Bác sĩ treo bảng xin từ thiện để cứu 2 bé sinh đôi bị dính liền

Trên các mạng xã hội đang lan truyền bức hình bác sĩ cầm tấm pano đứng giữa chợ quyên tiền để cứu hai bé sinh đôi dính liền phần ngực mà gia đình quá khó khăn không có đủ điều kiện thực hiện ca mổ.

Những ngày gần đây, hình ảnh một vị bác sĩ mặc áo blouse trắng cầm tấm biển có in hình hai bé sinh đôi dính liền nhau phần ngực để quyên tiền phẫu thuật đang làm xôn xao mạng xã hội.

Đó chính là bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung - Phó Giám đốc bệnh viện Vị Xuyên, Hà Giang. Còn hai bé song sinh dính liền ngực chính là con của chị Phàn Thị Chẩy, người Dao, sinh sống tại xã Ngọc Minh, Vị Xuyên.

Bác sĩ ra phố xin từ thiện để cứu 2 bé sinh đôi bị dính liền

Bác sĩ Chung cầm pano in hình hai bé sinh đôi dính liền nhau để kêu gọi ủng hộ

Theo lời bác sĩ Chung, khỏang 1h sáng ngày 14/7, bệnh viện tiếp nhận sản phụ Chẩy, 20 tuổi, với chẩn đoán mang song thai và đang có dấu hiệu suy tim nên được chỉ định mổ cấp cứu. Trong quá trình mổ, các bác sĩ mới phát hiện 2 bé dính liền nhau từ ngực đến bụng, chung một dây rốn và cả hai bé chỉ có trọng lượng 4,9 kg.

Sau khi ca mổ hoàn thành, 2 bé này đã được khoa Nhi bệnh Vị Xuyên chăm sóc. Ngay sáng hôm sau, ban Giám đốc bệnh viện đã hội chẩn, thăm khám và chiều 14/7, hai bé sinh đôi dính liền nhau được chuyển xuống Hà Nội để tiếp tục điều trị.

Lúc này, điều mà bác sĩ Chung và mọi người lo lắng nhất chính là gia đình chị Chẩy quá nghèo, không thể cáng đáng chi phí ca mổ dù bé có bảo hiểm y tế. Cảm thương trước tình cảnh hai bé, bác sĩ Chung với cương vị Chủ tịch công đoàn bệnh viện đã trích một phần nhỏ từ số tiền công nhân viên ủng hộ nhưng vẫn không đủ.

Bác sĩ ra phố xin từ thiện để cứu 2 bé sinh đôi bị dính liền

 Hai bé sinh đôi dính liền nhau được các y tá chăm sóc tại khoa Nhi bệnh viện Vị Xuyên

Nghĩ đủ mọi cách nhưng bác sĩ Chung vẫn không tìm ra được giải pháp, bởi ở nơi anh sinh sống người dân rất nghèo, nên rất khó để kêu gọi ủng hộ. Anh cũng nghĩ đến chuyện kêu gọi trên facebook nhưng còn nhiều đắn đo,...

Sau nhiều lần cân nhắc, cuối cùng anh đã mang tấm pano in hình hai bé cùng thùng từ thiện ra giữa chợ. Nếu mặc thường phục mọi người sẽ không tin nên vị Phó giám đốc này đã không ngần ngại mặc chiếc áo blouse trắng của người bác sĩ và thực hiện lời kêu gọi của mình.

Nhìn vị bác sĩ tận tâm đứng giữa nắng kêu gọi, bà con xung quanh cứ mỗi người một chút góp lại, chẳng mấy chốc số tiền trong thùng đã lên đến 7,5 triệu đồng. Dù nhỏ nhưng với bác sĩ Chung và những người có lòng hảo tâm, thì đây là chút lòng thành cho vợ chồng chị Chẩy làm lộ phí và góp chút sức lo cho hai bé.

Bác sĩ ra phố xin từ thiện để cứu 2 bé sinh đôi bị dính liền

Người dân xung quanh biết tin và tìm đến ủng hộ hai bệnh nhi đáng thương

Cứ thế câu chuyện vị bác sĩ giàu lòng nhân ái kêu gọi cứu hai bé song sinh dính liền nhau càng lan rộng. Những người dân ở các vùng lân cận không ngần ngại tìm đến để ủng hộ. Và điều mà mọi người không ngờ là tới chiều 14/7, số tiền ủng hộ 2 bé đã lên đến 40 triệu đồng.

Anh Chung cho biết, có thể chuyện anh tự ý kêu gọi ủng hộ sẽ bị khiển trách song vì mọi chuyện quá cấp bách, tính mạng hai bé là trên hết nên anh đã bỏ qua tất cả để “làm liều” kêu gọi từ thiện. Anh cũng hy vọng sẽ có nhiều nhà hảo tâm hơn nữa ủng hộ bé vì hành trình cứu chữa hai bé song sinh dính liền nhau sẽ còn rất dài.

Hình ảnh vị bác sĩ cầm tấm pano kêu gọi từ thiện một lần nữa khẳng định rằng “lương y như từ mẫu”, dù thời gian qua nghành y còn tồn tại nhiều tắc trách dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. Song những vị bác sĩ tận tâm như bác sĩ Chung vẫn còn thật nhiều trong cuộc sống này.

Khi câu chuyện bác sĩ đứng giữa chợ kêu gọi từ thiện cho hai bệnh nhi dính liền nhau được lan truyền, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết bà rất cảm phục tấm lòng và hành động vì bệnh nhân của bác sĩ Chung và tập thể các bác sĩ bệnh viện Vị Xuyên - “Đây là một nghĩa cử cao đẹp, cứu người của bác sĩ Chung và tập thể bệnh viện Vị Xuyên cần được học tập và nhân rộng”. Bộ trưởng Kim Tiến cũng đã chỉ đạo phải tìm mọi cách để cứu sống hai bé.

Theo Zing