Sáu điều cần lưu ý khi đi lễ chùa

Mùa Vu Lan báo hiếu sắp đến và đi chùa cầu bình an cho cha mẹ, người thân là nét đẹp văn hóa vẫn được duy trì vào mỗi dịp này. Song bạn cần lưu ý những điều sau khi đến nơi cửa Phật.

Trước khi đi chùa lễ Phật bạn nên biết một số quy định căn bản của nhà chùa để tuân thủ theo trong việc sửa soạn lễ cúng, trang phục cũng như cách thắp hương, cầu khấn.

Trang phục đi chùa

Sáu điều cần lưu ý khi đi lễ chùa

Khi đã đi đến chùa chiền, nơi cửa Phật các bạn cần mặc quần áo dài, kín cổ, tránh việc mặc áo ngắn tay, áo sát nách hay các loại váy áo ngắn, quần short. Tốt nhất nên mặc áo dài, vừa kín đáo mà trang nghiêm. Khi đến nơi cửa Phật cần đi nhẹ nói khẽ, tránh việc cười đùa quá trớn.

Chuẩn bị lễ vật khi đi chùa

Tùy theo mục đích cầu khấn cũng như dịp đến lễ chùa mà sắm sửa lễ vật khác nhau. Song nên sắm lễ chay như: hương, hoa tươi, trái cây chín, xôi, chè…

Sáu điều cần lưu ý khi đi lễ chùa

Nếu đặt lễ tam sinh gồm trâu, dê, lợn hay thịt gà, giò, chả… thì tuyệt đối không đặt ở chính điện, tức nơi thờ tự chính của ngôi chùa bởi hương án của chính điện chỉ để đặt đồ chay tịnh.

Bạn nên tìm hiểu trước về ngôi chùa mà mình tới cầu khấn để chọn lễ vật phù hợp vì chỉ có những chùa có khu vực thờ tự các vị Đức Ông, Thánh Mẫu mới cho phép đặt lễ mặn ở ban thờ hay điện thờ.

Trong mâm lễ đến viếng không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng chùa. Ngay cả tiền thật cũng không đặt lên chính điện mà hãy bỏ vào hòm công đức.

Về hoa, bạn có thể chọn một trong các loại hoa như: sen, hoa huệ, mẫu đơn, hoa ngâu… tuyệt đối không dùng các loại hoa dại.

Cách cầu nguyện khi đi chùa

Theo quan niệm của nhà Phật thì Phật chỉ phù hộ bình an, che chở cho con cháu chứ không thể phù hộ công, danh, tài, lộc. Vì thế bạn cần nhớ quy tắc: vào chùa thì xin bình an. Vào đền thì hãy xin tình cảm, công danh, sự nghiệp.

Quy tắc ra, vào cửa Phật

Ngay cả khi bạn bước vào cửa nhà chùa cũng sẽ có những quy tắc riêng mà nếu không nắm rõ có thể khiến các phật tử phật lòng. Đó là khi đi qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa và đi ra cũng theo cửa này.

Sau đó, du khách có thể gặp sư trụ trì, bởi vì chùa do sư trụ trì cai quản, có sư, tăng ni, chùa mới được giữ gìn và đạo Phật mới được truyền lưu nên khi vào chùa phải theo lệ.

Năm bước hành lễ khi đi Chùa bạn cần nhớ

- Đặt lễ vật: thắp hương và làm lễ ở ban thờ Đức Ông trước.

- Sau khi đã đặt lễ ở bàn thờ Đức Ông thì đặt lễ lên hương án của chính điện rồi thắp đèn nhang.

Sáu điều cần lưu ý khi đi lễ chùa

- Sau khi đặt lễ chính điện xong thì lần lượt thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái đường. Lưu ý là khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.

- Cuối cùng là lễ ở nhà thờ Tổ (tức nhà Hậu).

- Sau khi đã thắp nhang và khấn nguyện các bước, bạn làm lễ tạ để hạ lễ và nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.

Đến chùa cũng cần đề phòng những trường hợp xấu

Trong các dịp lễ, đặc biệt là mùa Vu Lan, sẽ có rất nhiều người đến chùa cầu bình an song đây cũng sẽ là dịp để những người xấu trà trộn vào và có những hành vi xấu như móc túi, ăn cắp tiền bạc, tư trang. Do đó dù là chốn tôn nghiêm bạn cũng không nên quá chủ quan, không nên mang quá nhiều tiền mặt trong người và cảnh giác với mọi người lạ.

Mùa Vu lan báo hiếu đang đến gần và đi chùa cầu bình an gần như là việc không thể thiếu đối với nhiều người. Do đó trước khi đi chị em cần lưu ý những điều trên để không sai phạm vào giới luật mà tự rước nhiều điều xui rủi vào người.

P. D (tổng hợp)