Tổng hợp 10 kỹ năng sinh tồn giúp bạn sống trong mọi sự cố

Cuộc sống vốn xảy ra nhiều tình huống khó lường mà đôi khi gặp phải ta lại không biết cách ứng biến nên gây nhiều hậu quả. 10 kỹ năng sinh tồn dưới đây sẽ giúp bạn ứng biến tốt với mọi hoàn cảnh trong cuộc sống.

Kỹ năng không bị ngạt khói khi cháy lớn

10 kỹ năng sinh tồn cần thiết giúp bạn sống trong mọi hoàn cảnh

Gần đây, những vụ cháy lớn diễn ra rất thường xuyên gây thiệt hại về cả người và của. Điều đáng nói là rất nhiều người chết không phải do cháy mà bị ngạt khói.

Bạn nên nhớ, khói thường có xu hướng bay lêncao. Thế nên, để tránh bị ngạt, bạn hãy cúi thật thấp người khi di chuyển trong đám cháy, dùng khăn tay thấm nước để bịt kín miệng và mũi, nếu có mặt nạ chống khói càng tốt. Trường hợp quá gấp không thể tìm được bất kỳ vật gì có thể sử dụng luôn chiếc áo ngực của chị em.

Khi thoát thân, nếu đám cháy quá to, hãy lấy một tấm mền nhúng nước rồi chùm lên toàn bộ cơ thể và thoát ra ngoài.

Thoát khỏi xe hơi khi xe lao xuống sông

Rất nhiều trường hợp tai nạn ô tô lao xuống sông khiến tất cả chết ngạt trước khi được cứu. Lúc này do áp suất nước bên ngoài đã đè chặt cửa nên nạn nhân không thể mở cửa được.

Thế nên, ngay khi xe mới lao xuống nước bạn cần bình tĩnh, dùng búa thoát hiểm hoặc bất kỳ vật cứng nào tìm được như đồng hồ, gót giày, thậm chí góc cạnh của chiếc điện thoại để đâp bể cửa kính ô tô cho nước tràn vào trong, cân bằng áp suất, sau đó bạn có thể bấm mở cửa xe để thoát ra ngoài. Trong trường hợp ô tô cháy, nổ cũng hãy bình tĩnh dùng búa thoát hiểm để gõ lên điểm trung tâm của ô kính cửa xe.

Thường các loại xe ô tô đều có trang bị búa thoát hiểm để phòng trường hợp xấu nhưng nhiều người chủ quan đem cất đi hoặc không biết vị trí cất búa thoát hiểm nên bị chết oan mỗi khi ô tô gặp tai nạn. Nếu bắt buộc phải di chuyển bằng phương tiện này, bạn cần nắm rõ kỹ năng thoát hiểm khi ô tô gặp nạn trên.

Phân biệt rắn thường và rắn độc

10 kỹ năng sinh tồn cần thiết giúp bạn sống trong mọi hoàn cảnh

Những bạn trẻ mê thám hiểm thường thích leo núi, băng rừng, tuy nhiên không phải lúc nào cũng biết phân biệt các loài rắn thường và rắn độc, loài vật có rất nhiều trong các khu rừng rậm. Thế nên, bạn cần lưu ý các đặc điểm nhận diện dưới đây để bảo vệ mình.

Rắn thường: Khi bị cắn, bạn sẽ thấy vết cắn có cả hai hàm răng với những chấm nhỏ hình vòng cung. Thêm vào đó, rắn thường không gây ra bất kỳ phản ứng nào khi cắn.

Rắn độc: Vết cắn của tất cả các loài rắn độc đều để lại 2 vết rang nanh, mỗi vết cách nhau khoảng 5mm, xung quanh có 1 số vết răng nhỏ. Sau khi bị rắn độc cắn, chất độc đi vào máu rất nhanh và ngay lập tức gây ra các phản ứng như cứng miệng, mắt mờ, khó thở, nôn ra máu.

Chế tạo một chiếc đèn dầu cấp tốc

Bạn đã từng gặp trường hợp mất điện, nhà hết sạch nến và không có cách nào thắp sáng để tiếp tục sinh hoạt? Hãy lấy dầu oliu đổ vào lon bia hay lon nước ngọt rỗng rồi lấy 1 gói khăn giấy cuộn lại, nén thật chặt để làm bấc đèn rồi đặt vào miệng lon, đầu còn lại để chạm dầu. Cách đơn giản này sẽ giúp bạn thắp sáng trong vài giờ.

