Mở khóa bằng mống mắt sẽ là tiêu chuẩn mới trên smartphone

Trong tương lai, bạn có thể ở khóa chiếc smartphone của mình chỉ bằng một ánh nhìn.

Theo nhiều thông tin thì Samsung sẽ trang bị cách mở khóa bằng mống mắt cho chiếc Galaxy Note 7 sắp ra mắt trong thời gian tới. Nhiều chuyên gia về công nghệ thông tin cũng dự đoán rằng công nghệ mở khóa điện thoại tiện lợi này sẽ sớm được “bình dân hóa”.

Không kém cạnh Samsung, các chuỗi cung ứng linh kiện cho Apple cũng cho biết “nhà táo” đang triển khai công nghệ mở điện thoại mới này vào iPhone và dự kiến vào năm 2018 sẽ ra mắt.

Mở khóa bằng mống mắt sẽ là tiêu chuẩn mới trên smartphone

Mở khóa smartphone bằng mống mắt được dự đoán sẽ là xu hướng mới trong tương lai

Theo đó, quét mống mắt sẽ thay thế vân tay trở thành xu hướng bảo mật mới, bởi mống mắt được xem là bộ phận lý tưởng cho nhận dạng sinh trắc học. Trong khi vân tay chỉ có 18 điểm đặc trưng thì võng mạc có đến 2.000 đặc điểm như vậy. Bên cạnh đó, máy quét mống mắt có tốc độ xử lý nhanh, trong khi độ sai sót là thấp hơn so với cảm biến dấu vân tay. Thậm chí ngay cả khi bạn đang đeo kính hoặc dùng kính áp tròng cũng có thể phát hiện được.

PhonaArea cho rằng, công nghệ hiện đại này trong tương lai sẽ sớm trở thành một tiêu chuẩn mới trên smartphone và sẽ sớm được "bình dân hóa" để ngay cả những chiếc điện thoại thông minh tầm trung cũng được trang bị cách mở khóa mới mẻ và tiện lợi này.

Trước đó, công nghệ bảo mật vân tay ban đầu được thương mại hóa chính là chiếc iPhone 5S của Apple ra mắt vào năm 2013. Trong khoảng thời gian ngắn sau đó, công nghệ này chỉ được trang bị trên những dòng điện thoại thông minh cao cấp từ nhiều hãng di động.

Song hiện tại, bảo mật bằng vân tay đã được trang bị trên cả những mẫu smartphone tầm trung như Lenovo A7010, Elephone S1…

Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, việc lưu trữ thông tin cá nhân trên thiết bị di động thông minh ngày càng được xem trọng nên việc bảo mật càng được người dùng yêu cầu cao. Khi cảm ứng bằng vân tay không còn khiến người dùng yên tâm như trước thì mở khóa bằng mống mắt đang là hy vọng mới trong việc bảo mật tuyệt đối mà người dùng mong đợi.

Theo Thanh Niên