Chạnh lòng với hình ảnh bé 5 tuổi đội mưa bán dừa cùng bố

Ở tuổi đáng lẽ phải được gia đình che chở, thương yêu, được vui chơi như bao đứa trẻ cùng trang lứa thì đứa bé này phải cùng cha vất vả mưu sinh. Đôi khi hai cha con bé phải bán dừa trong cơn mưa tầm tã.

Một buổi chiều trời bất chợt đổ mưa tầm tã, mọi người gấp gáp tìm chỗ trú ở những quán nước, quán cà phê ven đường. Duy chỉ có hai cha con vẫn lầm lũi đẩy chiếc xe chất đầy những trái dừa tươi đi dưới mưa.

Chạnh lòng với hình ảnh bé 5 tuổi đội mưa bán dừa cùng bố

Dù mưa nhưng bé gái vẫn ngoan ngoãn theo cha đẩy xe dừa đi bán khiến nhiều người xúc động

Chạnh lòng với hình ảnh bé 5 tuổi đội mưa bán dừa cùng bố

 Khi cha cầm dừa giao cho khách, bé gái nhanh nhảu nhảy lên yên để giữ xe lại

Bé gái khoảng tầm 5 tuổi, thân hình nhỏ nhắn so với các bạn cùng trang lứa, trên người chỉ mặc một chiếc áo mỏng, ướt sũng, lẽo đẽo bước sau người cha đang gồng mình đẩy chiếc xe dừa đi trong mưa.

Nhìn hình ảnh hai cha con dưới mưa đó ai cũng chạnh lòng, xót xa. Bởi ở cái tuổi này, lẽ ra bé phải được bảo bọc, yêu thương trong vòng tay cha mẹ chứ không phải bị ném vào cuộc mưu sinh như thế này. Với bé, tuổi thơ chính là những tháng ngày cực nhọc cùng cha đi khắp mọi nẻo đường với chiếc xe dừa, mặc nắng mưa, sương gió.

Đây là những hình ảnh do một tài khoản trên mạng xã hội chia sẻ, "dù bé mới độ 5, 6 tuổi thôi mà trông cũng nhanh nhẹn rắn rỏi, leo tót lên yên trông xe giúp cha và chẳng ngán những cơn mưa nặng hạt". Theo như đoạn chia sẻ của người này thì hình ảnh của hai cha con được chụp ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang lúc trời chập choạng tối.

Đây không phải là trường hợp duy nhất các em bé ở độ tuổi hồn nhiên đã phải hòa vào cuộc mưu sinh cùng cha mẹ. Như trước đây cộng đồng mạng từng chia sẻ về hình ảnh bé gái cùng mẹ, một nhân viên môi trường, đi làm ngày đầu năm. Dù cực nhọc nhưng bé vẫn vô tư cười đùa. Tình cảm của hai mẹ con khiến cộng đồng mạng xôn xao. 

Chạnh lòng với hình ảnh bé 5 tuổi đội mưa bán dừa cùng bố

Bé hồn nhiên giúp mẹ quét dọn đường vào ngày đầu năm gây xôn xao cộng đồng mạng

Hay như tại TP. HCM, vẫn có hàng trăm, hàng ngàn bé trong độ tuổi thiếu nhi làm nghề bán vé số, bán kẹo…cả ngày lẫn đêm, lân la tại các quán ăn, quán nhậu, cà phê và đi khắp mọi nẻo đường để mưu sinh. Những hình ảnh đó luôn khiến người lớn phải ngậm ngùi suy ngẫm về những bậc cha mẹ đã không lo được cho thế hệ con cháu mình một cuộc sống tốt nhất có thể.

Chúng ta khi sinh ra không có quyền chọn cha mẹ, chọn nơi mình sinh ra…cũng như không phải đứa trẻ nào cũng được sống trong đầy đủ vật chất. Thế nhưng điều quan trọng là chúng ta có quyền lựa chọn tương lai cho mình. Như em bé bán dừa cùng cha hay bé gái hồn nhiên cùng mẹ quét rác ngày đầu năm, dù cơ cực nhưng các bé vẫn lạc quan, ngoan ngoãn.

Mong rằng nếu giữ mãi niềm tin, sự lạc quan đó thì tương lai của các bé sẽ tươi sáng hơn cuộc đời của cha mẹ mình.

Theo Thế giới trẻ