Nữ phóng viên - Yêu nghề là chấp nhận hy sinh

Đam mê công việc, nhiều nữ phóng viên, nhà báo đã vượt qua vô số cửa ải khó khăn, không màng nguy hiểm để sống chết với nghề được gọi là “thư ký của thời đại”. Song đằng sau những cô gái nhiệt huyết này vẫn còn nhiều nỗi khổ khó nói thành lời.

Những năm gần đây, nghề báo ngày càng có sức hút lớn đối với giới trẻ bởi họ yêu thích sự tự do, năng động, bản lĩnh xông xáo của một người đưa tin. Tuy nhiên, công việc làm báo không hề đơn giản bởi đây thực sự là nghề nguy hiểm, nhất là khi bạn theo mảng nội chính, thời sự.

Và với các nữ phóng viên, nhà báo thì dường như những khó khăn, thách thức sẽ tăng lên gấp bội. 

Nữ phóng viên gian nan đường tình

Những nỗi khổ khó nói của các nữ phóng viên

Nữ phóng viên thường là những cô nàng năng động, nhiệt huyết, hết mình,... Những người xung quanh có thể tìm thấy ở cô sự thú vị với một khối lượng kiến thức khổng lồ. Cô ấy đầy trải nghiệm về thế giới xung quanh vì luôn dịch chuyển. Cách nói chuyện đầy thu hút của cô có thể khiến mọi chàng trai xin chết trong từng khoảnh khắc.

Thế nhưng thực tế là “lắm mối tối nằm không”. Các nữ phóng viên thường phải đối mặt với vô vàn câu hỏi như có người yêu chưa? Sao lại chưa, xinh thế này mà? Bao giờ cưới?...

Những câu hỏi còn khó trả lời hơn bất kỳ bài phóng sự nào. Lý do là rất hiếm có anh chàng nào đủ kiên nhẫn để yêu một cô gái nay đây mai đó, thoắt ẩn thoắt hiện và đặc biệt là các mối quan hệ quá rộng với người khác giới. Họ bỗng e dè và cảm thấy không an toàn khi ở bên một cô gái có thể bỏ anh ta đi bất kỳ lúc nào…chỉ để đi lấy tin.

Tình cảm vợ chồng lục đục

Thực tế là các nữ nhà báo, phóng viên có sự nghiệp thành công thường tỷ lệ nghịch với hạnh phúc của gia đình, trừ khi cô ấy lấy chồng cùng nghề hoặc may mắn gặp được người đàn ông rộng lượng, yêu, hiểu và cảm thông cho nghề nghiệp của vợ.

Còn lại, tình cảm vợ chồng của các nàng thường lục đục, vì những người chồng này không thể thích nghi được cảnh vợ nửa đêm sẵn sàng choàng dậy rồi bắn ra đường làm tin tai nạn, đón con trễ vì đang mải phát bản tin, không nấu cho chồng những bữa cơm đủ đầy, hoặc bỏ bê việc nhà vì sếp gọi lên tòa soạn,…và còn tỷ thứ mà một người chồng thường cảm thấy bế tắc khi có vợ làm báo. Dù ở một phía cạnh khác, sống với nàng thực sự thú vị.

Phụ nữ làm báo luôn phải đối mặt với cám dỗ

Những nỗi khổ khó nói của các nữ phóng viên

Khi quyền lực thông tin ngày càng mạnh thì cám dỗ với nghề báo ngày càng tăng lên và không phải ai cũng vượt qua được thử thách này, nhất là chị em phụ nữ. Hàng ngày, song song với sự nghiệp cầm bút, các nữ nhà báo, phóng viên luôn phải đối mặt với với những cám dỗ về cả tiền bạc và tình cảm mà nếu không đủ nghị lực có thể sa ngã bất cứ lúc nào.

Chị em có thể đi công tác dài ngày với đồng nghiệp nam, có thể một mình xông pha tới cơ sở, ăn dằm nằm dề để làm phóng sự, điều tra, lăn lóc hiện trường hay đóng vai, chị em có thể gặp các đại diện doanh nghiệp, đại gia hào nhoáng,… Và những lúc đó, nếu không giữ được mình có thể dẫn đến gia đình tan vỡ hoặc sự nghiệp tiêu tan bất kỳ lúc nào.

Cô đơn vì luôn bị đề phòng

Bạn có thể là những cô nàng vui tính, là những “quân sư”, chuyên gia tâm lý trong mọi vấn đề. Thế nhưng nghề báo cũng dễ khiến bạn cảm thấy cô đơn.

Hiện nay, Internet ngày càng phát triển, xu hướng báo chí điện tử phát triển mạnh như con dao hai lưỡi, chị em có tể cảm thấy dễ thở hơn nhưng cũng khiến mình dễ bị xa lánh.

Khi đang trò chuyện rôm rả, hào hứng, mọi người có thể ngắt lại và tản ra vì “cẩn thận nó cho lên báo đấy” và lập tức ghẻ lạnh bạn. Dù không phải cô nàng nào cũng dễ dàng tung hô mọi ngóc ngách, mảng tối của bạn bè lên mạng nhưng mọi người có tâm lý đề phòng và rồi bạn sẽ cảm thấy cô đơn, lạc lõng ngay giữa “đồng bọn” của mình.

Nghề báo là nghề nguy hiểm

Năm 1997, nữ nhà báo Veronica Guerin, người Ailen đã khám phá ra tội ác của những tên trùm ma túy. Cô quyết định bám sát tới cùng và phanh phui chúng. Nhưng ngay khi sự việc dần được đưa ra ánh sáng cũng là lúc cô phải từ bỏ mạng sống dưới làn đạn của bọn tội phạm. Băng nhóm này đã sát hại cô để trả thù. Nghề báo đã đem lại cho cô vinh quang nhưng cũng chính nghề báo đã cướp đi sinh mạng của Veronica.

Nghề nguy hiểm - đó chính là đặc trưng của nghề báo mà ngay khi quyết định theo đuổi, bạn đã phải chấp nhận điều đó. Sự trả thù khi các thế lực đen tối bị đưa ra ánh sáng, doanh nghiệp sai phạm “bịt miệng”, hay đơn giản chỉ là tai nạn khó lường khi di chuyển. Đó là những mối nguy hiểm luôn rình rập theo từng bước chân của các nhà báo và các nữ nhà báo nói riêng.

Tất cả những điều trên vốn không thể nói hết được gian nan của phụ nữ làm nghề báo. Và dù phải đối mặt với biết bao hiểm nguy thì những người phụ nữ đam mê, nhiệt huyết và máu lửa này vẫn lựa chọn sống hết mình với nghề.

Với họ, niềm hạnh phúc, an ủi đơn giản chỉ là những phản hồi tốt từ độc giả, chỉ là sự thay đổi của một mảnh đời nào đó nhờ bài báo do mình viết ra và chỉ là sự động viên, thông cảm từ người bạn đời của mình mà thôi.

Thanh Nhi (tổng hợp)