‘Hẻm từ thiện' dành cho người nghèo giữa lòng Sài Gòn

Ở giữa thành phố phồn hoa này vẫn tồn tại một con hẻm mang tên từ thiện. Ở đó có bình trà đá, tủ thuốc, bơm vá xe hay cả cơ sở mai táng, tất cả đều là miễn phí để hỗ trợ người nghèo.

Những năm gần đây, người dân Sài Gòn và cả những người chỉ đôi lần ghé ngang đã không còn lạ lẫm với trà đá miễn phí, bánh mì từ thiện, cơm từ thiện, quần áo từ thiện,…Đó là tấm lòng hảo tâm của nhiều người gom góp lại, cùng sẻ chia với những số phận kém may mắn hơn.

Và Sài Gòn còn nổi tiếng với một con hẻm nhỏ nhưng là nơi tập trung đến 4 dịch vụ miễn phí: trà đá, bơm vá xe, tủ thuốc và cơ sở mai táng. Đó là con hẻm 96 Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận, nơi được nhiều người gọi bằng cái tên thân thương- “hẻm từ thiện”.

‘Hẻm từ thiện dành’ cho người nghèo giữa lòng Sài Gòn

Tủ thuốc từ thiện đã tồn tại 10 năm nay giữa lòng thành phố

Chính tại con hẻm nhỏ này cũng là nơi diễn ra nhiều câu chuyện cảm động về tấm lòng thiện của người dân khắp thành phố.

Đó là vào một chiều mưa đầu tháng 7 mới đây, khi một phụ nữ đang chạy xe trên đường Phan Đình Phùng thì xảy ra va quẹt với một xe khác khiến chị té nhào ra đường. Trong khi chị đang nhăn nhó ôm vết thương vì đau thì xuất hiện hai người đàn ông đỡ chị dậy, đưa vào lề đường. Một trong 2 người nhanh chân chạy tới tủ thuốc ở đầu hẻm 96 lấy thuốc để băng bó vết thương cho chị.

Khi qua cơn hoảng loạn, người phụ nữ vừa ngạc nhiên vừa xúc động trước hành động đẹp này. Hỏi ra mới biết hai anh là người dân sống gần hẻm, còn tủ thuốc từ thiện là do bà con trong hẻm chung tay lập nên đã 10 năm nay.

"Tủ cấp cứu từ thiện" của con hẻm dù chỉ to bằng tủ thuốc gia đình nhưng chứa đủ mọi loại thuốc từ bông băng, chai dầu cho đến thuốc đau đầu, đau bụng, sổ mũi, ho,…Đặc biệt, tủ thuốc không chỉ giúp đỡ những khách vãng lai mà còn là nơi đầu tiên những người nghèo sống trong khu vực tìm đến mỗi khi đau ốm.

Khi bệnh, người dân chỉ cần đến mở tủ lấy hoặc nhờ anh Tí xe ôm- một người thường ngồi ở đầu hẻm mở tủ lấy dùm. Cứ khoảng một hoặc hai tuần sẽ có đại diện của một đoàn từ thiện đến để kiểm tra, thiếu loại thuốc nào sẽ bổ sung ngay.

Dù chỉ là những hành động nhỏ nhoi, mỗi người gom góp một chút song tủ thuốc đã mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Anh Hải, một người dân sống tại khu phố cho biết: “Tủ thuốc giúp ích không những cho người cơ nhỡ mà cho cả những hộ dân ở quanh đây, nửa đêm bỗng đau bụng nhức đầu mà trong nhà không còn viên thuốc nào vẫn có thể dùng đến”.

‘Hẻm từ thiện dành’ cho người nghèo giữa lòng Sài Gòn

Bình trà đá miễn phí đã có mặt ở hẻm từ thiện 20 năm nay và là sự chung tay góp sức của người dân trong hẻm 96

Không chỉ là tủ thuốc từ thiện, ngay đầu hẻm 96 người dân còn đặt một bình trà đá miễn phí phục vụ bà con nghèo 24/24 giờ. Đây cũng là nơi cứu khát cho những người ăn xin, bán vé số, lượm ve chai hoặc những người đi đường vãng lai. Dù là bình trà đá từ thiện nhưng lại được người dân chuẩn bị tươm tất, sạch sẽ. Anh Út vốn là người khởi xướng ý tưởng và cũng là người phụ trách khâu rửa bình, châm thêm nước trà.

Hai mươi năm nay, mỗi ngày anh đều đặn châm khoảng 50 lít nước cho bình này. Dù nhận lại chỉ là những nụ cười, cái nhìn cảm kích nhưng với anh và bà con trong hẻm thì đó chính là động lực để họ làm việc giúp đời.

Ngoài thời gian làm việc thiện thì công việc chính của anh Út là chạy xe ôm kiếm kế sinh nhai. Rồi khi nhìn thấy những gương mặt nghèo khổ, thất thần dắt chiếc xe lì lốp đi ngang qua, anh Út lại trăn trở và rồi mở luôn tiệm sửa, bơm vá xe miễn phí. Tiệm sửa xe của anh đã giúp nhiều người nghèo thoát cảnh dắt xe đi sửa dưới trời nắng chang chang hay trong đêm khuya khoắt.

‘Hẻm từ thiện dành’ cho người nghèo giữa lòng Sài Gòn

Sau một lần chứng kiến một người nghèo trong hẻm mất nhưng không có đủ tiền lo ma chay, anh Út đã cùng bàn bạc với mọi người và thành lập luôn dịch vụ mai tang miễn phí

Đến nay, việc vá xe từ thiện đã giúp cho hàng chục trường hợp mỗi tuần. Riêng dịch vụ mai táng, nhờ các nhà hảo tâm vốn là chủ các dịch vụ mai táng hỗ trợ, mỗi tháng anh Út cùng người dân trong khu phố giúp cho vài trường hợp đến tận nơi an nghỉ cuối cùng.

Không chỉ giúp đỡ người dân sống trong xóm hoặc quanh khu vực, “xóm từ thiện 96” còn ghi số điện thoại trên tấm biển treo đầu hẻm để những người gặp khó khăn có thể gọi và tìm sự giúp đỡ. Đây cũng chính là cầu nối cho những người nghèo nơi xa tìm đến cũng như các nhà hảo tâm góp sức.

Khi nói về con hẻm từ thiện, anh Út cho biết: “Ban đầu chúng tôi chỉ xin được áo quan và những dịch vụ nhỏ cho người đã khuất, đến nay nhờ được nhiều người tốt hỗ trợ, mỗi chiếc quan tài vài chục triệu đồng, gia chủ chỉ trả phân nửa. Người nghèo quá thì miễn phí hoàn toàn”.

Việc thiện được nhân lên, lan rộng ra mãi. Đến nay, ngoài anh Út và bà con hẻm 96, đã có thật nhiều vị mạnh thường quân cùng chung tay góp sức.

Dù chỉ là những việc nhỏ thôi song chính những hành động đẹp, giàu nghĩa tình, giúp đỡ nhau khi cần này đã tạo nên nét đẹp đặc trưng của người Sài Gòn. Để dù ở đây bao lâu, đến đây từ những miền đất xa xôi nào, người ta vẫn chỉ nhớ đến Sài Gòn như một vùng đất sôi động mà ấm áp nghĩa tình. Nơi có những bình trà đá miễn phí giữa trưa nắng gắt, nơi có tủ thuốc từ thiện, bơm vá xe miễn phí, cơ sở mai tang và những hàng quần áo từ thiện.

Theo VnExpress