Vì sao người Việt kiêng chuyển nhà trong tháng cô hồn

Dân gian cho rằng trong tháng cô hồn nên kiêng kỵ một số điều để mang lại may mắn và tránh những điều xui rủi gặp phải. Trong những điều đó có việc kiêng kỵ chuyển nhà, động thổ.

Theo dân gian thì tháng 7 Âm lịch hàng năm được gọi là tháng cô hồn, không mang nhiều may mắn nên cần kiểng kỵ để tránh vận xui.

Văn hóa tâm linh của người Việt vốn phong phú và cho đến nay, những điều tâm linh từ ngàn xưa truyền lại vẫn còn hiện diện trong cuộc sống hàng ngày. Có người luôn tin rằng khi ta sống ở cõi dương như thế nào thì qua cõi âm cũng sẽ bắt đầu một cuộc sống như thế. Thế nên với họ, dù người thân đã qua đời nhưng linh hồn vẫn luôn theo sát mình.

Vì sao người Việt kiêng chuyển nhà trong tháng cô hồnDân gian quan niệm rằng trong tháng “mở cửa mả” không nên chuyển nhà, động thổ, mua sắm đồ…

Thế nên người xưa quan niệm rằng tháng 7 Âm lịch hàng năm chớ nên chuyển nhà hay động thổ. Bởi tháng này có tiết Vu lan. Đây chính là thời điểm giao thoa giữa tâm linh người sống và người cõi âm.

Do đó nếu chuyển nhà sẽ làm kinh động đến người đã khuất. Đó cũng là lý do khi bước vào tháng 7 Âm lịch, công việc kinh doanh mọi ngành nghề đều có vẻ chùng xuống, chỉ có các tiệm vàng mã là phát tài.

Trả lời câu hỏi có nên chuyển nhà vào tháng cô hồn hay không, chuyên gia phong thủy Phạm Cương cho biết, dưới góc nhìn tâm linh thì tháng 7 Âm lịch hàng năm được xem là tháng “xá tội vong nhân”, là tháng cô hồn. Theo dân gian, đây là thời gian Diêm Vương mở cửa ngục để các vong hồn thoát ra bên ngoài. Các vong hồn sẽ đi quấy phá các công việc lớn của con người.

Thế nên người ta cho rằng nếu chuyển nhà trong tháng này sẽ ảnh hưởng đến người âm và họ sẽ theo sát người thân trên trần gian. Có thể đây là quan niệm phủ nhiều màu sắc mê tín song cho đến nay nhiều người vẫn kiêng kỵ để tránh vận xui trong tháng này.

Trong đời sống xã hội hiện nay, mọi người đều làm việc theo Dương lịch do đó một số người có thể gặp trường hợp như hết hạn thê nhà, bán nhà, giải tỏa, thuộc diện di dời… hoặc gặp thiên tai như lũ lụt ngay trong tháng cô hồn này buộc phải chuyển chỗ ở. Do đó việc tiến hành theo phong tục cũng cần được cân nhắc, không nên quá chắp nhặt tục lệ này. Tuy nhiên nếu thuộc mẫu người tin tuyệt đối vào tín ngưỡng dân gian thì bạn và gia đình nên kiêng kỵ những điều này trong tháng cô hồn.

Theo Khỏe & Đẹp