Vùng đất sinh ra các Hoàng hậu, phu nhân nổi tiếng

Vùng đất Tiền Giang luôn tự hào vì là nơi sinh ra nhiều vị Hoàng hậu, phu nhân nổi tiếng trong lịch sử.

Tiền Giang không chỉ là mảnh đất trù phú, tôm cá đầy sông, lúa gạo đầy đồng, là xứ phát triển nhất vùng đất chín Rồng mà còn nổi tiếng bởi vùng đất sinh ra những người con gái tài ba, thông minh xinh đẹp và sau này đã trở thành những bà hoàng của đất nước.

Đó là nơi sinh ra hoàng Thái hậu Từ Dũ, Nam Phương Hoàng hậu, Phu nhân Nguyễn Mai Anh hay bà Tôn Đức Thắng.

Nơi sinh của Thái hậu Từ Dũ

Bà Từ Dũ là hoàng hậu đầu tiên ở mảnh đất Tiền Giang, bà tên thật là Phạm Thị Hằng, sinh năm 1810 tại thị xã Gò Công ngày nay. Bà chính là con gái của quốc công Phạm Đăng Hưng. Được cha nghiêm khắc dạy bảo, lại có tư chất thông minh nên ngay từ nhỏ bà đã được đánh giá là một người thông minh, xinh đẹp và ham học hỏi.

Vùng đất sản sinh ra các Hoàng hậu, Phu nhân nổi tiếngTượng Thái hậu Từ Dũ trong khuôn viên bệnh viện Từ Dũ, TP. HCM

Khi mới tròn 14 tuổi, bà được cha đưa ra Huế để hầu hạ con trai vua Minh Mạng, chính là vua Thiệu Trị sau này. Năm 15 tuổi bà sinh con gái đầu lòng và cho đến năm 1829 đã sinh được con trai, cũng chính là vua Tự Đức sau này. Phải đến 20 năm sau kể từ ngày sinh hoàng tử bà mới được phong làm Hoàng hậu.

Năm 1883, Vua Tự Đức mất, di chiếu tôn bà làm Từ Dũ Thái hoàng Thái hậu. Thái hậu Từ Dũ mất năm 1902, hưởng thọ 92 tuổi. Trải qua 8 đời vua, chứng kiến nhiều chính biến của lịch sử, nhiều giai đoạn thăng trầm của đất nước, Thái hậu Từ Dũ luôn được ca ngợi là một bà hoàng tài đức vẹn toàn, sống giản dị, khiêm tốn và rất giàu lòng yêu nước, thương dân.

Trong cuốn sách “Từ Huấn Lục” mà vua Tự Đức đích thân viết về mẹ, thái hậu Từ Dũ đã luôn thẳng thắn phê phán tệ nạn tham ô, cậy chức quyền. Đặc biệt là bà luôn trân trọng các bậc hiền tài. Tại TP. HCM có một bệnh viện phụ sản mang tên Thái hậu đó là bệnh viện Từ Dũ.

Nam Phương Hoàng Hậu

Đây là bà Hoàng thứ 2 đến từ vùng đất Tiền Giang và cũng là bà hoàng cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam.

Vùng đất sản sinh ra các Hoàng hậu, Phu nhân nổi tiếngNhan sắc của Nam Phương Hoàng Hậu khi ngoài 20 tuổi

Bà tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan, sinh năm 1914 tại Gò Công ngày nay. Bà cũng chính là con gái của đại điền chủ Nguyễn Hữu Hào và là cháu ngoại của Huyện Sỹ, người giàu nhất miền Nam thời xưa.

Sinh ra trong gia đình trâm anh thế phiệt, ngay từ nhỏ bà đã luôn được gia đình bảo bọc trong nhung lụa. Cha mẹ bà rất quan tâm đến chuyện học của con nên hầu như thời niên thiếu bà sống cùng mẹ tại Sài Gòn để tiện cho việc học. Năm tròn 12 tuổi bà được gia đình gửi sang Pháp học. Sau nhiều năm du học trời Tây, bà được mệnh danh là người có nhan sắc “chim sa cá lặn” ở Nam Kỳ thời bấy giờ.

