Toán học chứng minh tuổi lập gia đình chính xác nhất cho bạn

Quy tắc 37% sẽ giúp bạn tính chính xác được độ tuổi lập gia đình ở khoảng thời gian mà bạn có cơ hội tìm được người bạn đời phù hợp nhất.

Với đàn ông, hôn nhân không phải là trò chơi bởi trong cuộc đời mỗi người đàn ông chỉ có hai việc tối quan trọng là kết hôn và xây nhà.

Tuy nhiên thời điểm lập gia đình nào là chính xác nhất, giúp cuộc hôn nhân bền vững là câu hỏi mà không ít người loay hoay đi tìm. Lúc này đàn ông sẽ có hai lựa chọn: lấy vợ rồi cùng xây dựng sự nghiệp hay tạo dựng được cơ nghiệp mới lấy vợ. Về phần phụ nữ, họ không ngừng lo cho tương lai cho đến khi lấy chồng.

Toán học chứng minh tuổi lấy lập gia đình chính xác nhấtPhụ nữ vẫn thường cho rằng hôn nhân như canh bạc, bước chân vào cánh cửa hôn nhân thì hạnh phúc hay khổ đau đôi khi còn nhờ vào sự may rủi, nếu may mắn lấy được người chồng tâm ý thì hạnh phúc, còn lấy phải anh “Chí Phèo” suốt ngày rượu chè sẽ chẳng khác nào sa chân xuống địa ngục.

Bàn về vấn đề tuổi lập gia đình cho đàn ông, ký giả Brian Christian và nhà khoa học thần kinh Tom Griffiths, trong nghiên cứu mang tên "Algorithms to Live By: The Computer Science of Human Decisions" (tạm dịch: Những hàm số để kiếm sống: Khoa học máy tính trong việc con người đưa ra quyết định)" chỉ ra rằng: 26 tuổi là thời điểm tốt nhất để cưới vợ và đây còn được gọi là quy tắc 37%.

Nghĩa là ở thời điểm 26 tuổi, ít ra bạn không nên lãng phí cuộc đời vào những cuộc phiêu lưu tình ái vô bổ nữa mà cần tối đa hóa cơ hội của mình để đưa ra lựa chọn tốt nhất. Cần xác định rõ mục tiêu, thiết lập mối quan hệ lâu dài, tức là xác định tiến đến hôn nhân.

Theo quy tắc 37% thì khi bạn đứng trước những do dự, quyết định quan trọng trong đời thì thời gian tốt nhất để đưa ra quyết định cuối cùng chính là lúc bạn đã cân nhắc kỹ 37% các lựa chọn này. Bởi vì trong suốt quá trình bạn xem xét thì 37% chính là thời gian tốt để bạn thu thập đủ thông tin.

Để đưa ra được kết luận này, ông Tom Griffiths và nhóm của mình đã tiến hành một thí nghiệm tư duy với tên gọi “Bài toán thư ký”.

Trường hợp đặt ra là, bạn đang cần tuyển một thư ký và có "n" ứng viên, trong khi bạn chỉ có 1 lần phỏng vấn duy nhất và phải đưa ra kết quả ngay lập tức.

Lúc này, nếu bạn từ chối 1 ứng viên nghĩa là không còn cơ hội gặp lại cô ấy nữa, trong khi bạn không chắc chắn được rằng những ứng viên sau sẽ xuất sắc hơn. Vậy cần giải bài toán này như thế nào để đảm bảo bạn có một cô thư ký đủ năng lực nhất ?

Theo ông Tom Griffiths, bài toán trên có một đáp số khá đẹp và có liên quan đến một hằng số toán học đó là số "e", nghịch đảo của hằng số này là 1/e=0,3681 hay 36,81% (~37%). Theo thuật toán này thì xác suất để tuyển được ứng viên tốt nhất là trong khoảng 1/e và đây chính là xác suất tối ưu.

Nghĩa là nếu bạn phỏng vấn 3 ứng viên thì thời điểm đưa ra quyết định là ứng viên thứ 2, khi thấy cô ta giỏi hơn ứng viên trước hãy đưa ra quyết định, còn nếu kém hơn cô trước thì đợi ứng viên sau. Tương tự nếu bạn phỏng vấn 5 ứng viên thì thời điểm tốt nhất để đưa ra quyết định là ứng viên thứ 3.

Toán học chứng minh tuổi lấy lập gia đình chính xác nhấtNếu đứng trước lựa chọn 3 ứng viên bạn hãy đưa ra quyết định khi gặp người thứ 2

Bạn có thể áp dụng quy tắc này vào việc lựa chọn bạn đời cũng như xác định tuổi kết hôn như sau. Như khi bạn muốn tìm bạn đời ở độ tuổi từ 18- 40 thì chênh lệch giữa hai đầu tuổi sẽ là 22. Vậy 37% của khoảng 22 tuổi là 8, bạn lấy mốc đầu là 18 cộng thêm 8 nữa là 26, vậy đây sẽ là độ tuổi kết hôn hợp lý nhất.

Trước độ tuổi này, có thể bạn đã bỏ lỡ nhiều cô bạn gái tốt nhưng bạn cần biết rằng sau tuổi 26 thì cơ hội càng ít dần đi.

Toán học chứng minh tuổi lấy lập gia đình chính xác nhấtNếu cả hai đã trưởng thành và chín chắn, có đủ thời gian để hiểu nhau và chấp nhận những khuyết điểm của nhau thì kết hôn chỉ là chuyện nhỏ

Dù nhiều người cho rằng quy tắc 37% là cứng nhắc và khó có thể áp dụng vào cuộc sống. Tuy nhiên bạn cũng cần biết rằng 26 là độ tuổi mình đủ chín chắn để hiểu hết về mọi khía cạnh của cuộc sống, nhất là đối tác của mình. Do đó nếu đã ở độ tuổi này mà chưa kết hôn thì bạn cũng nên suy nghĩ nghiêm túc về mối quan hệ của mình.

Dù cho quy tắc trên đã được khoa học chứng minh song đôi khi cuộc sống vốn dĩ chẳng tuân theo quy tắc nào cả. Nên nếu bạn có tình yêu thực sự thì độ tuổi kết hôn hợp lý nhất chính là khi cả hai cùng nghĩ và muốn điều đó.

Theo Tri thức trẻ