Mẹo lọc nước bẩn

Đi du lịch xa hay phải sống trong những điều kiện khó khăn, thiếu thốn đến nỗi không thể tìm ra được nguồn nước sạch, bạn hãy làm theo cách sau:

Cho nước bẩn vào một chiếc bình, đặt cao hơn bình đựng nước sạch còn lại. Dùng một miếng khăn giấy hoặc vải sạch cuộn chặt và để hai đầu vào hai chiếc bình sao cho chạm đáy. Nước từ bình bẩn sẽ từ từ chảy vào chiếc bình còn lại và bỏ lại cặn, đất.

Tạo ra lửa từ cục pin

10 kỹ năng sinh tồn cần thiết giúp bạn sống trong mọi hoàn cảnh

Khi đi rừng, nếu không mang hộp quẹt, diêm, bạn có thể dùng hai viên đá quẹt với nhau, khi nóng nó sẽ xẹt ra tia lửa.

Còn một cách khác là tận dụng miếng giấy bạc trong bao thuốc lá hoặc bọc kẹo cao su và cục pin. Bạn cắt nhỏ mảnh giấy bạc khoảng 2mm rồi đấu vào 2 cực âm dương của cục pin, chỉ một lúc sau lửa sẽ bốc lên.

Khi bị lạc mà không có la bàn

Khi bị lạc ở một nơi hoang vu, không một bóng người, bạn thường hoảng loạn, khóc lóc vì tuyệt vọng. Hãy bình tĩnh, dùng một cây kim hoặc vật kim loại nào đó cọ xát vào quần áo, khi nóng lên chúng sẽ có tác dụng như cục nam châm. Lúc này, nhẹ nhàng đặt chiếc lá vào một vũng nước và đặt chiếc kim lên trên nó sẽ xoay như chiếc la bàn. Ngoài ra, bạn có thể tìm đường bằng cách nhìn hướng mặt trời, mặt trăng hay các ngôi sao.

Dự báo thời tiết bằng ly cà phê

Nghiên cứu cho biết áp suất khí quyển ảnh hưởng nhất định đến bong bóng trong ly cà phê, hãy quan sát kỹ, nếu thấy những bong bóng tụ lại giữa ly thì khả năng mưa bão là rất cao.

Tăng độ sáng cho đèn pin

10 kỹ năng sinh tồn cần thiết giúp bạn sống trong mọi hoàn cảnh

Chỉ có một chiếc đèn pin nhỏ nhưng lại cần nguồn sáng lớn, bạn hãy tìm một chiếc can nhựa loại lớn, dùng dây buộc cố định đèn pin, hướng bóng đèn vào mặt trong can nhựa, ánh sáng sẽ phản chiếu qua chiếc chai và tỏa ra sáng hơn nhiều lần.

Cách tạo ra nước

Rất nhiều trường hợp bạn đi lạc giữa rừng mà không có cách nào tìm ra được nguồn nước. Đừng tuyệt vọng mà hãy xem những vật dụng mang theo và thực hiện theo cách sau:

- Cuộn một miếng vải sạch rồi kiếm một bãi cỏ rộng và lăn đều trên đó. Lúc này nước đọng trên lá cỏ sẽ thấm vào miếng vải, khi cảm thấy đủ bạn hãy lấy vắt ra và uống, đây là nước tinh khiết vì bụi bẩn đã bị vải thấm lại.

- Dùng một que dài buộc một vài mảnh vải sạch trên các tán lá cây để qua đêm, khi sương xuống bạn sẽ có một lượng nước tinh khiết đáng kể để thoát khỏi cơn khát.

Nếu nắm rõ những kỹ năng sinh tồn trên đây, thì dù có bị lạc trong rừng sâu hay trên sa mạc, bạn hoàn toàn có thể duy trì sự sống và tự tìm được đường về an toàn. Các bạn trẻ hiện nay có niềm đam mê du lịch mạo hiểm, leo núi hay vượt rừng, thác, nhảy dù, đu dây,…song vẫn có những tình huống khó lường có thể xảy ra. Như trường hợp du khách Anh Aiden đã phải nằm lại mãi mãi trên đường chinh phục đỉnh Fansipan dù là một vận động viên leo núi chuyên nghiệp. Do đó, bạn cần trang bị cho mình 10 kỹ năng sống phía trên để bảo vệ bản thân khỏi những tình huống xấu nhất có thể xảy ra trong cuộc sống.

Thanh Nhi (tổng hợp)