Pin của smartphone trong tương lai sẽ tự sạc

Không chỉ có đồng hồ, xe đạp, xe máy,… tự nạp lại năng lượng nhờ công dụng của các chuyển động, pin của smartphone trong tương lai cũng sẽ tự “thu thập năng lượng” bằng phương thức này, kể cả khi chúng ta đi bộ.

Các nhà nghiên cứu của MIT (Massachusetts Institute of Technology) đã nghiên cứu ra một công nghệ mới, hấp thu năng lượng cơ học và chuyển đổi thành điện năng để sử dụng ngay.

Công nghệ này khác với công nghệ được áp dụng trên pin Lion, vốn hấp thu năng lượng trước và lưu trữ trên pin để sử dụng khi cần thiết. Những cử động hàng ngày của chúng ta sẽ làm cho hai miếng hợp kim lithium “mỏng dánh” trên pin bị gập lại, nhưng tiếp xúc với nhau qua một lớp polymer có nhiều lỗ ong ngấm chất điện phân lỏng.

Quy trình này lặp đi lặp lại sẽ tạo ra một dòng điện có thể dùng cho điện thoại, máy tính bảng và cả đồng hồ thông minh.

Bạn lo lắng dòng điện không đủ mạnh? Các nhà khoa học của MIT khẳng định rằng dòng điện được tạo ra này đủ lớn và bền để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị của chúng ta, không giống như các phương pháp hấp thụ năng lượng cơ học khác vốn sinh ra dòng điện khá nhỏ và xung điện có độ bền ngắn.

Ông Wu Wenzhuo, trợ lý Giáo sư Kỹ thuật Công nghiệp của đại học Purdue, chia sẻ: “Phát minh này rất quan trọng và có ý nghĩa vì nó đem đến một phương pháp mới lạ để chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng thực tế, bằng cách sử dụng một cấu thúc thiết kế đơn giản. Điều quan trọng hơn nữa là dòng điện do thiết bị thử nghiệm tạo ra rất lớn, có độ bền xung dài”.

Với công nghệ này, trong tương lai chúng ta sẽ không cần phải sạc pin cho smartphone/tablet/smartwatch bằng ổ cắm điện nữa, mà thay vào đó là chỉ cần đi bộ một vòng ngắn là pin tự đầy!

Các giáo sư ở MIT cho biết thêm rằng tuy công nghệ này rất hữu ích nhưng chưa thể được áp dụng thực tế trong thời gian ngắn sắp tới. Mặc dù kết quả thử nghiệm cho thấy công nghệ này khá ổn định nhưng vẫn còn cần được cải thiện thêm để sử dụng trong đời sống.

Mô tả quy trình đơn giản tạo ra dòng diện của công nghệ mới vừa được phát minh bởi các nhà khoa học tại MIT

Đăng Khoa (biên dịch)