Vùng đất sản sinh ra các Hoàng hậu, Phu nhân nổi tiếng Nam Phương Hoàng Hậu bên công chúa và hoàng tử

Ở bà luôn toát lên vẻ đẹp của người con gái phương Đông ẩn bên trong một cô gái tân thời. Đó là vẻ đẹp Đông Tây lẫn lộn mà hiếm ai có thể cưỡng lại mỗi khi đối diện với bà.

Năm tròn 19 tuổi, Nguyễn Hữu Thị Lan có cuộc gặp gỡ với vua Bảo Đại trong một buổi dạ tiệc. Trong số vô vàn mỹ nữ có mặt trong buổi tiệc, bà là người duy nhất cúi chào nhà vua theo phong cách quý tộc và là người phụ nữ duy nhất nói tiếng Pháp. Năm ấy, vua bảo Đại mới tròn 21 tuổi và ngài đã si mê người đẹp nhất Nam kỳ từ khoảnh khắc đó.

Năm 1934, hôn lễ của vua Bảo Đại được tổ chức tại Huế. Ông Nguyễn Hữu Hào đưa ra yêu cầu con gái phải được sắc phong Hoàng hậu ngay sau lễ cưới và vẫn được giữ nguyên đạo của mình. Và Nam Phương Hoàng Hậu là vị Hoàng hậu đầu tiên được sắc phong ngay sau lễ cưới.

Phu nhân chủ tịch Tôn Đức Thắng

Bà phu nhân chủ tịch Tôn Đức Thắng tên là Nguyễn Thị Giàu, bà sinh tại xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, Tiền Giang. Vốn là một cô giáo nên bà Giàu có cuộc sống điềm đạm, bình dị. Trong khi ông Tôn Đức Thắng di chuyển liên miên, rồi bị bắt đày ải ngoài Côn Đảo bà vẫn một mình tần tảo nuôi 3 đứa con khôn lớn.

Khi Cách mạng tháng 8 thành công ông Tôn Đức Thắng cũng chỉ kịp ghé quê nhà Tiền Giang thăm vợ đúng một ngày sau 16 năm đi biền biệt rồi phải vội vã ra Hà Nội nhận nhiệm vụ mới.

Phải đến năm 1954 bà Giàu và các con mới tập kết ra Bắc, gia đình được đoàn tụ. Dù là phu nhân Chủ tịch nước nhưng bà Giàu có cuộc sống giản dị như bao người dân khác. Bà mất năm 1974, khi chưa kịp về thăm lại quê hương.

Phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh

Bên kia chiến tuyến còn có một người phụ nữ, một mệnh phụ phu nhân nghiêng nước nghiêng thành đến từ mảnh đất Tiền Giang. Đó là bà Nguyễn Thị Mai Anh - phu nhân Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.

Vùng đất sản sinh ra các Hoàng hậu, Phu nhân nổi tiếngHình ảnh bà Mai Anh thời trẻ và khi về già

Người dân miền Nam thời kỳ ấy luôn nhìn thấy hình ảnh một bà Thiệu phúc hậu, bao dung, hiền hòa với những nét đặc trưng của người con gái miền sông nước. Ở bà Thiệu luôn toát lên nét đẹp cao sang, phúc hậu, vui tươi mà đôi khi nghiêm khắc khiến nhiều người quý mến, nể phục.

Tiền Giang không chỉ là nơi sinh ra nhiều bà Hoàng và nhiều phu nhân tài năng trong lịch sử mà ngày nay cũng có nhiều người đẹp xuất thân từ vùng đất trù phú này. Gần đây nhất có Nguyễn Thị Lệ Nam Em với danh hiệu Hoa khôi đồng bằng sông Cửu long. Dù không thể so sánh với những bà Hoàng tài ba trên song điều đó cũng khẳng định rằng Tiền Giang vẫn là một trong những cái nôi của sắc đẹp nức tiếng gần xa.

Theo Vnexpress