Bé gái 3 tuổi nặng 8kg mới chào đời đã mang ‘án tử’

Mới cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc Bé mang trên mình “án tử” do cha mẹ truyền lại.

Cả gia đình cùng mang “án tử”

Năm 2012, chị Mạc Thị Tiệp (sinh năm 1976, Quỳ Châu, Nghệ An), một góa bụa đã có 2 con riêng, quyết định đi bước nữa với Lang Văn Như, một thanh niên cùng xã ít hơn mình đến 9 tuổi.

Từ đó, Như dọn về cùng sống với 3 mẹ con chị Tiệp, hàng ngày chồng vào rừng khai thác gỗ còn chị ở nhà lo đồng áng. Khi chị mang thai tháng thứ 4 thì thấy chồng có nhiều biểu hiện lạ, hay sốt cao, đi ngoài. Sau nhiều lần gặng hỏi, Như mới thú thật với vợ mình bị nghiện ma túy lâu năm và từng dùng kim tiêm chung với nhiều người nghiện khác.

Bé gái 3 tuổi nặng 8kg mới ra đời đã mang ‘án tử’Chị Tiệp không ngờ rằng cuộc hôn nhân thứ 2 với chồng trẻ lại hại cả mình và con khi cùng mắc HIV

Chị Tiệp sốc nặng trước kết quả dương tính HIV của chồng nhưng lúc này điều chị lo sợ nhất vẫn là đứa bé trong bụng có thể lây nhiễm. Thế là chị tất tả đi xét nghiệm, lần này chị như chết đứng khi biết mình cũng dương tính với HIV do lây từ chồng. Điều chị trăn trở nhất vẫn là đứa con đang thành hình nhưng bác sĩ cho biết phải đến 2 tuổi mới xét nghiệm cho bé.

Những ngày tháng đó chị sống trong tuyệt vọng, cứ nghĩ có người chồng mới siêng năng, ba mẹ con sẽ có thêm điểm tựa nào ngờ chị lại đang rước họa vào mình và làm hại con. Đã nhiều lần chị nghĩ đến cái chết song đôi mắt trẻ thơ của 2 đứa con đã níu giữ chị lại.

Ngay khi sinh con gái Lang Thị Bé ra đời, chị Tiệp vẫn hi vọng có một phép màu nào đó cho con đừng mang trên mình “án tử” như mẹ. Suốt 2 năm sống trong lo âu, hồi hộp, cuối cùng ngày bé con tròn 2 tuổi chị đã đưa con đi xét nghiệm.

Dù đã chuẩn bị tinh thần cho tình xuống xấu nhất nhưng khi biết con gái bé bỏng cùng chung số phận với cha mẹ, mọi hy vọng như vụt tắt, mọi cánh cửa cuộc đời đã đóng lại trước mắt chị.

Tương lai cả gia đình mờ mịt

Nhận kết quả, chị Tiệp chỉ biết ôm con gào khóc trong tuyệt vọng. “Khi nghĩ đến sự sống của vợ chồng tôi cùng cô con gái chỉ được tính từng ngày tôi lại rụng rời chân tay, không còn thiết tha gì cuộc sống nữa. Cứ nghĩ lấy chồng để bớt cô đơn, để đàn con tôi được có cha có mẹ như những đứa trẻ khác, để có người đàn ông làm chỗ dựa. Nào ngờ tôi và cả con lại phải gánh chịu bất hạnh từ chồng mình như thế này", chị Tiệp gạt nước mắt chia sẻ.

Bé gái 3 tuổi nặng 8kg mới ra đời đã mang ‘án tử’Bé Lang Thị Bé vẫn hồn nhiên lớn lên mà không biết rằng mình bị nhiễm HIV từ cha mẹ. Dù đã 3 tuổi nhưng bé vẫn còi cọc, ốm yếu.

Chẳng có một vật gì đáng giá trong căn nhà cấp 4 xập xệ, chỉ đủ kê 2 chiếc giường cho cả gia đình. Có lẽ tài sản lớn nhất hiện tại là chiếc quạt điện cả nhà dùng hàng ngày. Chị Tiệp đang nhẫn nại dỗ cho cô con gái uống thuốc điều trị HIV. Mới sinh ra đã nhiễm bệnh, nay dù đã tròn 3 tuổi nhưng bé còi cọc, chỉ nặng có 8kg.

Chồng chị, biết rằng mình đã gây nên lỗi lớn nên sống lặng lẽ như một chiếc bóng, vẫn đều đặn đi làm và về nhà ăn cơm, săn sóc con giúp vợ nhưng không còn cuộc sống sôi nổi, vui vẻ như trước kia nữa. Hiện nay anh Như vẫn đang uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Chị Tiệp cho biết, khi mới nhận được kết quả mình bị nhiễm HIV, chị như sống trong địa ngục. Mặc cảm, tự ti, suốt ngày chị đóng cửa trong nhà, chỉ biết ôm con khóc. Thế rồi khi được câu lạc bộ Hi vọng tới động viên, hướng dẫn cách điều trị, chị dần mở lòng và lấy lại cân bằng cho cuộc sống.

Hơn một năm nay, cứ đều đặn hàng tháng, chị Tiệp đều đưa con gái nhỏ xuống bệnh viện TP. Vinh lấy thuốc về uống.

Mới cất tiếng khóc chào đời đã mang “án tử”, rồi đây cuộc sống phía trước của Bé sẽ thật gập ghềnh, gần như tương lai của gia đình bé là một màu xám xịt, tăm tối. Chỉ mong rằng với sự hướng dẫn của y bác sĩ, sự giúp đỡ của cộng đồng rồi bé sẽ đủ nghị lực để vượt qua và có một tương lai tươi sáng hơn cuộc đời của mẹ.

Theo Tri thức trẻ