tin về kiến thức tình dục học của mình đến đâu thì cũng chưa chắc đã hiểu biết hết về “tinh binh” của chàng đâu nhé!

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới và có ảnh hưởng đến 50% cơ hội thụ thai của các cặp vợ chồng. Ngoài những kiến thức đơn giản này, sau nhiều nghiên cứu các nhà khoa học đã khám phá ra nhiều điều thú vị về lực lượng "tinh binh" này. Chị em cùng khám phá nhé:

Tinh trùng rất dễ bị lạc đường

sự thật thú vị về tinh trùng của nam giới

Sau khi được giải phóng, các "tinh binh" sẽ bơi vào tử cung và tiến đến trứng để thụ tinh nhưng không phải tinh trùng nào cũng tìm được đích đến. Trong số đội quân hùng hậu này chỉ có khoảng một nửa tìm được trứng, còn lại thường là bị lạc, chúng sẽ bơi lang thang vô định cho đến khi bị chết, thường là sau 2 đến 3 ngày.

Tinh trùng cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết

Nam giới thường mỉa mai tính khí thất thường của chị em như thời tiết tuy nhiên không chỉ phái nữ chịu ảnh hưởng bởi tiết trời đâu nhé. Bởi vì trải qua khoảng thời gian khác nhau của 4 mùa thì số lượng tinh binh chàng sản sinh ra cũng khác nhau.

Theo nghiên cứu thì tinh trùng sẽ giảm đi vào cuối mùa xuân và đầu hè sau đó tăng nhanh vào mùa đông và đầu mùa xuân. Như vậy nếu muốn căn thời gian thụ thai bạn có thể tăng cường gần gũi chàng vào mùa xuân.

Xuất tinh ra ngoài vẫn có thể mang thai

Nhiều cặp đôi không thích dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai vì sợ ảnh hưởng nên thường chọn biện pháp xuất tinh ngoài. Tuy nhiên việc này vẫn khiến bạn thụ thai nếu thời điểm đó có trứng rụng. Bởi trong quá trình “giao chiến” tinh trùng có thể có trong tinh dịch và nhanh chóng bơi vào trong tử cung, ngoài ra chúng còn có thể sống sót từ 5- 7 ngày trong môi trường âm đạo.

Chế độ dinh dưỡng và chất lượng tinh trùng

Đại học Y Loma Linda, Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng những người ăn chay sẽ làm giảm khoảng 20 triệu tinh trùng. Bên cạnh đó "tinh binh" của họ cũng lười vận động hơn, khả năng bơi lội kém nên thời gian tìm thấy trứng là rất ít.

Như vậy, một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và khoa học sẽ giúp nam giới cải thiện chất lượng "tinh binh" đáng kể.

Đa số tinh trùng có hình dạng “dị tật”

sự thật thú vị về tinh trùng của nam giới

Theo nghiên cứu, chỉ có 10% "tinh binh" của đấng mày râu khỏe mạnh, có hình dạng bình thường với đầu oval cân đối cùng với chiếc đuôi dài, khỏe mạnh và bơi lội giỏi. Phần còn lại thường là những con tinh trùng dị tật như có đến 2 đầu hoặc hai đuôi.

Sóng điện thoại, wifi gây hại cho tinh trùng

Để điện thoại trong túi quần, đặt laptop trên đùi khi làm việc hay liên tục dùng sóng wifi đều ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và có thể làm thay đổi cấu trúc của "tinh binh". Đó là kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học Mỹ và Argentina.

Tinh trùng có thể sống trong cơ thể chị em khá lâu

Theo lý thuyết thì tinh trùng có thể sống từ 48 đến 72 giờ trong cơ thể chị em. Tuy nhiên một số môi trường âm đạo phù hợp thì chúng có thể sống từ 5 - 7 ngày sau và chờ trứng rụng.

Sản xuất tinh trùng khắt khe và tốn thời gian

sự thật thú vị về tinh trùng của nam giới

Mỗi ngày hai tinh hoàn của quý ông khỏe mạnh có thể sản xuất ra đến 120 triệu tinh trùng, chúng được dự trữ ở ống dẫn tinh. Tuy nhiên việc sản xuất ra chúng lại không hề đơn giản chút nào.

Đầu tiên tinh trùng được sinh ra ở tinh hoàn, sau đó di chuyển đến mào tinh hoàn. Qua ống dẫn tinh và túi tinh, tinh trùng sẽ được “trộn” với một chất lỏng, hình thành tinh dịch.

Sức khỏe tinh trùng có liên hệ giới tính X, Y

Tinh trùng có hai loại gồm một giống đực mang nhiễm sắc thể Y và giống cái mang nhiễm sắc thể X. Trong đó tinh trùng giống đực thường nhanh hơn nhưng lại yếu và chết nhanh hơn giống cái. Còn tinh trùng mang nhiễm sắc thể giống cái dù chậm nhưng lại có tuổi thọ lâu hơn.

Theo Phununew