Những thói quen khiến bạn bị đánh giá thấp trong mắt người đối diện

Chỉ cần một cử chỉ nhỏ, một thói quen xấu hay hành động sai lầm của chúng ta mà ngay từ lần gặp đầu tiên người đối diện có thể đánh giá thấp con người bạn.

Nhiều cuộc nghiên cứu, khảo sát khác nhau trên thế giới đã chỉ ra rằng phần lớn chúng ta có những đánh giá, nhận định về tính cách hay bản chất của một người nào đó thông qua một số hành vi rất nhỏ như: thói quen cắn móng tay, hay sờ tóc, mặt trong cuộc gặp gỡ, lúng túng, nói lắp mỗi khi bị dồn ép…

Bản thân chúng ta cho rằng đó là những thói quen vô hại, nó không ảnh hưởng đến tính cách hay bản chất của mình nên vẫn cứ duy trì và điều này dẫn đến việc cái nhìn của người khác về bạn ngày càng xấu. Do đó trong giao tiếp hàng ngày, bạn cần chú ý đến những hành vi sau:

Không tôn trọng nhân viên phục vụ

Những thói quen khiến bạn bị đánh giá thấp trong mắt người đối diện

Một người có nhân cách tốt sẽ luôn tôn trọng người khác, dù trong hoàn cảnh nào và dù cấp bậc hay khoảng cách giàu nghèo có xa nhau đến mấy họ vẫn đối xử nhã nhặn.

Nên nếu bạn vô tư quát mắng, xỉ vả nhân viên phục vụ, lễ tân hay cấp dưới chỉ vì họ mắc một lỗi nào đó thì cái nhìn của người khác về bạn sẽ lập tức xấu đi.

Thường xuyên xem điện thoại trong cuộc gặp

Bất kể bạn đang ngồi họp với nhân viên, đối tác hay trong cuộc gặp bạn bè, người thân, nếu cứ 5 phút bạn lại lướt điện thoại để kiểm tra tin nhắn, cuộc gọi thì thật khiếm nhã.

Điều này khiến người đối diện cảm thấy không được tôn trọng và trong mắt họ, bạn là một người thiếu tập trung, không biết lắng nghe. Sẽ chẳng ai muốn gặp lại một người cứ dán mắt vào chiếc điện thoại đến lần thứ 2 đâu.

Để lộ sự lo lắng, bất an

Trong một cuộc hội họp, đàm thoại với đối tác hay chỉ đơn thuần là chia sẻ công việc với cấp dưới, trước những áp lực công việc nếu bạn thường cắn móng tay, luôn tay vuốt tóc, sờ mặt và thậm chí nói lắp, nhắc đi nhắc lại mãi một vấn đề… thì lập tức đối phương sẽ bắt bài được là bạn đang bị đuối lý và “tấn công” bạn ngay.

Lúc này, dĩ nhiên người đối diện sẽ đánh giá thấp năng lực của bạn.

Bắt tay hời hợt

Bắt tay không chỉ là hành động chào hỏi đơn thuần mà nhiều người còn dễ dàng bắt bài được tính cách của đối phương chỉ qua một cái bắt tay.

Nếu bạn bắt tay hờ hững, cái nắm tay không mạnh và dứt khoát chứng tỏ bạn là mẫu người không nhiệt tình và thiếu tự tin do đó thường ít được đánh giá cao. Nếu bạn siết tay quá mạnh và không chịu thả chứng tỏ bạn độc đoán, chuyên quyền và được liệt vào hàng những người lỗ mãng, không đáng tin cậy trong làm ăn.

Do đó khi gặp gỡ đối tác hay cấp trên, nếu họ giơ tay ra bắt trước bạn cần tùy theo địa vị của đối phương mà ứng biến. Tốt nhất nên nắm tay chặt và mắt nhìn thẳng vào đối phương, điều này sẽ thể hiện được sự tôn trọng và thể hiện thái độ nghiêm túc của bạn trong mối quan hệ.

Liên tục đến muộn giờ hẹn

Những thói quen khiến bạn bị đánh giá thấp trong mắt người đối diện

Người Việt thường có thói quen dùng “giờ dây thun”. Dù là hẹn hò yêu đương, bạn bè gặp mặt xã giao hay bàn chuyện công việc đều có thể đến muộn được. Họ có thế đến trễ từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ mà vô tư xem nhẹ như không.

Thực tế, đối với những người thường tới chỗ hẹn muộn sẽ chỉ được liệt vào những nhóm sau:

+ Quá lười biếng nên dậy muộn, ngủ nướng. Những người này tiền đồ tăm tối bởi khi người khác đã thức dậy, bươn chải thì vẫn còn cố ngủ thêm vài ba chục phút trên giường.

+ Không tôn trọng đối phương cũng như không xem trọng mối quan hệ này. Nên nếu đối tác đến muộn bạn có thể chờ 5, 10 phút hoặc tha thứ lần đầu, nếu còn lần sau hãy xóa sổ họ khỏi cuộc sống.

Nếu bạn gặp sự cố và tới cuộc hẹn trễ, hãy nhắn hoặc gọi cho đối tác trước ít nhất 30 phút và xin lỗi, dời lại cuộc hẹn một chút. Nếu phép lịch sự tối thiểu này bạn cũng không có thì bạn mãi là những người bị đánh giá thấp trong xã hội.

Không biết giao tiếp bằng mắt

Những thói quen khiến bạn bị đánh giá thấp trong mắt người đối diện

Phép giao tiếp bằng mắt trong cuộc hội thoại trông như dễ mà kỳ thực lại rất khó, dù bạn dùng mắt quá ít hay quá nhiều đều bị đánh giá không tốt.

Nếu bạn không dám nhìn thẳng vào mắt người đối diện mà nhìn mông lung hoặc nhìn xuống bàn sẽ bị đánh giá là thiếu tự tin, nhút nhát thậm chí bị coi là gian manh. Còn nếu bạn nhìn chằm chằm, quá chăm chú vào đối phương sẽ bị đánh giá là hiếu thắng và đối phương sẽ dè chừng bạn.

Để giao tiếp tốt bằng mắt, trong cuộc giao tiếp với đối phương bạn hãy dùng mắt khoảng 60% sẽ tạo được thiện cảm tốt, thể hiện bạn là người đáng tin cậy.

Có những thói quen bạn nghĩ rằng nó vô hại hoặc cho rằng nó thể hiện cá tính riêng tuy nhiên trong giao tiếp, đó lại là thước đo để người khác đánh giá về bạn. Nên nếu có những thói quen xấu trên bạn hãy sửa đổi ngay nếu không không muốn mình ngày càng xấu đi trong mắt người đối diện.

P. D (tổng hợp)