Những sự thật về thuốc tránh thai mà bác sĩ không nói với bạn

Thuốc tránh thai được cho là biện pháp tránh thai an toàn nhất khi không muốn dùng các biện pháp bảo vệ khác, tuy nhiên đằng sau nó lại tiềm ẩn khá nhiều tác dụng phụ.

Thuốc tránh thai được tạo thành từ estrogen và progestogen, đây là hai hormone tổng hợp ảnh hưởng đến chu trình sản xuất hormone tự nhiên của cơ thể. Một số chị em không chỉ sử dụng thuốc này cho mục đích tránh thai mà còn dùng để điều trị mụn hay điều tiết chu kỳ kinh nguyệt và cho hiệu quả rất tốt. Nhưng những tác dụng phụ đằng sau đó lại ít được quan tâm.

Những sự thật về thuốc tránh thai mà bác sĩ không nói với bạn

Sự thật là thuốc tránh thai không giải quyết được căn nguyên vấn đề

Khi chu kỳ kinh nguyệt xáo trộn chị em thường dùng thuốc tránh thai để điều hòa lại tuy nhiên việc này chỉ có thể điều chỉnh được trong những lần đầu. Bởi chu kỳ kinh nguyệt chậm có thể do vấn đề sức khỏe hoặc chế độ dinh dưỡng của bạn không tốt, cũng có thể do áp lực, stress trong công việc hoặc cuộc sống.

Do đó nếu tháng nào chu kỳ trễ bạn cũng uống thuốc tránh thai để điều chỉnh thì sẽ tạo thành một thói quen không tốt cho cơ thể.

Lạm dụng thuốc tránh thai tăng nguy cơ ung thư vú

Theo Susan G. Komen Foundation, trên 50 nghiên cứu khác nhau về tình trạng phụ nữ dùng thuốc tránh thai và cho kết quả, những người đang dùng thuốc tránh thai có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 10- 30% so với những phụ nữ chưa từng sử dụng.

Đặc biệt là sau khi phụ nữ dừng thuốc nguy cơ này cũng giảm dần và phải mất đến 10 năm cơ thể chị em mới hoàn toàn ổn định như khi chưa từng dùng thuốc.

Dùng thuốc tránh thai có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng

Khi bạn sử dụng thuốc tránh thai đồng nghĩa với việc gan phải dùng nhiều hơn các chất dinh dưỡng để chuyển hóa estrogen từ thuốc tránh thai và thải ra khỏi cơ thể. Do đó nếu quá lạm dụng sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu hụt các chất như: magie, kẽm, vitamin C, B2, B12, folate.

Lạm dụng thuốc tránh thai tăng nguy cơ bệnh tim mạch

Một số phụ nữ có tiền sử các bệnh rối loạn đông máu, đột quỵ hay có các vấn đề về tim mạch tuyệt đối không sử dụng thuốc tránh thai vì có thể làm bệnh tình trở nên nặng hơn.

Dùng thuốc tránh thai có thể phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ

Trên mỗi vỉ thuốc tránh thai luôn có những cảnh báo về một số tác dụng phụ như tăng cân, đau tức ngực, đầy hơi, tâm trạng dễ thay đổi và đặc biệt là làm giảm ham muốn tình dục. Ngoài ra, còn rất nhiều tác hại mà ngay cả bác sĩ hay nhà sản xuất cũng không khuyến cáo với bạn. Đó là khi dùng thuốc tránh thai thường xuyên có thể gây ra các chứng đau đầu, đau nửa đẩu, rối loạn cảm xúc và khiến cơ thể tích nước.

Để tránh những tác hại trên tốt nhất chị em không nên dùng thuốc tránh thai và đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp. Nên dùng các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, đây được cho là biện pháp an toàn nhất trong quan hệ vợ chồng khi chưa muốn có con.

Theo DW