Xót xa hoàn cảnh của cậu bé 13 tuổi phải 'làm cha mẹ' của 6 đứa em

Năm 13 tuổi, A Đưng mồ côi cả cha lẫn mẹ, từ đó phải gánh hết mọi trách nhiệm trong gia đình, nuôi nấng 6 đứa em nheo nhóc. Chúng lớn lên mà chưa từng biết mặt chữ, chưa từng được mặc áo mới, sống như những cây dại giữa rừng già.

13 tuổi đã phải “làm cha mẹ” của 6 đứa em

Đó là câu chuyện đầy xót xa về A Đưng, chàng trai sống dưới chân núi Kong, làng H’De, xã Đắk Tơ Ve, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, dù đã 19 tuổi nhưng lại mang vóc dáng của một đứa trẻ mới lớn.

cau-be-13-tuoi-phai-lam-me-cua-6-dua-em-giai-nhan-3A Đưng đã 19 tuổi nhưng chỉ chỉ bằng đứa trẻ mới lớn

Sáu năm trước, khi đó A Đưng đang học lớp 4, 6 đứa em nheo nhóc, đứa mới lẫm chẫm đi, đứa mới nói sõi và đứa út mới tròn 2 tháng tuổi. Mẹ A Đưng sau một chiều đi rẫy về thì nằm sốt li bì. Em và cha chạy vạy khắp bản tìm thuốc, rồi kêu thầy về cúng, nhưng mẹ vẫn “đi theo con ma”. Nỗi đau mất mẹ chưa nguôi thì hai tuần sau đó, người ta phát hiện cha Đưng treo cổ tự vẫn sau rẫy.

7 đứa trẻ từ đó bắt đầu sống cuộc đời bơ vơ, không nơi nương tựa. Những đôi mắt non nớt chưa hiểu sự đời, gào khóc đòi cha mẹ. Nhìn 7 đứa trẻ như chim non lạc bầy, sau ngày đưa tang cha, họ hàng nội ngoại đến nhà bàn bạc tìm cách, dự tính chia nhau ra để nuôi nấng các em. A Đưng kéo cả 6 đứa em bỏ chạy thục mạng về phía núi, tiếng hét của em vọng khắp bản H’De: “Mấy anh em A Đưng tự ở với nhau, không đi đâu cả”.

Từ ngày đó, hễ nghe có người nhận nuôi hay khi chính quyền muốn đưa các em vào trại trẻ mồ côi là anh em A Đưng lại kéo nhau vào rẫy. Bất lực trước tình cảnh của 7 đứa trẻ mồ côi, cuối cùng Ủy ban xã đành chấp nhận và hỗ trợ các em bằng cách cấp gạo, muối và một phần tiền ăn hàng tháng. Nhờ đó cuộc sống của các em cũng bớt cơ cực phần nào.

cau-be-13-tuoi-phai-lam-me-cua-6-dua-em-giai-nhan-3 Những đứa trẻ nheo nhóc, lớn lên như cỏ dại giữa rừng già

Khi mẹ mất, bé út A Xoa mới tròn 2 tháng tuổi còn đỏ hỏn. Thiếu  hơi ấm cha mẹ, khát sữa, A Xoa gào khóc suốt ngày đêm. A Đưng ẵm em chạy khắp nơi xin sữa và chắt từng chén nước cơm cho em uống qua cơn đói.

Thế rồi từ tờ mờ sáng là đứa lớn trông đứa bé, còn A Đưng và mấy đứa lớn hơn đôi chút phải vào rẫy, mót lúa trên nương. Mỗi ngày một chút các em dồn lại, khi hết gạo lại đem ra xát. Những bữa cơm với cơm trắng ăn chung muối, lá mì đã nuôi các em lớn từng ngày như thế.

Rồi qua mùa lúa, các em lại vào rừng đào củ mài, bẫy chim, bắt chuột để bữa cơm có chút thịt. Đau đớn hơn là khi A Đét, đứa em thứ ba của A Đưng đi bẫy chuột bị bắn vào mắt. Do không có tiền chữa bệnh nên nhiễm trùng rồi mắt trái A Đét bị mù vĩnh viễn từ đó. A Xoa, đứa em út ốm dặt dẹo từ nhỏ, cũng bị mù một mắt bẩm sinh và bị hở hàm ếch nặng. Miếng ăn còn không đủ, dù bệnh tật nhưng những đứa trẻ này cũng chỉ còn biết “nhờ Giàng”.

7 đứa trẻ chưa một lần biết mùi áo mới

Chưa từng có nổi một bữa cơm đầy đủ thịt cá, 7 anh em A Dưng nhìn cứ héo quắt, gầy trơ xương. Trong căn nhà nhỏ do Phòng giáo dục Chư Păh xây tặng từ ngày cha mẹ mất, những miếng xi đã xỉ lên, nứt nẻ tơi tả. Suốt sáu năm nay, 7 đứa trẻ chỉ có một manh chiếu để trải ra sàn nhà, không có gối, không có màn cũng chẳng có mền đắp. Chúng đã sống cùng manh chiếu mỏng, những tấm áo cũ sờn như thế.

cau-be-13-tuoi-phai-lam-me-cua-6-dua-em-giai-nhan-3 Con gà Ba Than cho là báu vật của 7 anh em

Trong căn phòng nhếch nhác bám đầy mùi ẩm mốc, A Đưng chỉ lên chiếc áo sơ mi trắng, tinh tươm nhất và bảo, của A Đối, thằng em thứ 2 đó. Nó đi mót mì được 20.000 đồng và lấy tiền mua áo để đi chơi buổi tối, cứ mặc rồi giặt và phơi lên, em giữ gìn nó như bảo vật vậy.

Tài sản đáng giá nhất của 7 đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, cơ cực giữa núi rừng chính là con gà mái mà Ba Than, một người làm rẫy trong bản tốt bụng đem cho. Từ ngày có con gà, mỗi bữa cơm các em lại bớt lại chút để nuôi chúng. Thế rồi con gà mái đẻ, chúng chắt chiu từng quả trứng, thỉnh thoảng chiên một bữa để có thêm chất trong bữa cơm.

Những đứa trẻ sống như hòn đá lăn lóc giữa rừng già, cứ lớn lên như cỏ dại, không bàn tay người lớn săn sóc, thỉnh thoảng có ai đó nhìn thấy và động lòng thì cho chúng chút mắm, chút muối, gói mì để bữa ăn có chút hương vị.

Theo Tuổi trẻ